$nbsp;
05-12-2018 16:44

Những kiêng kỵ ngày tết cần tránh để mang lại may mắn cho chính bản thân bạn cũng như gia đình của bạn. Đồng thời đó cũng là những điều kiêng kỵ bạn nên tránh cho người khác để thể hiện sự tôn trọng, và cũng là cách bạn thể hiện được nét đẹp văn minh, lịch sự của mình.

Những kiêng kỵ ngày tết cần tránh theo phong tục Tết người Việt

1. Kiêng quét nhà vào ngày mồng Một

Không quét nhà vào này mùng 1 tết là kiêng kỵ ngày tết cần tránh đầu tiên. Bởi theo quan niệm người xưa nếu quét nhà vào ngày mùng 1 tết là quét tài lộc ra khỏi cửa.

2. Không đổ rác ngày mồng Một

Việc kiêng kỵ đổ rác trong ngày mùng 1 có nguồn gốc từ câu chuyện Trung Quốc xưa kể lại. Có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Từ khi như Nguyệt về nhà hầu hạ, ông ta bỗng trở nên giàu có không ngờ. Cho tới một năm đúng vào ngày mùng 1 tết, khi Như Nguyệt mắc lỗi bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Kể tử đó ông ta lại trở nên nghèo khó. Bởi vậy người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác vào ngày mồng một tức là đã hất bỏ thần tài, thần lộc ra khỏi nhà.

những kiêng kỵ ngày tết cần tránh

những kiêng kỵ ngày tết cần tránh

3. Không cho lửa đầu năm

Lửa mà đỏ, tượng trưng cho sự may mắn, vậy nên vào những ngày đầu năm mọi người thường kiêng kỵ cho người khác lửa.

4. Kiêng cho nước đầu năm 

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ” Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành

5. Kiêng không nên đi chúc Tết vào sáng mùng 1

Người Việt thường cố tình tránh đi chúc Tết vào buổi sáng mùng 1 để tránh không muốn xông đất nhà người khác. Với người Việt Nam người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Trong ngày mùng 1 Tết thông thường người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng và người thân.

6. Không làm đổ vỡ đồ dùng

Quan niệm người Việt là kiêng đổ vỡ đồ đạc trong ngày đầu năm, bởi đổ vộ đồ dùng như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kị.

7. Không tranh cãi, bất hòa

Đầu năm mới, mọi người thường cố gắng giữ hòa khí, không tranh cãi hay tỏ thái độ gắt gỏng đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

8. Không mặc quần áo màu đen- trắng

Đối với văn hóa người Việt, hai màu đen – trắng thường là tượng trưng cho sự tang tóc vậy nên cũng thường tránh mặc quần áo với hai màu sắc này trong những ngày Tết. Thường mọi người sẽ lựa chọn những bộ trang phục có màu sắc tươi trẻ để mong cầu một năm mới may mắn và vui vẻ.

9. Không vay mượn đầu năm

Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Bởi theo quan niệm dân gian nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

10. Không xuất hành ngày mồng Năm

Người Việt tin rằng khôgn nên xuất hành vào ngày mùng 5 bởi dân gian đã có câu : “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”.

11. Kiêng để tang vào ngày mồng Một

Ngày mồng Một là ngày vui của tất cả mọi người nên những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày, nếu có người mất đúng vào ngày mồng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai, còn nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một. Những gia đình có tang tránh đi chúc Tết, thăm hỏi người khác.

12. Kiêng nói những điều xui

Những phát ngôn đầu năm sẽ có ảnh hưởng đến những chuyện sẽ xảy ra trong năm. Vì vậy, bạn đừng nên nói những từ xui xẻo như “Chết mất” hay ” Tiêu rồi”,”Hỏng rồi”. Đó là những từ không may mắn.

13. Không nên treo những bức tranh xui

Tết là ngày vui, là khởi đầu của năm mới vậy nên kiêng treo những bức tranh như đánh ghen, đi kiện, treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát đạt.

14. Kiêng ăn món xui

những kiêng kỵ ngày tết cần tránh

Những món ăn mang tính chất xui rủi như là thịt vịt, cá mè, thịt chó bởi theo quan niệm thì đó là những món ăn không tốt cho năm mới. Ngoài ra, một số vùng không ăn tôm vì sợ… đi giật lùi như tôm. Nếu ăn trong ngày Tết, công việc sang năm sẽ lùi chứ không thể tiến tới.

15. Tránh mua những món đồ xui xẻo

Dân gian có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, mua gì đầu năm cũng là một việc rất quan trọng bởi nó là món hàng đầu tiên gia chủ mang về nhà. Món hàng mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc, bởi “của mua là của được”. Thường những món đồ được mua mang đậm ý nghĩa tâm linh là chính. Bởi vậy đầu năm kiêng kỵ mua dao, thớt, chày, cối…. Mua muối ngay sáng sớm mùng Một với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị.

16. Xông nhà khi không hợp tuổi

Thường ngày này mọi thường thường xem tuổi xông nhà để chọn ra người hợp tuổi nhất với gia chủ trong năm đó. Bởi vậy như không thật sự hợp tuổi, quá nặng vía hoặc gia đình đang có tang thì không nên xông nhà người khác trong năm mới.

17. Đóng cửa sẽ đói nghèo tù túng

Kiêng đóng cửa trong ngày Tết là bởi vì trong dịp Tết theo quan niệm dân gian từ sớm mồng một đến trước ngày rằm tháng giêng, Ngọc Hoàng cùng chư vị thần tiên sẽ giáng phàm du lý từng nhà và nếu đóng kín cổng, các vị coi như sự bất kính mà giận dỗi bỏ đi và cả năm, thậm chí nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, tù túng. Chính bởi vậy trừ khi là phải ra khỏi nhà nếu không gia đình không nên đóng cửa để tránh nghèo túng

18. Tắm rửa, gội đầu hao mòn kiến thức, phúc lành

Ở một vài nơi người ta còn kiêng tắm rửa, gội đầu trong ngày Tết bởi e ngại thần tướng hao mòn, kiến thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch. Cùng với đó họ cũng kiêng luôn việc giặt vào mồng một Tết vì nó ứng với ngày thủy bá, vị thần của sự sinh sôi, thịnh vượng, việc xả đi nhiều nước sẽ làm tổn phúc lộc.

19. Ngủ dậy muộn, gia đình bất hòa

Ngày Tết thường thức rất khuya vào dịp giao thừa thế nhưng theo quan niệm kiêng gặp mặt khách khữa trong phòng ngủ, đặc biệt là ngồi lên giường của nhà bởi nó sẽ dẫn tới việc phải thức khuya, gây hay bất hòa, đổ vỡ hạnh phúc, hôn nhân… Cũng kỵ việc ngủ nướng vào Tết khiến đầu óc mê muội, cả năm sức khỏe suy yếu, người hay mệt mỏi, lười biếng. Vào đêm 30, trẻ em thường thức rất khuya như một lời chúc ông bà, cha mẹ sống lâu.

20. Dùng vật nhọn, sắc cắt đứt lương duyên

Đầu xuân, tránh dùng các vật nhọn và kỵ các vật sắc chĩa vào nhà bởi nó có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, vận hội, tuổi thọ của gia chủ. Thường các gia đình sẽ cất bớt dao kéo và chỉ chừa lại những cái cần dùng, đồng htời à treo gương bát quái nhằm hóa giải hung tính, hay dán bùa phù, đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà, thu hút khí lành.

21. Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

Việc ăn nhè, nhã bã lãng phí thức ăn sẽ khiến cả năm mất mùa, đói khát….Chính bởi vậy nên tránh ăn để thừa, đặc biệt là thừa cơm, thừa gạo khiến sau này lấy phải người chồng/vợ bị rỗ nặng. Tránh chống đũa vào bát gây sự chậm trễ trong công việc, thua lỗ khi buôn bán và nếu làm nghề nấu ăn thì rất ít khách.

Để chữa lại việc bỏ dở ăn uống, ở các lần sau người ta thường ăn cam, dưa, xoài, đu đủ… nhờ có màu đỏ hồng, vị ngọt thơm sẽ mang lại sự may mắn và thành công… Trẻ con thường được khuyên không ăn chân gà tránh viết xấu như gà bới, văn phong cẩu thả, lại hay gây lộn.

22. Kiêng mở tủ vào mùng Một

Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.

23. Kiêng ăn đuôi cá

Ở miền Bắc có một số nơi cầu may năm mới bằng việc ăn cá chép – loài cá vượt vũ môn hóa rồng. Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học hành, thăng tiến. Tuy nhiên, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích lũy của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

24. Kiêng trượt chân, vấp ngã

Trẻ con, thanh niên thường được người có tuổi dặn dò phải đi đứng cẩn thận, ngay ngắn trong ngày Tết, tránh trượt chân, vấp ngã vì như vậy sẽ bị dông cả năm. Trượt chân hay vấp ngã tượng trưng cho sự xui xẻo, trục trặc trong công việc.

25. Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

26. Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Hành động thân mật, bỗ bã này nếu được bạn thực hiện trong những ngày đầu năm mới thì rất có thể gây ra sự khó chịu, thậm chí phản ứng tiêu cực. Nhiều người cho rằng khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị xui xẻo, gặp chuyện buồn về tình duyên hay hạnh phúc gia đình.

27. Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Kiêng Chúc Tết người đang ngủ bởi họ quan niệm rằng, chúc như vậy lời chúc tốt đẹp lại bị xem như lời trù ẻo, muốn cho người ta phải nằm li bì trên giường bệnh.

Vì thế, nếu có lòng, khách phải đợi đến khi người đó ngủ dậy mới nói ra lời chúc với họ.

28. Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

Gặp trường hợp đi chúc Tết nhà người ta, muốn dành lời chúc cho người đang ngủ nhưng không thể đợi lâu, tốt nhất là vị khách nên chờ dịp khác chứ không được đánh thức anh ta dậy. Nếu không, người nằm ngủ đó sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc quanh năm.

29. Kiêng để cối xay gạo trống vào ngày đầu năm

Kiêng kỵ ngày tết ở một số vùng quê nam bộ tin rằng việc để cối xay gạo trống đầu năm sẽ đồng nghĩa với việc thất bại, mất mùa trong năm tới.

30. Những món quà kiêng tặng vào ngày Tết 

7 món quà tuyệt đối không nên biếu, tặng trong ngày tết: đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu, hay mèo… là những món quà tuyệt đối không nên tặng trong ngày Tết.

Cuối cùng, mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, kiêng kỵ khác nhau nhưng trên là những điều kiêng kỵ chung bạn cần biết và ghi nhớ để đón một năm mới an lành, sung túc và phát tài phát lộc. Chúc bạn và gia đình năm mới hạnh phúc, an khang, thịnh vượng!

,

Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi