$nbsp;

Bậc tâm cấp là kiến trúc xây dựng khá phổ biến trong xây dựng nhà cửa ở Việt Nam cũng như nhiều nước trong khu vực. Trong những kiến trúc nhà từ thơi xưa ta vẫn thường thấy ba bậc thềm trước lối vào lên xuống trong nhà hoặc lối ra ngoài sân. Vậy ba bậc thềm này có ý nghĩa phong thủy như thế nào đối với căn nhà ? xây dựng bậc tam cấp thế nào cho hợp với phong thủy ? Hãy cùng xemboi.com.vn tìm hiểu chi tiết. 

Bậc tam câp trong xây dựng nhà cửa theo phong thủy

Tại sao lại gọi là Bậc Tam Cấp

Bậc tam cấp được xây dựng trong thời xưa thường là xây ba bậc thêm nhà, người ta gọi là bậc tam cấp cũng là bởi lẽ đó. Bậc tam cấp được hiểu là những bậc thềm nhà để bước và nhà hoặc ra sân.

Bậc tam cấp là một chi tiết phổ biến và đóng vai trò qaun trọng trong các công trình kiến trúc xây dựng nhà cửa thời xưa, từ những căn nhà dân sinh cho tới những công trình truyền thống như đền, chùa, đình…Ngày nay ở những công trình hiện đại, người ta vẫn áp dụng công thức tính bậc tam cấp ngày xưa theo cách tính là Thiên – Địa – Nhân chứ không phải theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh -Tử như nhiều người vẫn nhầm tưởng.

Số bậc thềm nhà theo phong thủy

Gọi là bậc tam cấp – nhưng có thể tùy vào vị thế, độ cao của căn nhà mà số bậc thềm trước khi bước vào nhà có thể thay đổi, nhưng trong phong thủy số bậc này thường là số lẻ, rất ít nhà dùng số chẵn, chiều rộng của bậc tam cấp thường có số đo gấp đôi chiều cao của từng bậc.

Bậc tam cấp theo phong thủy

Bậc tam cấp trong xây dựng nhà cửa theo phong thủy

5 cấp theo thuyết ngũ hành

Cũng theo phong thủy, con số đẹp nhất cho các bậc tam cấp là 5 bậc. Khi đó nó sẽ thể hiện được đầy đủ những yếu tố thuận lợi theo thuyết ngũ hành là. Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, Thổ

Ngày nay khi thiết kế nhà, các kiến trúc sư thường chỉ để ba bậc theo đúng tên gọi của nó là Bậc tam Cấp. Mỗi bậc có độ cao thường là 15cm, rộng 30cm. Đây là một khích thước phổ biến nhất ở nước ta vì nó phù hợp nhất cho người đi lại không bị nhỡ bước.

3 cấp theo thuyết tam sinh

Theo quan niệm xa xưa, con người chính là 1 trong 3 yếu tố quan trong trong thuyết tam sinh. tức là : “Thiên – Địa – Nhân ). Vì vậy với mong muốn cuộc sống sẽ thật hài hòa, hợp nhất với tự nhiên thì bậc tam cấp – bậc thềm trước khi bước vào nhà cũng tuân theo thuyết tam sinh này : “thiên – địa – nhân”.

Đối với trường hợp các bậc lớn hơn 3 thì người ta thường sẽ xây dựng theo số cấp là bội của 3 ( 3, 6, 9…)

Theo nhiều chuyên gia phong thủy, ngày nay khi tiến hành xây nhà nhiều người có tâm lý sợ làm bậc tam cấp là bởi lo sợ ba bậc sẽ rơi vào chữ “bệnh”. Tuy nhiên đứng dưới góc nhìn phong thủy và nhân trắc học thì quan niệm này chưa hợp lý.

Một vài gợi ý lựa chọn đá khi làm bậc tam cấp

Sử dụng đá hoa cương ốp bậc tam cấp

Nên chọn đã có độ cứng cao : Bởi vị trí bậc tam cấp là nơi mà chúng ta đi lại lên xuống nhiều nhất, đồng thời đây chính là vị trí phải chịu tác động lớn từ mội trường nắng, gió, mưa, bụi bẩn… dễ dấn tới hư hỏng nếu chọn những loại đá có chất lượng không cao. Bởi vậy phải chọn loại đá có độ cứng cao mới không bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường.

Chọn đá có độ bền : Bậc tam cấp cũng là nơi có lưu lượng đi lại di chuyển nhiều nhất bởi vậy nên chọn loại có độ cứng và độ bền tốt. thẩm mỹ đẹp và bền bỉ với thời gian.

Chú ý đến màu sắc của đá

Mặc dù đây là không gian bên ngoài ngôi nhà nhưng đó lại là vị trí mặt tiền thế nên việc lựa chọn đá ốp bậc tam cấp gia chủ cũng nên chú ý tới màu sắc cũng như đường nét hoa văn của đá. Phải làm sao cho chúng phù hợp, hài hòa giữa không gian bên ngoài và bên trong mới có thể tạo nên những cái nhìn hoàn thiện cho toàn bộ công trình.

Bảo vệ bậc tam cấp : Đây cũng là khâu quan trọng nếu như bạn muốn độ bền, đẹp cũng như tuổi thọ của đã được tăng lên.

Bậc tam cấp là hình ảnh kiến trúc đầu tiên trước khi bước vào căn nhà, bởi vậy việc chăm chút, tìm hiểu kỹ trước khi xây dựng bậc tam cấp theo phong thủy sẽ giúp gia chủ thuận lợi, phước lộc hơn.

Bài viết cùng chuyên mục

  • Phong thủy bếp khiến Tiền vào như nước
  • Ông địa thần tài, Cách bày trí chuẩn phong thủy tăng tài lộc
  • Hướng nhà đại cát đại lợi cho tuổi Dậu
  • Cách chọn hướng nhà chuẩn phong thủy cho người tuổi Ngọ
  • Hướng bàn làm việc thế nào để mang phong thủy tốt
Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|