$nbsp;
29-11-2018 18:20

Bày bàn thờ ngày Tết quan trong nhất chính là cách sắp xếp các đồ cúng sao cho hợp phong thủy, gọn gàng và đây đủ. Theo phong tục xưa thì người tiến hành thực hiện nghi lễ bày và cúng phải là người lớn nhất trong dòng họ. Tuy nhiên ngày nay một số nơi không còn quá coi trọng việc này miễn sao việc thờ cúng thể hiện được lòng thành kính của con cháu với ông bà tiên tổ và các bậc bề trên. 

Bày bàn thờ ngày Tết hợp phong Thủy hút tài lộc

Sau khi tiến hành Dọn dẹp bàn thờ ngày Tết, bước tiếp theo gia chủ sẽ tiến hành bày biện bàn thờ ngày Tết sao cho chuẩn phong thủy, để mang lại tài lộc cho gia chủ.

Cách bày bàn thờ ngày Tết chuẩn phong thủy

Theo phong thủy đặc biệt là phong thủy bàn thờ, việc trưng bày đồ cúng hoặc những đồ vật nhang khối cần coi trọng tới việc sắp xếp theo thứ tự, chuẩn phong thủy như sau:

Cách bày bàn thờ ngày tết

Bày bàn thờ ngày tết chuẩn phong thủy hút tài lộc

 • Vị trí đĩa đựng hoa quả được đặt ngay chính giữa bàn thờ sau cùng
 • Chính giữa là Bát Nhang, và được đặt phía trước đĩa hoa quả.
 • Trên bát hương cắm cây trụ vòng lớn hoặc vòng nhang lớn với mùi thơm dễ chịu. Cây nhanh này thường được cắm trong đêm 30 tết với mục đích cho cháy qua hết ngày mùng 1. Bên cạnh đó có thể cắm thêm các loại hương nhang khác. Hoặc hai bên trái và phải của bát nhanh chính có thể đặt thêm hai bát nhang nhỏ khác (thông thường các gia đình thì chỉ có 1 bát nhanh, 3 bát nhang cho dòng họ hoặc các bàn thờ lớn).
 • Vị trí hai bên bát hương phụ là hai ngọn nến hoặc là đèn dầu ( không nên dùng đèn điện hoặc đèn nháy )
 • Lọ hoa được đặt ở vị trí góc phải của bàn thờ trong cùng
 • Bộ ấm chén và các li nước có thể đặt phía dưới ngay cạnh dĩa hoa quả hoặc đặt ngang hàng song song với dĩa hoa quả.

Nói về việc bài trí các món đồ thờ cúng trên bàn thờ, thường người dân hay bày rất nhiều thứ lên để cúng Tết gồm cả món ăn mặn và món ăn ngọt thế nên bàn thờ là không đủ. Bởi vậy người ta thường bày  thêm chiếc mâm ngay phía dưới bàn thờ để dọn các đồ cúng lên. Cách bày bàn thờ ngày tết đối với các loại món ăn mặn và ngọt cụ thể hư sau:

 • Dĩa xôi già và chút muối phía trên thường bày chính giữa mâm
 • Khoảng 7 đến 10 chén chè đậu xanh hoặc chè nếp cẩm nhỏ bày hai bên
 • Mâm ngũ quả với 5 loại trái cây khác nhau được bày biện theo hình tròn gồm các loại quả như chuối, phật thủ, bưởi, táo, cam, quýt, mận… Phía trên mâm hoa quả sẽ bày biện xấp giấy gồm vàng mã, tiền, quần áo hoặc các loại giấy tờ khác để đốt cho ông bà
 • Nước trong ấm được rót đầy và cũng rót đầy các li nước để ngay phía trước dĩa hoa quả
 • Dĩa kẹo bánh và mứt tết thường được bày biện một bên
 • Ngoài ra còn các món ăn khác như nem cuốn, chả giờ, thịt heo kho, cá kho, cơm trắng và trứng luộc… được bày biện xung quanh kín bàn.
Bày bàn thờ ngày tết chuẩn phong thủy hút tài lộc

Bày bàn thờ ngày tết chuẩn phong thủy hút tài lộc

Với quan niệm là càng cúng nhiều thứ, càng đầy đủ thì càng thể hiện được sự thành kính và kính trong của con cháu tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Chính vì vậy họ thường không đủ bày biện trên bàn thờ cao mà bày biện ngay phía dưới bàn thờ.

Đợi tàn hương xong thì có thể dọn các đồ cúng xuống sum họp thưởng thức, tuy nhiên hoa quả vẫn thường được để lại khoẳng 1 đến 2 ngày sau mới dùng.

Một số lưu ý khác khi bày bàn thờ ngày Tết

Bàn thờ phải được đặt nơi cao ráo, cần lưu ý tới hướng và tuổi của gia chủ để có cách đặt bàn thờ sao cho tốt.

Đồ lễ cúng trên bàn thờ thường gồm vài bộ quần áo giấy, tiền vàng mã, một ấm trà và mấy cái chén nhỏ. Một đĩa hoa quả được đặt ở giữa bàn thờ cùng với một bình rượu và một lọ hoa. Để cân đối và tăng tính thẩm mỹ thì có thể bày thêm bánh kẹo, hộp mứt.

Hoa trên bàn thờ nên dùng các loại hoa tươi như hoa cúc, lay ơn, hoa huệ hay hoa đào vì tươi lâu và có không khí tết. Không nên bày các loại hoa giả.

Bàn thờ Tết nên được bày biện hoàn tất vào sáng 30 Tết. Tuỳ điều kiện kinh tế hay văn hóa của từng vùng miền ma mà mâm ngũ quả, và đồ vật bày biện trên bàn thờ lại khác nhau.

Ban thờ ở các gia đình thường được thắp sáng bắt đàu từ 30 Tết và thắp liên tục trong nhiều ngày. Bạn có thể chọn hương vòng, hay loại que hương lớn để thắp.

Không khí hương khói còn tạo nên sự đầm ấm nơi gian thờ, như sợi dây vô hình gắn kết tình cảm và nguyện cầu hạnh phúc của mọi người trong gia đình.


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
 • Hình thức tư vấn
 • Online
 • Mail
|