$nbsp;
02-02-2019 10:21

Bí quyết giữa hoa đào tươi lâu trong ngày Tết ai cũng cần biết để hoa Đào nhà mình sẽ tươi lâu nhất có thể. Theo như phong tục dân gian truyền lại thì nhiều người thường đem đốt gốc đào trước khi cắm. Đó có là một phương pháp đúng? Hãy cùng xemboi.com.vn tìm hiểu chi tiết. 

Bí quyết giữ Hoa đào tươi lâu trong ngày Tết

Đốt gốc Đào có phải là cách để giữ hoa Đào tươi lâu

Theo kinh nghiệm được chia sẻ bởi anh Nguyễn Văn Minh – nông dân đang sở hữu 3 sào đào với gần 300 gốc ở bãi sông Hồng, thuộc phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội, với 10 năm kinh nghiệm chăm sóc đào cho rằng việc đốt gốc Đào như nhiều người thường làm để giữ cho Hoa đào tươi lâu là phản tác dụng bởi vì :  “Khi đốt bằng lửa, gốc cành đào sẽ cháy, không thể hút được nước, chất dinh dưỡng để nuôi cành, làm cho cành đào nhanh héo, hoa chóng tàn. Việc đốt gốc cành đào để giữ hoa tươi là phản khoa học”.

Cách giữ hoa đào tươi lâu trong ngày Tết

Cách giữ hoa đào tươi lâu trong ngày Tết

Còn theo Bà Nguyễn Thị Bình – Chủ tịch Hội Nông dân phường Nhật Tân, một gia đình có nhiều đời trồng và chăm sóc, bán đào thì cho biết rằng. việc đốt gốc cành đào là không khoa học, phản tác dụng trong việc bảo vệ đào. Hiện đa số nông dân Nhật Tân không áp dụng biện pháp này.

Để tìm hiểu thêm thông tin này, TS Đặng Văn Đông – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu phát triển hoa và cây cảnh – Viện Nghiên cứu rau quả T.Ư đã cho biết : “Theo kinh nghiệm dân gian, đốt cành đào trước hết là để diệt khuẩn, diệt nấm xâm nhập vào các bó mạch dẫn của cành đào, làm cành đào hạn chế chảy nhựa, mất dinh dưỡng của cành và làm sạch nước cắm đào… Tuy nhiên, việc đốt gốc cành đào cũng sẽ gây tắc các mạch, không cho nước và dinh dưỡng đi lên nuôi cành”.

Theo TS Đông, nếu áp dụng biện pháp đốt cành thì chỉ đốt vừa phải. “Nếu đốt quá lâu, quá nhiều sẽ gây tổn thương mạch, tắc mạch, sẽ lại làm cành đào chóng tàn” – TS Đông nói.

Hướng dẫn cách chọn mua hoa đào ngày tết 2019

Để lự chọn hoa đào cho ngày Tết việc đầu tiên là lựa cành đào tươi khỏe ngay từ khâu chọn mua cây hoặc cành đào từ vườn hoặc là từ ngoài chợ. Mọi người cần lưu ý nhà vườn đánh cây tránh làm đứt rễ cây, vỡ bầu sẽ ảnh hưởng đến sức sống và chất dinh dưỡng cung cấp cho cây. Đối với người mua cành Đào thì nên chọn cành tươi, co thân chắc khỏe, nhiều nụ và mập mạp.

Cách giữ hoa đào luôn tươi lâu trong ngày Tết

Khi tiến hành cắm hoa Đào nên rửa thật sạch lọ, cắm cành đào và dùng nước sạch để cắm hoa. Đây chính là bí quyết quan trọng nhất để hoa đào luôn tươi rói, hãy đảm bảo đào luôn được cắm trong nước sạch, để nơi khuất gió, đảm bảo độ ẩm thì hoa sẽ bền và tươi lâu hơn.

Tiến hành thay nước bình hoa cắm 2-3 ngày một lần, mỗi lần thay nước bạn có thể rửa lại phần cành đào trong nước sạch để làm sạch phần nước cũ. Đối với đào cây thì chú ý tưới nước giữ ẩm nhưng không cần ướt quá bởi đào ưa khô nên nếu bạn tưới quá nhiều gốc đào sẽ bị úng và thối rễ, cây nhanh bị hỏng.

Chú ý bổ sung thêm dinh dưỡng cho cành đào

Để bổ sung thêm dinh dưỡng bạn có thể thêm vài viên B1 vào bình nước. Bạn có thể dùng ngay loại dành cho người uống hoặc mua loại B1 chống sốc cho cây có đủ dinh dưỡng hơn. Kali cũng là thành phần bổ sung giúp cung cấp thêm dưỡng chất cho cành đào tươi khỏe.

Cách điều chỉnh để đào nở nhanh hay chậm hơn theo ý muốn

Nếu đã gần Tết mà cây Đào của bạn vẫn chỉ có những nụ bé thì mẹo đơn giản để hoa nớ nhanh đó là bạn cần thay nước ấm cắm hoa. Còn đối với đào cây thì muốn thúc đẩy cho hoa nhanh nở các bạn tiến hành bằng cách đắp vôi xung quanh gốc, chỉ cần sau một ngày là hoa sẽ nở. Bạn cũng cần bổ sung đủ nước cho đào và giữ đào trong phòng kín, nhiệt độ ấm.

Còn nếu muốn hãm cho hoa Đào nở chậm hơn thì với Đào cành bạn nên khía nhẹ một vòng quanh thân cách gốc cây 10-15cm để hạn chế chất dinh dưỡng từ thân lên nuôi hoa, dùng nước lạnh để cắm hoa. Với đào cây trồng chậu bạn rải sỏi lên lớp đất trong chậu có tác dụng làm mát gốc cây, để đào ra ban công thoáng mát sẽ có tác dụng làm hoa nở chậm lại.

Chúc mọi người có một cành đào rực rỡ tươi thắm khi Xuân về!

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|