$nbsp;
19-12-2018 18:36

Chùa Bà Đanh là một địa danh ở Hà Nam, ngôi chùa này còn có tên gọi là “Bảo Sơn Nữ”. Chùa có diện tích khoảng 10ha, được coi là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất ở Hà Nam nói riêng và của miền Bắc nói chung. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu thêm những thông tin chi tiết

Chùa Bà Đanh tọa lạc trên một vùng đất tại thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam. Khi nhắc tới Hà Nam nhiều người nhận biết đây là ngôi làng nơi sinh ra “Chí Phèo – Cụ Bá Kiến”, và là quê hương của cố nhà văn Nam Cao, nhà thơ Nguyễn Khuyến… Thế nhưng có lẽ ít ai biết rằng nơi đây còn có địa danh khá nổi tiếng mà mọi người vẫn quen với câu cửa miệng “vắng tanh như chùa Bà Đanh”. Đó chính là Chùa Bà Đanh tọa lạ ở Hà Nam.

Địa danh chùa Bà Đanh nằm cách thành phố Phủ Lý gần 7km theo hướng QL21B về phía Tây Nam, chùa Bà Đanh hay còn gọi “Bảo Sơn Nữ”, tọa lạc trên một vùng đất tại thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam.

Ngôi Chùa có diện tích khá rộng khoảng 10ha, được xem là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất Hà Nam nói riêng và của miền Bắc nói chung. Bởi ngôi chùa này có vị trí sơn thủy hữu tình. Khuôn viên trong Chùa là một tổng thể bao gồm rất nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật với gần 40 gian thờ lớn nhỏ.

Chùa bà đanh

Ngôi Chùa có diện tích khá rộng khoảng 10ha, được xem là một trong những ngôi chùa đẹp và cổ kính nhất Hà Nam nói riêng và của miền Bắc nói chung.

Chùa Bà Đanh Thờ gì 

Cũng giống như bao nhiêu ngôi chùa khác, Chùa Bà Đanh thờ Phật, song ngoài tượng Bồ Tát còn có tượng Nam Tào, Bắc Đẩu, Thái Thượng Lão Quân và các tượng của tín ngưỡng Tứ Phủ, một phong tục tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Tương truyền rằng vào thế kỷ thứ VII, đây là một ngôi đền nhỏ thờ tứ pháp (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện). Đến thời Lê Huy Tông (1675 – 1750), chùa được xây dựng đàng hoàng và to đẹp hơn.

Vào ănm 1994 chùa Bà Đanh đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thể Thao – Du Lịch) cấp bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia. Tới năm 2007, UBND tỉnh Hà Nam phối hợp với Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch đầu tư gần 20 tỷ đồng để tôn tạo và nâng cấp chùa Bà Đanh.

Nguồn gốc tên gọi Chùa Bà Đanh 

Theo truyền thuyết của địa phương, chùa Bà Đanh thờ nữ thần linh thiêng chuyên trông coi việc điều mưa khiển gió, giúp dân trừ lũ lụt, đem lại mưa thuận gió hòa, giúp cho mùa màng bội thu vậy nên được gọi là chùa Đức Bà làng Đanh, gọi tắt là chùa Bà Đanh như tên gọi ngày nay.

Chùa bà đanh

Năm 1994 chùa Bà Đanh được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa – Thể Thao – Du Lịch) cấp bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Để nói về sự ra đời của câu nói “vắng như chùa Bà Đanh” có rất nhiều giải thích, tuy nhiên theo nhiều ý kiến của nhiều người thì sự vắng vẻ này là do chùa Bà Đanh nằm ở vị trí rất u tích, xa rời khu dân cư, ba mặt là sông, rừng rầm chắn, chỉ có lỗi đi độc đạo lại có nhiều thú dữ nên không ai dàm vào. Chỉ có một cách duy nhất để tới viễn cảnh Chùa Bà Đanh đó là trèo thuyền qua sông Đáy. Thế nhưng bởi vì bất tiện thế nên người hành hương thưa thớt.

Cũng có ý kiến cho rằng ngôi chùa trở nên vắng vẻ bởi nơi đây rất linh thiêng, ai trái ý sẽ bị trừng phạt ngay nên ít người dám lui tới.

Hiện nay chùa Bà Đanh với đền Trúc, Ngũ Động Thi Sơn (núi Cấm), khu du lịch sinh thái Tam Chúc (Ba Sao), Bát cảnh Tiên cùng với hệ thống các bến thuỷ dọc dài sông Đáy từ ngã 3 Hồng Phú, thành phố Phủ Lý sẽ hợp thành một tua du lịch “non nước hữu tình” giữa đường thuỷ và đường bộ, khá hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước.

Chùa bà đanh

Chùa Bà Đanh thờ phật, song ngoài tượng Bồ Tát còn có tượng Nam Tào, Bắc Đẩu, Thái Thượng Lão Quân và các tượng của tín ngưỡng Tứ Phủ, một tín ngưỡng dân gian Việt Nam.

Chùa bà đanh

Chạm khắc một chiếc đầu rồng ngay trước cửa lối vào trong chùa

Chùa bà đanh

Trên quả chuông đồng này có khắc rất nhiều chữ xung quanh

Chùa bà đanh

Trong chùa có khá nhiều tượng hình độc đáo và cổ xưa

Chùa bà đanh

Theo truyền thuyết, chùa thờ nữ thần linh thiêng trông coi việc điều mưa khiển gió, giúp dân trừ lũ lụt, đem lại mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu nên được gọi là chùa Đức Bà làng Đanh, ngày nay gọi tắt là chùa Bà Đanh.

Chùa bà đanh

Giếng Ngọc nằm phía sau chùa Bà Đanh

Chùa bà đanh

Ngôi chùa nằm ở vị trí sơn thủy hữu tình, xung quanh là sông núi, khuôn viên chùa là một tổng thể bao gồm nhiều công trình kiến trúc nghệ thuật với gần 40 gian nhà lớn nhỏ

Chùa bà đanh

“Vắng như chùa Bà Đanh” là câu nói mang thương hiệu của chùa được nhiều người lý giải rằng do chùa Bà Đanh nằm ở vị trí u tịch, xa dân cư, ba mặt là sông, rừng rậm chắn, lối đi độc đạo, lại có nhiều thú dữ nên không ai dám vào. Cách duy nhất an toàn là chèo thuyền qua sông Đáy nhưng vì bất tiện nên người hành hương thưa thớt.

Quần thể chùa Bà Đanh, đền Trúc, Ngũ Động Thi Sơn (núi Cấm), khu du lịch sinh thái Tam Chúc (Ba Sao), Bát cảnh Tiên hợp thành một khu du lịch “non nước hữu tình”.

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|