$nbsp;
19-12-2018 17:49

Ngày thần tài cần phải kiêng kỵ những gì, đâu là những điều nên làm và không nên làm trong ngày vía thần tài. Nếu không mua vàng tích chữ có thể mua thử gì khác? hãy cùng xemboi.com.vn tìm hiểu.

Thần Tài sẽ đem đến may mắn và tài lộc trong công việc kinh doanh của chúng ta. Tuy nhiên để thờ cúng hai vị này như thế nào cho đúng thì chắc chắn không phải ai cũng hiểu được cặn kẽ.

Theo tín ngưỡng phương Đông, thần tài là vị thần nổi tiếng chuyên trông coi tiền tài, bạc vàng cho gia chủ. Ngày mùng 10 tháng Giêng ( Chính là ngày Thần Tài bay về trời ) ngày này cũng được chọn là ngày vía Thần Tài, ngày thần tài đầu tiên trong năm.

Trong ngày thần tài, nhiều người, đặc biệt là những người làm ăn kinh doanh sẽ sửa saonj một mâm cúng Thần Tài để cầu may mắn. Tuy nhiên trước khi thực hiện những nghi lễ đó cần phải chú ý những điều cẩm kỵ dễ phạm phải sau đây :

 • Trước khi cúng Thần Tài cần phải lau dọn bạn thờ cẩn thận
 • Tẩy trần bằng nước là bưởi hoặc có thể dùng một cái thau sạch chuyên dùng tắm rửa, tẩy uế… sau đó đổ nước sạch có pha chút rượu trắng để tắm cho cả Thần Tài và Ông Địa
 • Lau chùi, dọn dẹp bàn thờ của hai Ông sạch sẽ, thoáng đãng.
 • Hoa dùng cúng Thần Tài không được dùng hoa giả, tốt nhất là hoa thơm có nụ, có hương thơm thì càng tốt.
 • Quả cúng Thần Tài cũng nên dùng quả tươi ngon, các loại quả thường dùng là táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Ngày thần tài những điều kiêng kỵ

Những Kiêng kỵ trong ngày Thần Tài cần nhớ

Ban thờ Thần Tài 

Vị trí của ban Thờ Thần tài cần phải để ơ nơi hướng cửa ra vào, vị trí sạch sẽ, khô ráo, thoáng đãng. Tuyệt đối tránh không tự ý đặt ban Thờ Thần Tài trong nhà. Trước khi lập bàn thờ Thần Tài gia chủ cần phải mang lên chùa để làm lễ, rồi thỉnh hai Ông về. Ban thờ thần tài phải đặt ở vị trí sạch sẽ nhất trong nhà (ngoài cửa chính hoặc ban công) mà quan sát được hết sự vào ra của khách.

Lưu ý với hướng đặt bàn thờ Thần Tài : Một là đặt theo hướng tốt của chủ nhà, hai là nên chọn lấy cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân để có thể thu hút được tài lộc nhiều hơn cho cửa hàng kinh doanh.

Dọn dẹp, chăm sóc ban thờ, thắp hương sao cho đúng

Đối với ban thờ Thần Tài tuyệt đối không được để bụi bẩn, hoặc để lộn xộn, bừa bãi. Hoa quả làm lễ không nên dùng hoa giả.

Việc thắp hương có thể tiên shành vào buổi sáng, hoặc buổi tối, quan trọng đó là giờ đẹp, giờ tốt trong ngày để kích hoạt trường khí dễ dàng hơn.

Trên bàn thờ thần tài nên sử dụng đèn dầu hoặc sử dụng nến, không nên sử dụng các loại đèn điện, hay đèn nhấp nháy bởi nó sẽ tạo trường khí xấy, ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.

Gạo, muối thì cất lại dùng cho có lộc, không được vãi ra ngoài. Rượu hay nước thì đứng ngoài cửa tưới vào nhà, có ý nghĩa là đem lộc vào. Bộ tam sên hay bánh trái nên chia nhau cho người trong nhà “thụ lộc” chứ không chia cho người ngoài.

Bài trí bàn thờ Thần Tài sao cho đúng Phong Thủy

Vị trí hai ông Thần Tài và Thổ Địa phải được sắp xếp như sau : Ông Thần tài phải được để bên trái bàn thờ; bên phải là Thổ Địa. Ở giữa hai ông là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước đầy. Giữa bàn thờ đặt một bát nhang. Chú y ba hữ gạo, muỗi nước đầy để tới cuối năm mới thay.

Tiến hành thắp hương trên bàn thờ Thần Tài cần lưu ý, lọ hoa phải được đặt bên tay phải, đĩa trái cây bên tay trái. Ngoài cùng, nên chọn một cái bát hoặc đĩa sâu sứ hoặc thủy tinh luôn đổ đầy rồi rắc những cánh hoa hồng lên mặt nước, đây là biểu trưng cho việc giữ tiền giữ bạc.

Không được thỉnh Thần tài, Thổ địa vào bát hương

Nhiều gia đình để tiện lợi hay làm lễ thỉnh Thần tài Thổ địa về nhập vào tượng và bát hương. Tuy nhiên điều là là Tuyệt Đối cấm kỵ.

Ngoài ra cũng cần tuyệt đối lưu ý không mua tượng thần tài về khấn nôm chung chung, chuẩn bị lễ lạc không chu đáo. Bởi làm như vậy sẽ khiến cho gia chủ làm ăn mết lộc, gặp nhiều thăng trầm.

Ngày thần tài những điều kiêng kỵ

Ngày thần tài những điều kiêng kỵ – Ảnh minh họa

5 điều cần làm trong Ngày Thần tài

Lau dọn bàn thờ Thần tài: 

Khác với bàn thờ gia tiên hay là bàn thờ ông Táo thường đặt ở vị trí cao và yên tĩnh nhất trong nhà, thì bàn thờ Thần Tài lại thường phải đặt tiếp âm, tức là đặt sát đất ( nền nhà ), ngay tại những vị trí có thể quan sát hết sự ra vào của khách khữa dưới tầng một (gần cửa chính hoặc ở ban công). Việc đặt bàn thờ Thần tài dưới đất là theo thuyết Thiên – Địa – Nhân là nở ra từ dưới đất.

Bàn thờ Thần tài là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bên trong khảm là bài vị Thần Tài.  Trước bài vị là vị trí bát hương kê trên một khay vàng giấy, hai bên là 2 cây đèn hoặc nến nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu. Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.

Gia chủ nên tiến hành lau dọn bàn thờ thật sạch sẽ cẩn thận sạch sẽ trong ngày Thần tài để mọi việc được suôn sẻ, hanh thông. Cần tẩy trần bằng nước lá bưởi hay dùng một cái thau sạch pha một tí rượu trắng để tắm rửa cho cả Thần Tài và Ông Địa. Tiếp đó, lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ, thoáng đãng bàn thờ của hai ông.

Chuẩn bị đồ cúng: 

Việc chuẩn bị đồ cúng cũng tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình mà có thế lựa chọn cúng mặn hoặc là cúng chay.

Dân gian truyền miệng Thần Tài rất thích món cua biển và heo quay, chuối chín vàng. Một điều chú ý là hoa quả dùng để cúng Thần Tài phải dùng hoa quả thật, không nên dùng hoa quả giả.

Mua vàng để cúng và tích trữ:

Theo phong tục tín ngưỡng dân gian của ông cha ta từ xưa tới nay thì nếu muốn có được may mắn, công việc thật hanh thông, đắc tài đắc lộc, bạc tiền rủng rỉnh thì nên đi mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng để lấy may.

Bởi vậy vào ngày này, rất nhiều người dân đổ xô ra các tiệm vàng để mua vàng về tích trữ và cúng trên bàn thờ Thần Tài. Bên cạnh đó, việc mua vàng đầu năm cũng được coi là một hình thức tiết kiệm của người Việt…

Làm lễ cúng ngày Thần Tài 

Ngay từ sáng ngày mùng 10, các gia đình nên có những việc làm biểu thị sự chào đón Thần Tài, chào đón tài lộc. Gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề và tiến hành mở tất cả các cửa trong nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

Đọc văn khấn Thần tài: 

Một trong những việc không thể thiếu trong ngày Thần Tài là khi cũng lễ phải đọc bài văn khấn thần Tài thật đúng, để cung thỉnh Thần tài về, khi hành lễ nên đọc to bài văn khấn để mọi việc được hanh thông và làm ăn buôn bán phát tài phát lộc.

5 điều cấm kỵ trong Ngày vía Thần tài

 • Dùng khăn lau trên bàn thờ Thần tài thì không được dùng vào việc khác nữa ( sử dụng khăn mới, riêng biệt )
 • Mâm lễ cúng Thần Tài nên đặt ở trong nhà, chứ không nên đặt ở trước cửa hay ở ngoài sân, ngoài ban công, bởi theo quan niệm để như vậy sẽ bị vong lang vào phá phách.
 • Trên bàn thờ thần tài không nên dùng các loại đèn nhấp nháy, bởi bóng điện thường tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng. Tốt nhất nên sử dụng đèn dầu hoặc là nến.
 • Mâm lễ sau khi cúng xong , lộc cúng nên chia cho những người trong nhà không nên chia cho người ngoài bởi như thế sẽ bị mất lộc.
 • Không được bỏ qua nghi lễ sau khi tiếp nhận Thần tài: Nghi lễ mà nhiều người hay quên sau khi tiếp nhận Thần tài cho năm mới đó là đi bộ về phía sau nhà 3, 8, 13, 18, 23, 28, 33 hoặc 38 bước chân tùy thuộc vào điều kiện từng nhà.
Ngày thần tài những điều kiêng kỵ

Ngày thần tài những điều kiêng kỵ – Ảnh minh họa

Ngày Thần tài không mua vàng có thể mua gì

Theo quan niệm dân gian, vào ngày thần tài người dân thường có thói quen đi mua vàng đề cả năm sẽ gặp thật nhiều may mắn, tuy nhiên ngày nay ngày càng có thêm nhiều sự lựa chọn mà người dân có thể mua thay vì chỉ mua vàng. Mọi người có thể mua lấy may hoặc là mua để tặng đối tác làm ăn.

Xu hướng của vài năm trở lại đây đã thay đổi, thay vì chỉ có thể mua vàng, thì những người làm trong lĩnh vực kinh doanh hoặc những người làm công chức có xu hướng tìm mua các món quà để “lấy may” để bày trang trí trong văn phòng, hoặc cũng có thể làm quà tặng nhau trong mối quan hệ làm ăn.

Một số món quà có thể thay thế Vàng trong ngày vía Thần Tài. 

Linh vật phong thủy mạ vàng

Quan niệm dân gian cho rằng tết cả những linh vật phong thủy đều có tác dụng thu hút tiền tài và mang lại may mắn tài lộc cho gia chủ. Hai linh vật là Tỳ Hưu và Thiềm Thừ chính là những linh vật có tác dụng chiêu tài tác lộc tốt nhất.

Trong ngày thần tài thay vì mua vàng, thì những người làm ăn kinh doanh, hoặc giới công chức có thể tìm mua những linh vật mạ vàng gồm : tỳ hưu, thiềm thừ (cóc ba chân), sư tử, ngựa, long quy, cá, voi, rồng, trâu. để láy may và thu hút tài lộc.

Vật phẩm phong thủy mạ vàng

Đối với những sản phẩm phong thủy ngoài 9 linh vật được ưa chuộng kể trên thì các vật phẩm phong thủy khác cũng được nhiều người lựa chọn mua để bày trí trong nhà, bởi sau mỗi sản phẩm phong thủy đều sở hữu ý nghĩa và công năng riêng tác động tới chủ nhân.

Một vài vật phẩm phong thủy thường được ưa chuộng 

Vương trượng: Đây là vật phẩm biểu trưng cho uy quyền. Ý nghĩa của biểu tượng chính alf cầu mong đạt được mọi ước nguyện, mọi việc đều như ý tốt đẹp, vừa ý, toại lòng. Trong tâm linh Phúc – Lộc – Thọ, thì Ông Lộc trong tay cũng cầm Vương Trượng.  Đa phần vật phẩm phong thủy Vương trượng thường được chế tác bằng ngọc, tuy nhiên cũng có thể được chế tác bằng những chất liệu khác như là vàng, bạc, đồng, hay sứ…

Quả cầu Phong thuỷ: Có tác dụng giúp trí tuệ minh mẫn, cải thiện trì trệ.  Quả cầu thủy tinh là biểu tượng của trí tuệ và may mắn. Theo quan niệm xưa thì quả cầu này giúp tăng trí thông minh về côgn danh, tài lộc, đỗ đạt khoa bảng, giúp cải thiện sự trì trệ và bế tắc trong công việc.

Trong vận 8, cát khí của sao Bát Bạch Thổ tinh phát ra mạnh nhất chi phối toàn bộ Tinh Bàn. Vậy nên quả cầu Thủy Tinh mang cát khí của Thổ là vật khí có năng lượng vô cùng mạnh mẽ cho những ai theo đuổi sự nghiệp học hành.

Mặt khác, người ta cũng quan niệm đây là quả cầu mang nguyênn khí của trái đất tức là Thổ. Chất làm quả cầu là pha lê cũng là nguyên khí của Thổ đem lại Dương khí. Trong Phong Thuỷ thì đây là pháp khí rất quan trọng để bổ sung Dương khí. Dùng nơi âm khí quá vượng, tối tăm, thiếu ánh sáng để chống Âm khí gây hoạ như bệnh tật, tán tài, thị phi, tiểu nhân…

Thuyền buồm  : Tượng trưng cho công việc làm ăn sẽ luôn thuận buồm xuôi gió. Trong phong thủy thuyền buồn buồm là biểu tượng của thành công trong kinh doanh. Bởi đây là tượng trưng của gió  (một trong hai yếu tố quan trọng nhất của Phong Thủy – gió, nước), sẽ đem lại cho gia chủ những cuộc giao dịch kinh doanh tốt đẹp, lợi nhuận nhiều. Sau biểu tượng rồng, hình ảnh thuyền buồm là biểu tượng được giới doanh nhân ưa chuộng nhất.

Ve sầu: Đây là biểu tượng của sự bất tử và đó là bùa để chống lại những âm mưu. Từ xa xưa trong những gia đình giàu có thường tháng theo người đã khuất một viên ngọc bích chạm khắc hình còn ve sầu, đêm đặt trên nắp áo quan, với mong muốn người đã khuất sẽ có được một cuộc sống tốt đẹp ở thế giới bên kia.

Còn đối với những người đang sống, ve sầu được xem là một biểu tượng của cuộc sống dài lâu, hạnh phúc, tượng trưng co tuổi trẻ bất diệt.

Biểu tượng ve sầu được bắt nguồn từ một truyền thuyết xưa kia kể rằng : Có một vị nữ hoàng đã làm rất nhiều việc tốt cho dân, khi bà qua đời đã đầu thai thành con ve sầu. Và khi đó bà không bao giờ già đi bởi vì luôn lột xác sau mỗi mùa hè. Vì lẽ đó ve dầu trở thành một biểu tượng cho sự trẻ trung của con người.

Ve sầu – tượng trưng cho sự trẻ mãi không già, rất phù hợp khi biếu sếp nữ

Ve sầu cũng còn mang ý nghĩa như một tấm bùa hộ mệnh. Nếu mang biểu tượng ve sầu bên mình chắc chắn bạn sẽ được bảo vệ bởi khỏi những hiểm nguy, những kẻ thù, kẻ tiểu nhân.

Ngọc Bích hình ve sầu sẽ có tác dụng bảo vệ rất tốt. Những nhân viên trong công ty nếu muốn tìm kiếm sự bảo vệ trước đồng nghiệp không tốt, hay những người quản lý có mưu đồ xấu có thể tìm miếng ngọc bích hình ve sầu tạc thành mặt dây chuyền đeo ở cổ.


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
 • Hình thức tư vấn
 • Online
 • Mail
|