$nbsp;
17-08-2018 13:41

Ngày đầu tháng kiêng gì, những kiêng kỵ nào cần được lưu ý, vì sao phải kiêng xuất tiền, kiêng cắt tóc, kiêng thăm gái đẻ, kiêng ăn thịt chó, thịt vịt, mực?

Tùy theo phong tục của từng địa phương mà ngày đầu tháng được hiểu khác nhau. Có nơi gọi là ngày đầu tháng tức là ngày mồng 1 âm lịch hàng tháng nhưng cũng có một số nơi coi ngày đầu tháng là các ngày từ mùng 1 đến mùng 10.

đầu tháng kiêng gì

Sau đây là những điều kiêng kỵ trong các ngày đầu tháng:

Kiêng xuất tiền của

Vào ngày đầu tháng, mọi người thường kiêng xuất tiền của vì sợ bị “dông” cả tháng. Tương tự như vậy, dân gian kiêng đi vay mượn, đi trả nợ.

Kiêng một số món ăn

Theo quan niệm dân gian, nếu ăn thịt chó, cá mè, thịt vịt, mực, xôi trắng vào ngày đầu tháng (từ mồng 1 – mồng 10) thì sẽ bị hãm tài, xúi quẩy, bệnh tật lâu khỏi, mất của, không may…

Kiêng gặp gái, gặp người vía dữ

Vào buổi sáng sớm, nếu có việc phải đi xa, đi buôn bán, đi làm ăn.. thì người ta rất kỵ ra ngõ gặp đàn bà con gái hay người vía dữ, khó tính, keo kiệt. Để tránh gặp phải vía dữ, người ta sẽ hẹn với một người (có tình tình cởi mở, hay gặp may mắn) đứng đón ở ngõ khi người này đi ra thì người đón ngõ sẽ chào hỏi và chúc lên đường may mắn.

Kiêng ngã giá mua hàng rồi bỏ đi

Người buôn bán rất kỵ việc vào buổi sáng sớm có khách tới xem hàng, đã thỏa thuận giá cả nhưng lại không mua hàng nữa. Họ quan niệm như vậy thì trong cả ngày đó việc buôn bán sẽ gặp xúi quẩy. Để xua đuổi sự xúi quẩy này người bán hàng sẽ phải “đốt vía” bằng cách vơ vội nắm rác hay que đóm, tờ giấy… quanh đó rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua hàng vô duyên đó.

Kiêng đi thăm phụ nữ đẻ

Đầu tháng mà đi thăm gái đẻ là rông “ Sinh dữ tử lành” , các cụ vẫn kiêng thế.

Đối với người làm ăn lớn, buôn bán: Mọi người cho rằng họ đi thăm bà đẻ thì vận may trong công việc làm ăn của họ sẽ nhanh chóng đến , nên thường họ chờ cho đứa bé đầy tháng mới đến thăm.

Đối với dân lái xe: rất kiêng kỵ đi thăm gái đẻ, bởi họ quan niệm  sẽ gặp nhiều vận hạn, xui rủi, làm ăn thất bát, …

Đối với người bình thường: Cũng cho rằng đi thăm bà đẻ khi họ sinh con được đầy tháng thì mới ko bị Xui.

Đối với những người có bầu: Các cụ cho rằng, nếu bà bầu đi thăm bà đẻ thì con sẽ ganh nhau (em bé của bà đẻ và em bé trong bụng của bà bầu), rồi đến lúc bà bầu đẻ con ra nó sẽ bị Đẹn.

Thực ra, dân gian kiêng đi thăm gái đẻ trong vòng một tháng đầu không hoàn toàn là do mê tín. Trong vòng tháng đầu, cả mẹ lẫn bé đều đang rất bấy bớt, mệt mỏi, cần ngủ nhiều, cần được yên tĩnh và sạch sẽ. Nếu người đến thăm nhiều, ồn ã, bụi bậm sẽ nhiễm vào mẹ và bé, ngay cả nếu như khách bị cảm cúm, bệnh tật, sẽ càng nguy hiểm hơn.

Kiêng quan hệ nam nữ

Trong ngày Tết, mùng 1, ngày rằm, người phương Đông có quan niệm kiêng khem, tránh việc gần gũi nam nữ. Bởi lẽ, theo quan niệm cổ xưa, việc quan hệ nam nữ vào những ngày này sẽ dẫn đến những điều vận hạn đen đủi, không may mắn, thậm chí là đại hạn.

Kiêng không được cắt tóc

Ngày mùng 1 âm lịch, người xưa thường kiêng cắt tóc vì cho rằng như thế sẽ mất lộc. Tôi còn nhớ ông bà tôi cũng vẫn có thói quen đó khi tôi hỏi tại sao lại như vậy họ chỉ nói là vì nó sẽ gặp xui xẻo và không giải thích gì thêm. Đọc ở truyện cổ Hy Lạp cũng thấy có một nhân vật là Samson khi cắt tóc anh ấy mất hết sức mạnh, có thể việc cắt tóc có một mối liên hệ bí ẩn nào đó mà chúng ta chưa được biết

Kiêng nói bậy, chửi tục

Người xưa kiêng nói bậy chửi tục vào ngày mùng 1 đầu tháng vì cho rằng việc đó sẽ dẫn đến 1 tháng xui xẻo. Riêng điều này xemtuvi.xyz rất tán đồng và không chỉ kiêng ngày mùng 1 nếu chúng ta kiêng được tất cả các ngày thì chúng ta sẽ có thể tránh đi được những năng lượng xấu. Điều đó sẽ khiến cuộc sống chúng ta tốt đẹp hơn

Kiêng đánh vỡ bát đĩa, ấm chén

Ông bà ta từ xưa vẫn quan niệm rằng  vỡ, bể là những điều từ tạo nên sự chia cắt, đứt lìa trong gia đình. Có lẽ vì thế, trong ngày đầu tháng mọi người cố gắng không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, cãi nhau, chửi nhau, nhưng có thể hàm ý sâu xa hơn là việc gìn giữ gia đình yên ấm, và mỗi dịp mùng 1 đầu tháng như 1 lần nhắc lại cho mọi người hết sức cẩn trọng và giữ gìn để không đổ vỡ chia cắt

Kiêng không nói điều xui xẻo, rủi do

Tất nhiên rồi, việc nói điều xui xẻo rủi do là hoàn toàn không nên. Các cụ xưa chỉ ra rằng việc nói điều xúi quẩy hay xui xẻo đầu tháng sẽ làm cho cảtháng đó không tốt. Điều này cực kỳ dễ hiểu và theo chúng tôi đến ngày nay dù cách mạng công nghiệp 4.0 nó vẫn hoàn toàn đúng. Việc nói lời tiêu cực sẽ dễ dẫn đến kết quả tiêu cực vì vậy mọi người nên tránh điều này nhé.


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|