$nbsp;
25-02-2019 13:44

Dân gian Việt Nam quan niệm dùng tiền xoa lên tượng Phật khi đi lễ chùa sẽ có công năng cầu may, cầu tài, cầu lộc, năm mới bình an. Tuy nhiên, phong tục này có đúng hay không, có thực sự mang lại may mắn hay tài lộc như nhiều người vẫn tưởng. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Xoa tiền lên tượng Phật để cầu may, cầu tài, cầu lộc

Trong ngày khai hội Yên Tử (tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đã thu hút được hàng ngàn lượt du khách về đây vãng lai, tề tựu. Một lượng lớn du khách chen chúc nhau cầm tiền mệnh giá khác nhau xoa vào tượng Phật, chuông đồng, chiêng đồng, thậm chí tiền lẻ còn được họ nhét vào mái hiên, am đồng, kẽ chùa Đồng. Họ cho rằng việc nhét tiền lẻ vè tay Phật hoặc xoa tiền lên tượng sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho họ và gia đình.

Đi lễ chùa xoa tiền lên tượng Phật để cầu may có nên không?

Đi lễ chùa xoa tiền lên tượng Phật để cầu may có nên không?

Hay ở thời điểm trước đó, nhiều du khách đi du xuân tại chùa Bái đính cũng lặp lại hành động này với những tượng Phật tại đây. Họ cầm tiền, đua nhau xoa xoa vào tượng Phật để cầu may. Không chỉ vậy, dãy tượng La Hán bằng đá ở chùa Bái Đính bị du khách sờ mòn. Tiền lẻ được rải khắp phía dưới tượng.

Tại ngọn đồi đặt tượng Phật Di Lặc nằm trong quần thể chùa Bái Đính, hàng . Với quan niệm phải chạm vào Phật mới mang được vận may về nhà, nhiều người dùng cách quấn tiền vào đầu gậy và xoa lên mình tượng Phật bằng đồng, nặng 80 tấn, cao 10m an vị trên ngọn đồi của ngôi chùa này.

Hành động này sẽ mang đến hậu quả vô lường mà du khách không thể tưởng tượng nổi. Chỉ cần mỗi người xoa tượng một chút, thì chẳng bao lâu những bức tượng to lớn này sẽ đổ sập xuống vì bào mòn. Mỹ quan nơi chùa chiền cũng không còn nữa khi tiền lẻ rải đầy khắp nơi. Đó là chưa kể đến những tượng Phật, chuông đồng là những bảo vật thiêng liêng. Hàng ngàn người tranh giành nhau gây ra tình trạng mất an toàn, ảnh hưởng đến tính thiêng liêng nơi cửa chùa.

Nên hướng thiện, làm theo lời Phật dạy để được may mắn

Các vị bồ tát, đức Phật bỏ cả ngai vàng, quyền lực, tiền tài đi tu. Mục đích của các ngài chỉ mong tìm được lối khoát khổ và phổ độ chúng sanh. Do vậy, không bao giờ có chuyện chúng ta xoa tiền dưới chân ngài sẽ được may mắn. Điều ấy đã chứng minh hành động xoa tiền, buộc dây lạ lên mái đình cầu may là những hành động phi văn hóa, không đúng đạo lý đức Phật.

Đi lễ chùa xoa tiền lên tượng Phật để cầu may có nên không?

Đi lễ chùa xoa tiền lên tượng Phật để cầu may có nên không?

Theo quan điểm nhà Phật, việc xoa tay vào tượng Phật không những không mang lại may mắn, tài lộc gì, mà còn gây hậu quả nghiêm trọng, thậm chí có thể sẽ bị tổn phúc bởi việc làm đó trở thành bất kính với Phật. Trong cuộc đời mỗi người, sống phải có niềm tin nhưng niềm tin phải có văn hóa và khoa học chứ không thể mù quáng như vậy. Những tư tưởng lệch lạc ấy không nên tồn tại trong xã hội hiện đại ngày nay. Đây là hành vi huyễn hoặc, con người có niềm tin mù quáng vào tôn giáo.

Giáo lý nhà Phật cho rằng, mọi kết quả chúng ta đạt được trong cuộc sống này đều do chí tiển thủ, khả năng lao động, cống hiến, học tập của mỗi người. Thành quả đạt được không do bất kỳ sự may mắn nào giúp tạo dựng nên, cũng thể dùng tiền xoa vào Phật,… sẽ mang lại may mắn hay lộc vận. Lễ Phật không phải nhiều hay ít, xa hay gần, giàu hay nghèo…, tất cả xuất phát từ tâm, vì thế, khi đến chùa hãy mang trong mình cái tâm thanh tịnh, hãy trả lại không khí trang nghiêm, phong cảnh bình yên nơi chùa chiền, giúp con người rũ sạch bộn bề ngoài cuộc sống.


Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi