$nbsp;
04-03-2019 15:03

Tảo mộ tiết Thanh Minh là nét đẹp trong văn hóa tâm linh người Việt. Nhiều người băn khoăn, lo lắng không biết đi tảo mộ nên chọn những loại hoa nào để không phạm phải tâm linh? Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Người dân Việt thường duy trì phong tục tảo mộ tổ tiên ngay thời điểm gần đến rằm tháng Chạp. Việc làm này để thể hiện lòng biết ơn, sự hiếu nghĩa của con cháu đối với những người đã khuất. Cũng là dịp để con cháu dọn dẹp, sử sang lại mộ phần gia tiên.

Đi tảo mộ tiết Thanh Minh nên chọn những loại hoa nào?

Đi tảo mộ tiết Thanh Minh nên chọn những loại hoa nào?

Bên cạnh mâm lễ cúng thịnh soạn, việc chọn loại hoa nào để dâng lên tổ tiên cũng vô cùng quan trọng. Nhiều người băn khoăn không biết nên chọn loại hoa nào dâng gia tiên để không phạm kỵ.

Nên chọn loại hoa nào khi đi tảo mộ tiết Thanh Minh?

Những loại hoa thể hiện sự tiếc nuối, nhớ thương

Tiết Thanh Minh tới, vạn vật như lấy lại sự sống sau kỳ nghỉ đông đằng đẵng. Đây được xem là sự khởi đầu mới của một vòng tuần hoàn mới. Theo tục lễ truyền thống xưa do các cụ để lại, gia đình thường chọn cành liễu hoặc hoa mai, hoa đào mềm mại để đặt lên bia mộ. Đây là hai vật không thể thiếu trong ngày lễ tảo mộ trọng đại. Tuy nhiên, ngày nay, những loài hoa như hoa cúc, hoa hồng, hoa ly, hoa loa kèn trắng… lại được ưa chuộng hơn.

Những loài hoa này đều mang ý nghĩa nhớ thương, tiếc nuối những người đã khuất. Do vậy, nhiều người cho rằng việc đi tảo mộ sẽ tương thích với những loại hoa màu trắng. Một số người cũng thích chọn những loài cây bình dị và có sức sống mãnh liệt như cây hương thảo, cây sống đời… để mang ý nghĩa người ra đi sẽ sống mãi trong tim người ở lại.Bạn cũng có thể chọn các loại hoa màu vàng như hoa cúc vàng rất phổ biến, hoa cúc đại đóa. Đó đều là những loại hoa thể hiện cho sự tiếc nhớ, bồn thương.

Những loại hoa theo tuổi của người mất

Dòng chảy thời gian xoay vần, mọi người không còn quá quan trọng việc chọn loại hoa nào đó để đi tảo mộ. Loại hoa trắng phổ biến cũng không còn là thước đo tiêu chuẩn nữa. Rất nhiều người thích chọn hoa dựa vào sở thích và tuổi tác của người đã khuất hơn.

Đi tảo mộ tiết Thanh Minh nên chọn những loại hoa nào?

Đi tảo mộ tiết Thanh Minh nên chọn những loại hoa nào?

Mọi người có thể chọn hoa lưu ly, hoa hồng vàng hoặc hoa hồng đỏ,… tùy sở thích, ý muốn. Nếu như người mất lúc tuổi cao, có thể tăng thêm tỉ lệ hoa màu đỏ, hồng, màu sắc ấm áp này thể hiện tình cảm nhớ nhung triền miên của con cháu.

Tuy nhiên, mọi người cần lưu ý việc chọn loại hoa có hương thơm. Nếu không có trường hợp gì quá đặc biệt thì cũng không nhất thiết phải chọn những loại hoa có màu sặc sỡ quá hoặc hương thơm quá nồng. Điều này để tránh khiến người khác nghĩ bạn không tôn trọng người đã khuất.

Những loài hoa theo sở thích của người đã khuất

Không có bất kỳ một thước đo quy chuẩn nào cho việc chọn hoa đi tảo mộ. Do vậy, mọi người chỉ cần cân nhắc đến độ tuổi, vai vế của người đã khuất để chọn loại hoa cho phù hợp. Nếu người đã mất ra đi lúc tuổi đã cao thì bạn có thể chọn nhiều hoa có màu đỏ, hồng – tông màu này sẽ thể hiện tình cảm nhớ nhung nồng ấm của con cháu. Nên chọn loại hoa màu trắng, vàng nếu như người đã mất là trẻ em, đặc biệt với người mất lúc chưa lập gia đình thì nên chọn loại hoa trắng như tưởng nhớ tới sự trong trắng, trinh bạch của họ. Bạn cũng hoàn toàn có thể chọn loại hoa theo sở thích của người đó lúc còn sống.

Xem thêm tử vi năm 2019 qua bài viết: TỬ VI NĂM 2019 KỶ HỢI CỦA 12 CON GIÁP xem vận trình năm mới của bạn diễn tiến như thế nào nhé.


Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi