$nbsp;
02-02-2019 14:36

Giao thừa năm 2019 nên được cúng quay về hướng nào? Vì sao trên mâm cúng không thể thiếu gạo và muối. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu chi tiết.

Trong lễ cúng giao thừa thường được chia làm 2 phần chính đó là Cúng giao thừa trong nhà và cúng giao thừa ngoài trời. Cúng giao thừa ngoài trời và trong nhà. Riêng nghi lễ cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào, tại sao không thể thiếu gạo muối là điều mà không phải ai cũng biết.

1. Cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào?

Lễ cúng giao thừa còn gọi là lễ Trừ Tịch thường được tiến hành vào thời khắc kết thúc năm cũ và chuyển sang năm mới.
Vào thời khắc giao thừa năm 2019 sẽ rơi đúng vào giờ Tý ( 23h-1h) đây là thời khắc chuyền giao giữa năm cũ (đêm 30) và chuyển sang năm mới (sáng mùng 1 Tết).
Theo lịch vạn niên đây cũng chính là giờ hoàng đạo, giờ cát lành để tiến hành những nghi thức cầu cúng.
Trong năm nay Hỷ thần ở hướng Đông Nam, Tài thần ở hướng Tây Bắc. Vì thế, gia chủ có thể tùy theo 2 hướng cát lành này mà đặt mâm lễ cúng giao thừa ngoài trời.
Cúng giao thừa năm 2019 nên quay về hướng nào, thì câu trả lời là người khấn cần quay mặt về hướng Đông Nam hoặc là Tây Bắc mà cúng chứ không phải là đặt mâm cỗ ( con gà, đĩa xôi…) về hướng đó.

Cúng tất niên 2019 quay về hướng nào

Cúng tất niên 2019 quay về hướng nào

Cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào theo quan niệm dân gian

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, việc bàn giao tiếp nhận công việc của các vị thần trong dịp giao thừa diễn ra rất khẩn trương, các vị ấy chỉ có thể ăn vội vàng hoặc đi ngang qua chứng kiến tấm lòng của gia chủ.
Vì vậy mâm cỗ cúng giao giao thừa ngoài trời thường đặt ngay cửa chính.
Còn hướng mâm lễ cúng nên đặt hướng Bắc hoặc hướng Đông tùy theo từng gia đình. Theo quan niệm dân gian, hướng Bắc là nơi Thượng Đế ngự còn hướng Đông thể hiện việc cúng Thiên Tử.
Nhà chung cư có nhất thiết phải cúng giao thừa ngoài trời hay không?
Ngoài vấn đề cúng giao thừa ngoài trời quay về hướng nào, có khá nhiều gia đình ở chung cư băn khoăn rằng có cần cúng giao thừa ngoài trời hay không.
Theo các chuyên gia phong thủy, căn cứ vào hoàn cảnh nơi ở của người xưa, đất đai nhà cửa rộng rãi, nhà gắn liền với mặt đất, vườn tược chứ chưa có nhà chung cư cao tầng. Do đó, cúng giao thừa thường được tiến hành ở cả hai nơi trong nhà và ngoài trời.
Hiện nay, nhiều gia đình ở chung cư “đất chật, người đông”, không có đất có vườn nên việc cúng chỉ cần tập trung ở trong nhà mà không nhất thiết phải cúng ngoài trời.
Gia đình nào cần cúng ngoài trời, nên xuống dưới sân của tòa chung cư chứ không phải ở ngay ngoài hành lang của tầng nhà mình. Nhìn chung, việc cúng giao thừa ở đâu cũng được, miễn là phải thành tâm.

2. Vì sao mâm cỗ cúng giao thừa không thể thiếu gạo muối?

Cúng tất niên 2019 quay về hướng nào

Cúng tất niên 2019 quay về hướng nào

Tùy theo phong tục tập quán của các địa phương mà việc sắm lễ vật, chuẩn bị mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời khác nhau.
Tuy nhiên, đa phần có gạo và muối là 2 thứ không thể thiếu trên mâm cỗ cúng giao thừa. Sau khi cúng xong, nhiều nơi rắc gạo muối quanh nhà.
Lý giải điều này là do đây là 2 vật phẩm luôn gắn liền với cuộc sống của con người.
Nếu như gạo là thực phẩm chính của con người thì muối lại tham gia vào việc điều chỉnh độ chứa nước của cơ thể (cân bằng chất lỏng). Vị mặn của muối cũng là một trong những vị cơ bản.
Ngoài ra, có quan niệm cho rằng, gạo và muối là một vật phẩm phong thủy mang lại may mắn, sức khỏe và tài lộc cho con người.
Bởi thế dân gian mới có câu: “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Trên mâm cỗ cúng giao thừa ngoài trời không thể thiếu gạo muối là điều dễ hiểu.

Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi