$nbsp;
27-12-2018 10:56

Hướng bàn thờ theo phong thủy tốt nhất cho từng tuổi, chọn vị trí bàn thờ trong nhà sao cho hợp lý nhất, cùng xemboi.com.vn tìm hiểu. 

Trong mỗi gia đình, khu vực đặt bàn thờ luôn là khu vực linh thiêng và được gia chủ coi trọng nhất. Bởi đây chính là nơi gia chủ gửi gắm những tâm tư, tình cảm của mình đối với thần linh và những người thân đã khuất trong gia đình.

Theo phong tục tập quán người Việt, chúng ta dễ bắt gặp trong mỗi gia đình thường có các bàn thờ gia tiên, ban thờ thần Phật, có cả bàn thờ Thổ Công, thờ Thần Tài. Việc chọn hướng bàn thơ sao cho đúng cần phát xem xét thật kỹ lưỡng cùng với những nguyên tắc phong thủy cần thiết nhằm giúp mang lại cho gia chủ mọi điều bình an, may mắn và tài lộc.

Khi lựa chọn hướng bàn thờ cần phải dựa vào các yếu tố sau : 

– Tuổi, vận mệnh của gia chủ

– Phong thủy hướng nhà của gia chủ

– Đối tượng thờ cúng tại gia đình của gia chủ

Hướng bàn thờ

Hướng bàn thờ

Nguyên tắc chung khi chọn hướng bàn thờ 

Khi đặt bàn thờ trong mỗi gia đình thường theo nguyên tắc chung đó là phương Bắc, phương Đông là tốt nhất, thế nhưng cũng phải căn cứ xem đó là Văn tài thần, Võ tài thần, Quan Thế Âm Bồ Tát, Thái Thượng Lão Quân mà định.

Đối với những người tuổi Thân (Khỉ), Tí (Chuột), Thìn (Rồng) nên đặt phương vị đặt khám thờ, bàn thờ là cung Thìn (hướng Đông Nam), cung Tí (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).

Những tuổi Hợi, Mão, Mùi thì phương vị đặt bàn thờ, khám thờ là cung Mùi, cung Tí, cung Mão.

Những tuổi Tị, Dậu, Sửu nên lựa chọn phương vị đặt bàn thờ là các cung Sửu (hướng Bắc), cung Mão (hướng Đông).

Khi kết hợp với các thuộc tính khác của 12 con giáp với nguyên tắc chung theo phong thủy để đưa ra lựa chọn hướng đặt bàn thờ hợp lý theo phong thủy.

Vị trí và hướng bàn thờ trong các kiến trúc nhà:

Nhà ống, nhà phố, biệt thự và chung cư

Trong thiết kế nhà ở, thì trong mỗi một ngôi nhà vị trí đặt bàn thờ luôn được quan tâm nhất bởi nó thể hiện sự tôn kính của con cháu đối với tổ tiên.

Không chỉ có vậy, nếu bài trí bàn thờ đúng cách, đúng hướng, đúng phương vị theo phong thủy, nó còn giúp mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia chủ. Theo phong thủy, hướng của bàn thờ nên hướng về khu vực có minh đường rộng rãi, sáng sủa ( quảng trường, hồ nước, cánh đồng )…

Hướng bàn thờ trong căn nhà xưa : Theo cách xây dựng nhà truyền thống người Việt thì ngôi nhà thường có ba hoặc năm gian. Trong đó, gian giữa được xem là gian trung tâm của căn nhà và cũng là vị trí đặt cửa ra vào, chỉ cần mở cửa là có thể nhìn rõ đất trời, âm dương hòa hợp. Bởi vậy khu vực gian giữa chính là khu vực đặt bàn thờ.

Tuy nhiên dù là trong kiến trúc nhà truyền thống hay là kiến trúc nhà hiện đại thì bàn thờ bao giờ cũng phải được ưu tiên đặt ở những vị trí trang trọng, theo đúng phong thủy của ngôi nhà, có độ cao hợp lý thể hiện sự ngưỡng vọng thành kính của mình với gia tiên.

Đối với nhà phố : Hướng bàn thờ trong những căn nhà này nhất thiết phải đặt ở tầng trên cùng, tránh đặt ở tầng trệt hay phòng khách, tránh cảm giác ngột ngạt, đồng thời cũng tránh để mọi người ngay khi vừa bước vào nhà đã nhìn thấy hết bài vị và hình ảnh tổ tiên.  Đặc biệt cần tránh trên đầu bàn thờ là nhà vệ sinh, hay là phòng chơi đùa của trẻ nhỏ bởi như vậy sẽ làm mất đi sự tôn nghiêm trang trọng của việc thờ cúng.

Vì bàn thờ thuộc tính âm và mang tính chất hướng nội, thế nên hướng bàn thở nên đặt theo hướng dương để tạo nên sự hài hòa trong âm dương. Và hướng dương tính là hướng Tây Bắc, bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|