$nbsp;
07-01-2019 16:08

Kim mộc thủy hỏa thổ là gì ? Trong ngũ hành mối tương quan của kim mộc thủy hỏa thổ ra sao, đâu là những hành tương sinh, đâu là những hành tương khắc, hãy cùng xemboi.com.vn tìm hiểu chi tiết. 

Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ theo quan niệm ngũ hành

Ngũ hành là gì ? Đây là thuyết vật chất sớm nhất của nhân loại, tồn tại độc lập với ý thức của con người. Ngũ hành bao gồm các hành : Kim – Mộc – Thủy- Hỏa- Thổ  từ “dương biến âm hợp” sinh ra. Ngũ hành vô hình ở dạng khí, hữu hình ở dạng hình thể của các vật và các loại.
Theo thuyết duy vật cổ đại, thì có 5 vật chất tạo nên thế giới, 5 loại vật chất này có sự tương sinh và sự tương khắc với nhau bao gồm : Nước ( hành Thủy ), đất ( hành thổ ), lửa ( hành Hỏa ), cây ( hành Mộc ), Kim Loại ( hành Kim ).
Kim mộc thủy hỏa thổ

Kim mộc thủy hỏa thổ

Khái niệm tương sinh tương khắc trong ngũ hành giữa kim mộc thủy hỏa thổ

Theo phong thủy tất cả mọi vật chất cụ thể theo thuyết duy vật cổ đại đều được tạo nên  bởi năm yếu tố ban đâu đó là : nước, lửa, đất, cây cỏ và kim loại. Tương đương với năm hành : hành thuỷ, hành hoả, hành thổ, hành mộc, hành kim. Để cos thể hiểu và nhớ được về ngũ hành tương sinh, tương khác một cách đơn giản nhất. Chúng ta cùng tìm hiểu và ghi nhớ theo một ví dụ liên quan tới đời sống tự nhiên thông qua bài thơ vần cụ thể như sau :

Những ngũ hành sinh: thuộc lẽ thiên nhiên.

 • Nhờ nước cây xanh mọc lớn lên (thuỷ sinh mộc)
 • Cây cỏ làm mồi nhen lửa đỏ (mộc sinh hoả)
 • Tro tàn tích lại đất vàng thêm (hoả sinh thổ)
 • Lòng đất tạo nên kim loại trắng (thổ sinh kim)
 • Kim loại vào lò chảy nước đen (kim sinh thuỷ)

Ngũ hành tương khắc: lẽ xưa nay

 • Rễ cỏ đâm xuyên lớp đất dày (mộc khắc thổ)
 • Đất đắp đê cao ngăn nước lũ (thổ khắc thuỷ)
 • Nước dội nhiều nhanh dập lửa ngay (thuỷ khắc hoả)
 • Lửa lò nung chảy đồng sắt thép (hoả khắc kim)
 • Thép cứng rèn dao chặt cỏ cây (kim khắc mộc)

Tìm hiểu đặc tính của ngũ hành : Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ

Ngoài việc hiểu được ngũ hành là gì thì chúng ta cũng cần biết về đặc tính của nó như là : lưu hành, luân chuyển và biến đổi không ngừng. Ngũ hành không bao giờ mất đi, nó sẽ tồn tại mãi mãi theo không gian và thời gian, đó là nền tảng là động lực để vũ trụ vận động và vạn vật được sinh thành

Lưu hành :  5 vật chất lưu hành tự nhiên ở trong vạn vật trong không gian và thời gian, ví như lửa khi lưu hành sẽ đốt cháy mọi thứ nó đi qua.

Luân chuyển : 5 vật chất có sự luân chuyển tự nhiên ví như hành mộc cây sẽ từ bé mà lớn lên.

Biến đổi : 5 loại vật chất sẽ biến đổi ví như là lửa sẽ đốt cháy mộc hóa thành than, hay mộc lớn lên có thể lấy gỗ để dựng nhà, hay kim trong lòng đất được khai thác và chế biến thành công cụ có ích…

Đặc tính của ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ

1. Hành Kim

Hành Kim chỉ về mùa Thu và sức mạnh, là đại diện của thể rắn có khẳ năng chứ đựng. Mặt khác Kim còn là vật dẫn.

Tích cực: Kim là sự truyền đạt thông tin, ý tưởng sắc sảo và sự công minh.

Tiêu cực: Kim có thể là sự hủy hoại, là hiểm họa và phiền muộn. Kim có thể là một món hàng xinh xắn và quý giá mà cũng có thể là đao kiếm.

Tính cách người thuộc hành Kim

Người mệnh Kim tính cách độc đoán và cương quyết, họ luôn dốc lòng dốc sức để theo đuổi cao vọng. Họ có khả năng tổ chức giỏi, độc lập và vui sướng vào thành quả riêng của họ. Tin vào khả năng bản thân nên họ kém linh động mặc dù họ thăng tiến là nhờ vào sự thay đổi. Người thuộc mệnh Kim rất nghiêm túc và không dễ nhận sự giúp đỡ.
Tích cực: Mạnh mẽ, có trực giác và lôi cuốn.

Tiêu cực: Cứng nhắc, sầu muộn và nghiêm nghị.

Hành Kim: Chủ về nghĩa, tính tình cương trực, mãnh liệt. Sự vật có tính chất sạch sẽ thu liêm, túc sát đều có thể quy về Kim

Màu sắc: màu trắng, xám, bạc và vàng ươm.

Vạn vật thuộc hành Kim : Các kim loại, hình dáng tròn bầu, mái vòm, vật dụng kim khí, cửa và bậc cửa, đồ dùng nhà bếp, tiền đồng Đồng hồ.

Kim mộc thủy hỏa thổ

Kim mộc thủy hỏa thổ

2. Hành Mộc

Mộc tượng trưng cho mùa xuân, cây cỏ tốt tươi. Thuộc khí Âm: Mộc mềm và dễ uốn. Thuộc khí Dương: Mộc rắn như thân gỗ lim. Dùng với mục đích lành: Mộc là cây gậy chống. Với mục đích dữ: Mộc là ngọn giáo.

Tính cách người thuộc hành Mộc

Họ vị tha và năng nổ, thích tiên phong, nhiều ý tưởng, tính cách hướng ngoại của họ được nhiều người thương, giúp. Họ thích tưởng tượng hơn là hoàn thành kế hoạch.

Mộc liên quan tới sự nhận thức cho cuộc sống, cây cỏ hoa lá, những loại vải có chất liệu tự nhiên, những loại cây và bất cứ thứ gì được làm từ gỗ cũng liên quan tới mệnh này.

Hành Mộc: Chủ về nhân, tính thẳng, tình cảm ôn hòa. Sự vật có tính chất sinh trưởng hướng lên, thông đạt đều có thể quy về Mộc. Mộc là “khúc trực”, “khúc” là cong “trực” là duỗi, do đó Mộc có đặc trưng có thể co duỗi.

Tích cực: Có bản tính nghệ sỹ, làm việc nhiệt thành.

Tiêu cực: Thiếu kiên nhẫn, dễ nổi giận, thường bỏ ngang công việc.

Màu sắc: màu xanh lục, màu xanh dương và màu ngọc lam

Vạn vật thuộc hành này: Các loài thảo mộc, đồ đạc bằng gỗ, giấy, cột trụ, sự trang hoàng, tranh phong cảnh.

3. Hành Thủy

Chỉ về mùa đông và nước nói chung, cơn mưa lất phất hoặc mưa bão. Chỉ bản ngã, nghệ thuật và vẻ đẹp. Thủy có liên quan đến mọi thứ.

Tích cực: Có khuynh hướng nghệ thuật, thích kết bạn và biết cảm thông.

Tiêu cực: Nhạy cảm, mau thay đổi và gây phiền nhiễu.

Tính cách người thuộc hành Thủy

Đây là những người giao tiếp tốt, có tính sáng tạo khôn ngoan, nhạy cảm họ biết cách thuyết phục người khác. Do nhạy cảm với tâm trạng người khác, họ sẵn sàng lắng nghe. Họ có trực giác tốt, giỏi thương lượng, uyển chuyển và thích nghi với hoàn cảnh. Họ thường được coi là bí ẩn và có xu hướng có những cảm giác nội tâm và những vấn đề được suy nghĩ quá lên.

Hành Thủy: Chủ về trí, thông minh, hiền lành, những sự vật có tính chất mát, làm ẩm hưởng xuống dưới. Thủy là “nhuận hạ”, “nhuận” là làm ẩm ướt “hạ” là hướng xuống. Do đó, Thủy có đặc tính mát lạnh, tính chất nhu thuận, chảy xuống dưới.

Màu sắc: xanh dương và màu đen

Vạn vật thuộc hành này: Sông suối, ao hồ, gương soi và kính, các đường uốn khúc, đài phun nước, bể cá, tranh về nước

4. Hành Hỏa

 • Hành Hỏa chỉ mùa hè, lửa và sức nóng.
 • Hỏa có thể đem lại ánh sáng, hơi ấm và hạnh phúc, hoặc có thể tuôn trào, bùng nổ và sự bạo tàn.
 • Tích cực: Người có óc canh tân, khôi hài và đam mê.

Tiêu cực: Nóng vội, lợi dụng người khác và không mấy quan tâm đến cảm xúc.

Tính cách người thuộc hành Hỏa: Yêu hành động, có khẳ năng lãnh đạo, sự thấu hiểu, khả năng trực giác tố và rất hiểu lẽ phải. Tính cách bố đồng, hay ghen tị, thất vọng, dễ biểu cảm sự hối tiếc và sự chán nản trong các mối quan hệ. Bên cạnh đó, họ thẳng tính, quả quyết và cũng rất hiếu thắng.

Hành Hỏa: Chủ về lễ, nóng tính nhưng biết giữ lễ độ. Sự vật có tính chất ấm nóng bốc lên đều thuộc Hỏa. Hỏa là “viêm thượng”, “viêm” là nóng, “thượng” là hướng lên. Lửa cháy có thể phát nhiệt và ánh sáng, ngọn lửa bốc lên trên, nhiệt tỏa ra ngoài. Do đó Hỏa có tính chất phát nhiệt, hướng lên trên, có tác dụng xua tan giá lạnh giữ ấm rèn kim loại.

Màu sắc: đỏ, màu tía, màu đỏ tươi, màu hồng đậm và màu cam.

Vạn vật thuộc hành này: Hình tượng mặt trời, nến, đèn các loại, vật dụng thủ công, tranh ảnh về mặt trời, lửa, cùng những đồ vật có ánh sáng như đèn và những ngọn nến đang cháy.

5. Hành Thổ

Hành Thổ chỉ về môi trường ươm trồng, nuôi dưỡng và phát triển, nơi sinh ký tử quy của mọi sinh vật. Thổ nuôi dưỡng, hỗ trợ và tương tác với từng Hành khác.

 • Tích cực: Trung thành, nhẫn nại và có thể tin cậy
 • Tiêu cực: Có khuynh hướng thành kiến.

Tính cách người thuộc hành Thổ : Có sức mạnh nội tâm, có tính tương trợ và trung thành. Vì thực tế và kiên trì, họ là chỗ dựa vững chắc trong cơn khủng hoảng. Không những không bị thúc ép bất cứ điều gì nhưng họ lại rất bền bỉ khi giúp đỡ người khác.

Hành Thổ: Chủ về tín, tính tình đôn hậu. Sự vật có tính chất nâng đỡ, sinh hóa thu nạp đều quy về Thổ. Thổ là “giá sắc”, “giá” là gieo trồng, “sắc” là thu hoạch.

Thổ có tác dụng gieo trồng, thu hoạch ngũ cốc, sinh trưởng vạn vật. Nghĩa rộng là sinh trưởng nâng đỡ, sinh sôi, nuôi dưỡng. Do đó, Thổ nâng đỡ bốn phương, là mẹ của vạn vật. Những điều người mệnh khuyết Thổ cần biết.

 • Màu sắc: Màu vàng, cam, nâu.
 • Vạn vật thuộc hành này: Đất sét, gạch, sành sứ, bê tông, đá, hình vuông.

 

 

 


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
 • Hình thức tư vấn
 • Online
 • Mail
|