$nbsp;
30-10-2019 9:55

Lịch nghỉ Tết 2020 đã chính thức được Chính Phủ thông qua. Các cơ quan, tổ chức, đoàn thể có thể lên kế hoạch, chiến lược phù hợp cho công việc thời điểm giáp tết của mình. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Tết Nguyên Đán được gọi là dịp người Việt tìm về nguồn cội, tưởng nhớ đến tổ tiên của mình. Cũng trong những ngày đầy năm mới của Tết Âm lịch, đây là thời khắc giao thừa giữa năm cũ và năm mới nên người Việt cũng đã tìm về quê hương của mình và quây quần bên cạnh gia đình của mình.

Tết Nguyên Đán cũng được gọi là một lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của người Việt Nam. Tết này cũng mang đến những ý nghĩa vô cùng sâu sắc, thể hiện sự trường tồn của cuộc sống, khao khát của con người . Tết Nguyên Đán là sự biểu hiện của mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên.

1.Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán với toàn thể dân tộc Việt

lịch nghỉ tết 2020

Ý nghĩa của Tết Nguyên Đán với toàn thể dân tộc Việt

Tết Nguyên Đán là biểu hiện của sự giao cảm giữa trời đất và con người đối với thần linh. Đây là dịp thuận theo sự vận hành của vũ trụ, biểu hiện ở sự chu chuyển lần lượt các mùa trong năm, nó cũng mang đến một ý nghĩa đặc biệt đối với một xã hội nông nghiệp. Theo tín ngưỡng dân gian thì dịp này cũng là dịp để tưởng nhớ đến các vị thần linh có liên quan đến sự được, mất của mùa màng.

Trong mỗi độ Tết đến Xuân về, dù làm bất cứ nghề gì, ở bất cứ nơi đâu người Việt cũng đều mong được trở về quê hương sim họp với gia đình. Đây cũng là dịp để gia đình đoàn tụ, sum vầy, gắn kết mối quan hệ thêm sâu sắc hơn. Hơn nữa những ngày Tết cũng nói lên nỗi niềm đoàn tụ với những người đã mất. Vào những đem 30 Tết, thời khắc trước giao thừa, các gia đình cũng đã thắp hương mời hương linh ông bà và tổ tiên và những người thân đã qua đời về ăn cơm, vui Tết với con cháu.

Người Việt tin rằng vào những ngày Tết đầu năm sẽ vui vẻ và cũng báo hiệu một năm mới tốt đẹp hơn sẽ đến. Năm cũ qua đi mang theo những điều không may mắn và năm mới lại mang đến cho mọi người một niềm tin lạc quan vào cuộc sống hơn, đem đến nhiều may mắn hơn. Một ý nghĩa khác của năm mới chính là đem đến niềm tin và sự hi vọng.

Người Việt chọn ngày Tết làm cơ hội để tạ ơn. Con cái tạ ơn cha mẹ, cha mẹ tạ ơn ông bà, tổ tiên, nhân viên tạ ơn cấp chỉ huy. Dịp Tết cũng là một phong tục, tập quán của người dân Việt Nam.

2.Lịch nghỉ Tết dương năm 2020 được nghỉ 1 ngày 

Với lịch nghỉ Tết Dương năm 2020, Chính Phủ chưa ban hành lịch nghỉ Tết Dương lịch chính thức nhưng theo quy định tại điều 115 Bộ luật lao động 2012 thì người lao động sẽ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 1 ngày trong dịp Tết Dương lịch.

Xét theo Tết Dương lịch 2020 (ngày 01/01/2020) sẽ rơi vào thứ 4 nên nhiều khả năng người lao động sẽ chỉ được nghỉ làm, hưởng nguyên lương 1 ngày. Điều này bởi thứ 4 không rơi vào cuối tuần nên sẽ không có ngày nghỉ kèm hoặc nghỉ bù.

3. Lịch nghỉ Tết âm 2020, người lao động có khả năng được nghỉ 7 ngày

Lịch nghỉ Tết 2020

Lịch nghỉ Tết âm 2020

Theo nguồn tin mới nhất, đã có lịch nghỉ Tết Âm năm 2020 đã được gửi tới các ban, ngành và các bộ phận có liên quan. cũng theo đó văn phòng Chính phủ cũng vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất của Bộ LĐ-TB&XH về lịch nghỉ Tết âm lịch Canh Tý 2020.

Theo đó, Thủ tướng đồng ý với đề nghị lịch nghỉ Tết Nguyên đán của Bộ LĐ-TB&XH. Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 7 ngày, từ thứ 5 ngày 23/1/2020 đến hết thứ 4 ngày 29/1/2020 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý).

Theo lịch nghỉ Tết này, người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày theo Bộ Luật lao động, do nghỉ thêm 2 ngày cuối tuần nên sẽ được nghỉ bùi vào mùng 1 và mùng 2 Tết do trùng vào 2 ngày cuối tuần nên tổng số ngày nghỉ sẽ là 7 ngày. Đối với các cơ quan, tổ chức không nghỉ cố định hai ngày thứ Bảy, chủ Nhật hàng tuần thì căn cứ vào kế hoạch hoạt động cụ thể để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ trên lưu ý thực hiện: bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, bảo đảm tốt công tác phục vụ tổ chức, cá nhân.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|