$nbsp;
04-09-2018 11:47

Đức Phật đã dạy rằng, ác khẩu hay còn gọi là ác ngữ chính là một trong bốn điều bất thiện thuộc về lời nói (vọng ngữ, ỷ ngữ, lưỡng thiệt, ác khẩu). Lời nói tưởng chừng không gây hại tới ai nhưng “ác khẩu” đôi khi để lại những hậu quả rất nặng nề, không tài gì cứu vãn. Luật nhân quả cũng sẽ không bỏ qua những người ác khẩu này.

Lời nói vốn dĩ có tác dụng xoa dịu nỗi đau, làm vơi đi những tâm trạng buồn, một lời nói nhã nhặn, lịch thiệp, một lời khuyên đúng thời, đúng lúc có thể sẽ làm thay đổi suy nghĩ tiêu cực của đối phương, từ đó sẽ làm thay đổi được hành vi, những việc làm bất thiện.

Thế nhưng ngược lại với điều đó cũng chính lời nói cũng có thể đưa con người vào vực thẳm tội lỗi, khiến người nào đó phải ăn năn, hối hận cả cuộc đời, mà ác ngữ, ác khẩu chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới hậu quả như vậy.

Luật nhân quả dành cho người ác khẩu

Luật nhân quả dành cho người ác khẩu

Hãy thận trọng với ác nghiệp luật nhân quả không trừ một ai

 • Ác khẩu, ác ngữ là những lời nói thâm độc, thô bạo, lời mắng nhiếc, chửi rủa… là những lời nói thiếu văn minh, thiếu đạo đức trong giao tiếp.
 • Đạo lý trong bài học Kinh Phật có bài học rằng : Có một người nọ khi nghe tin Đức Phật rất từ bị và đạo hạnh, thì cố tình đến mắc nhiếc Đức Phật, thế nhưng mặc cho người này có chửi mắng thậm tệ đến đâu thì Đức Phật vẫn lặng thinh không đáp.Trong quá trình giáo dục con cái của cha mẹ, hay việc giáo huấn học trò của thầy cô, những lời nói nặng, hoặc lớn tiếng trong chừng mực nào đó sẽ không được gọi là ác ngữ.
 • Sau khi người ấy mắng nhiếc xong, Đức Phật bàn hỏi : “Ông đem lễ vật tặng người khác, người ấy không nhận thì lễ vật ấy cuối cùng sẽ thuộc về ai?” Người ấy đáp rằng, lễ vật vẫn là của ông ta.
 • Đức Phật tiếp lời “Nay ông mắng nhiếc ta, nhưng ta không nhận, ông tự mang vào thân ông vậy. Cũng giống như âm vang là do nương theo tiếng mà có, như bóng do hình mà thành, cuối cùng vẫn chẳng tránh được. Hãy thận trọng, chớ nói lời mắng nhiếc, ác ngữ!”
 • Theo đạo lý nhân quả trong Phật giáo, thì một việc làm, một lời nói, một ý niệm suy nghĩ của thân, miệng, ý dù đó là thiện hay bất thiện đều đưa đến kết quả nhất định của nó.
 • Có những hành vi, lời nói, suy nghĩ được lập đi lập lại nhiều lần thì kết quả hiện hành rõ ràng hơn, chi phối mạnh mẽ hơn trong đời sống thường ngày của cá nhân đó.

Cho nên, có câu sách tấn rằng “Phàm làm việc gì, suy nghĩ đến hậu quả của nó”, hay “Bồ tát sợ nhân, chúng sanh sợ quả”, tức là người trí, người giác ngộ thì làm việc gì, nói lời gì, nghĩ điều gì luôn luôn cẩn trọng, cân nhắc đến hậu quả của nó. Còn người mê thì cứ làm, cứ nói, cứ hành xử theo cảm tính, theo suy nghĩ cá nhân của mình cho thỏa dạ hả lòng, khi hậu quả đến thì lo âu sợ hải.

Hậu quả khó lường cho những người “ác khẩu theo luật nhân quả

 • Cuộc sống thường ngày của những người thường dùng những lời nói thâm độc, thô bạo, mắng nhiếc, chửi rủa…trước hết là ảnh hưởng tới chính bản thân của người ấy, họ thể hiện một lối sống thiếu đạo đực, thiếu phẩm chất văn minh trong lời nói, cũng như trong giao tiếp, từ đó họ tự hạ thấp uy tín của ban thân, từ đó những người xung quanh cũng dần xa lánh họ.
 • Khi thường xuyên sử dụng những “ác ngữ” này thì những người thân của họ cũng sẽ bị ảnh hưởng, nếu là những bậc cha mẹ thường dùng ác ngữ đối với con cái, thì những đứa trẻ ấy sẽ tiếp nhận và ảnh hưởng tới quá trình trưởng thành và cũng ảnh hưởng những tính chất bất thiện này.
 • Đứa trẻ được nuôi dưỡng và giáo dục trong môi trường có nhiều tố chất bất thiện thì tới khi trưởng thành chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều về tố chất và tính cách.
 • Còn nếu là con cái thường nói những lời thô bạo, thâm độc,… thì chắc chắn cha mẹ, thầy cô giáo không khỏi nao lòng.
 • Nhất là, trong xã hội hiện nay, một số bạn trẻ online trên mạng xã hội facebook, twitter,… thường dùng những lời lẽ ác ngữ, thô tục, xúc phạm đến người khác không phải là không có. Xã hội cũng đã phải gánh chịu bao nhiêu những hậu quả cho những anh hùng bàn phím, ngồi một chỗ xúc phạm mọi người.

Bởi luật nhân quả không từ một ai thế nên kể cả việc nói ra những lời ác ngữ, hay viết ra, hay thậm chí là việc hưởng ứng, tán thành và ủng hộ những lời ác ngữ thì đó cũng là một điều xấu, một hành động sẽ bị ảnh hưởng và chịu hậu quả của luật nhân quả. 

Trong Phật giáo gọi những điều này là nghiệp, mà nếu đã là nghiệp ắt sẽ chi phối đời sống của chính người đó. Bởi vậy một lời nói ác khẩu, ác ngữ sẽ để lại hậu quả khó lường, và chắc chắn nó cũng sẽ chị quả báo của luật nhân quả

 

,

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
 • Hình thức tư vấn
 • Online
 • Mail
|
Tu vi