$nbsp;
04-09-2018 18:25

Luật nhân quả là gì, nên hiểu luật nhân quả như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. căn cứ theo đúng tinh thần của luật nhân quả báo ứng thì những gì mà chúng ta đang có trong đời sống hiện tại chính là kết quả của những hạt giống đã được gieo nên từ nhiều đời, nhiều kiếp trước chứ không phải chỉ mới được tạo ra từ đời kiếp này.

Thực tế cho thấy hiện tại còn rất nhiều người mang theo thắc mắc về luật nhân quả, họ không thể giải thích sâu xa được về đạo lý nhân quả bởi vì bản thân họ đang chỉ nhìn nhận về luật nhân quả như là phương diện xảy ra trên một đời người mà không biết rằng mọi sự vật hiện tượng trên đời đều có sự tương quan mật thiết với nhau. Đó có thể là một quan niệm tâm linh, nhưng cũng có thể là chính xác những gì con người phải đối diện và chịu ảnh hưởng.

luật nhân quả hiểu thế nào cho đúng

luật nhân quả hiểu thế nào cho đúng

Nhân quả báo ứng không chỉ dừng lại ở một đời người

Nhiều người vẫn không tin về luật nhân quả và xem thường nó, tưởng như nó không hề tồn tại chỉ bởi luật nhân quả thường tới muộn có khi đời sau mới thấy. Nhiều người đã tạo việc lành ở thời hiện tại, thế nhưng vẫn gặp phải những điều không tốt chỉ bởi những nhơn ác đã tạo từ kiếp trước vẫn chưa yên. Hậu báo chính là khi mình tạo việc lành hay dữ ở kiếp này nhưng hậu quả thì lại trở ở kiếp tiếp theo hoặc có khi nhiều kiếp tiếp theo nữa bởi vì duyên chưa đủ. Luật nhân quả rất linh nghiệm và không trừ một ai. Gieo nhân nào ắt gặt quả ấy. Nếu ta thấy kiếp này ai đó làm việc ác mà không bị trừng trị thì chắc chắn kiếp sau họ sẽ gặp phải quả báo nặng nề hơn.

Ông cha ta vẫn có câu “đời cha ăn mặn, đời con khát nước” hay những câu chuyện về luật nhân quả mà không một ai chối cãi được. Nếu sống ở kiếp này bạn đang ăn ở tốt thế nhưng vẫn chưa được hưởng phúc ắt do tâm còn vướng bận hoặc bản thân vẫn còn nhiều dục vọng.  Luật nhân quả luôn tồn tại trên đời, chỉ có điều nó đến sớm hay đến muộn mà thôi. Con người khôgn thể trốn trách nghiệp báo do chính mình tạo ra, dù có đi cùng trời cuối đất thì nghiệp ác sẽ phải đến bằng nghiệp ác mà thôi.

Nhân phải có duyên hỗ trợ mới thành quả

Bạn vẫn thường nghe câu gieo nhân nào gặt quả ấy, thế nhưng không phải nhân nào cũng thành quả, mà phải có duyên hỗ trợ mới thành.

“Nhân” chính là hạt giống, “còn duyên” chính là những gì hỗ trợ bên ngoài để hạt nhân nảy mầm và phát triển. Hạt giống cũng cần phải có đất, có phân, có nước và ánh sáng thì giống như vậy trong luật nhân quả nghiệp nhân cũng cần duyên từ cuộc sống cá nhân, từ tập thể và xã hội hỗ trợ mới thành quả được.

Những gì xảy tới tương thích với “hạt nhân” đã theo thì chỉ có chính đương sự mới cảm nhận và chuyển hóa từ tâm thức. Một quả báo xấu thì chắc chắn là nguyên nhân xấu nhưng không thể nguyên nhân xấu sẽ đưa đến quả báo tương ứng, điều này còn do duyên từ hoàn cảnh hỗ trợ mà biến cách khác nhau. Từ đó ta hiểu rằng nhân như vậy, duyên như vậy thì chắc chắn sẽ ra quả như vậy.

Luật Nhân Quả không phải là một công thức cố định

Luật nhân quả khác hơn những điều luật cấm giới bởi vì nó khôgn mang tính giới điều như là giới luật mà người ta đã lãnh thọ. Nhân quả vì sao được gọi là luật là bởi vì nó đã trở thành luật tắc thiên nhiên mang tác dụng lớn lao là vận hành và chi phối toàn thể vũ trụ. Vì tậy mới nói rằng nhân quả là một chân lý phổ biến, nhưng không phải là công thức cố định mà luôn chuyển biến bất định, điều chắc chắn là nó không phải là cái khuôn để đúc ra sản phẩm mười mươi như một. Đấy là lý do vì sao cùng là một việc tốt thế nhưng kết quả lại không giống nhau là còn bởi còn phải xem “duyên” hỗ trợ của người đó như thế nào? Có thể xem hạt giống tâm thức là trạng thái quyết định tất cả.

Luật Nhân quả là một hệ thống phức tạp

Trên đời này không có thứ gì mà không có nhân quảLuật nhân quả chính là một hệ luận diễn tiến chặt chẽ và đa dạng. Nhân quả được đặt định trên chiều thời gian. Bởi tử nhân cho tới quả cần có thời gian, nên ngoài chánh nhân ra thì còn cần có nhiều trợ duyên khác nữa. Chính bởi vậy luật nhân quả là một hiện tượng rất phức tạp nó sẽ xuyên suốt qua ba thời kỳ chứ không chỉ đơn gian ở đời này, kiếp này như nhiều người vẫn tưởng.

Luật Nhân Quả vốn là một hệ thống phức tạp, nó không phải là một công thức cố định và xảy ra không phải chỉ một đời mà còn ở nhiều đời khác nhau. Cũng bởi vì từ Nhân tới quả cần phải có thời gian nên không phải nhân nào cũng có thể gieo thành quả bởi vẫn cần có chữ duyên – như môi trường mới giúp quả lớn lên.


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi