$nbsp;
04-09-2018 11:39

Vì luật nhân quả có thể báo ứng trong hiện tại nhưng cũng có thể xảy ra ở tương lại gần hoặc là tương lai xa thế nên bằng việc quan sát trong thực tại chúng ta có thể dễ dàng nhận ra quả báo nhãn tiền của những người làm việc ác.

Luật nhân quả được lý giải theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào tôn giáo chính trị, và theo quan điểm của đạo Phật thì luật nhân quả báo ứng chính là nền tảng sống của muôn loài, không ai có thể tách rời luật nhân quả báo ứng mà tồn tại. Cho nên Phật giáo đối với quy luật nhân quả, có cái nhìn đầy đủ và thấu triệt Phật dạy chính chúng ta là chủ nhân của bao điều họa phúc mình làm lành được hưởng phước tốt đẹp cũng như làm ác chịu quả khổ đau.

Nhân quả là gì?

Theo quan niệm Phật Giáo vạn vật vũ trũ không phải tuần hành, biến dịch một cách tự nhiên vô lý, mà được tuân theo một quy lâutj chung, đó chính là luật nhân quả. Luật này không phải được đặt ra bởi một đáng tối cao hay xã hội nào, mà chính là một luật thiên nhiên, lặng lẽ nhưng đứng đắng vô cùng.

Luật nhân quả theo quan điểm phật giáo

Luật nhân quả theo quan điểm phật giáo

Luật nhân quả theo quan niệm Phật Giáo

  • Có rất nhiều quan niệm khác nhau về luật nhân quả thế nhưng trong Phật Giáo dường như đang có cái nhìn thấu triệt nhất, và luật nhân quả được bắt nguồn từ Phật Giáo.
  • Theo những tài liệu ghi nhận cả về văn học truyền miệng và sổ sách được lưu giữ thì triết lý nhân quả của cha ông ta có bắt nguồn từ đạo Phật. Phật Giáo vốn là tôn giáo lên trên thế giới và được ra đời vào khoảng thời gian từ thế kỷ VI trước công nguyên.
  • Trải qua biết bao thằng trầm cùng lịch sử dân tộc, Phật giáo với tinh thần bình đẳng từ bị đã ăn sâu vào đời sống tinh thần của người dần, dần trở thành những giá trị văn hóa vô giá, góp phần tạo nên nét đặc sắc của văn hóa tâm linh người Việt. Quy luật nhân quả đã ăn sâu vào hệ tư tưởng của mọi tầng lớp và mọi người dân Việt Nam. Nó không chỉ ảnh hưởng trên lý thuyết thông qua những bài giảng hay kinh sách mà đã được thể hiện rõ nét qua cách sống cũng như qua ý thức thực hành một cách tự nhiên và dần trở thành một bản năng vốn có của con người.

Luật nhân quả có mặt khắp mọi nơi

  • Cuộc sống thường ngày nhiều người dường như quên đi luật nhân quả bởi vì họ không nhìn thấy được ngay trước mắt để mà đề phòng. Luật nhân quả đôi khi đến từ từ như từng giọt nước rơi dần vào chiếc cốc, tới lúc nào đó giọt nước sẽ làm tràn ly lúc nào không hay.

Con người thường không sống đúng với luật nhân quả

  • Cuộc sống thường nhật với những ham muốn bản thân quá lớn, nên nhiều người vẫn bất chấp cả quy luật nhân quả để làm điều ác, điều trái lương tâm. Để rồi sau này tự mình phải hối hận đến cùng cục bởi những gì mình phải trả giá.

Luật nhân quả đem lại lòng tin tưởng vào chính con người

  • Khi bạn tin tưởng vào luật nhân quả, bạn sẽ biết rằng cuộc đời của con người do chính bản thân mình tạo nên, bởi vậy hãy biến mình thành những người thợ xây dựng nên cuộc đời của chính mình, chắc chắn bạn sẽ có cách để kiến tạo nên cuộc đời của chính mình một cách tốt đẹp nhất. Lòng tự tin ấy chính là một sức mạnh vô cùng quý báu có thể làm cho con người dám hoạt động cũng như dám hy sinh hăng hái làm điều tốt. Vì những hành động tốt đẹp ấy, mà họ biết sẽ là những cái nhân quý báu và đem lại những kết quả đẹp đẽ.

Luật nhân quả trong xã hội hiện đại như một luật thưởng phạt công bình. Chính bởi lo sợ luật nhân quả nên con người mới không dám làm những điều xấu ác. Luật nhân quả theo quan điểm của Phật giáo đúng là gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy và nó không phải chỉ là luật thưởng phạt bình thường mà chắc chắn là một luật cần thiết cho nhu cầu đời sống và sự tiến bộ của con người.

 


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|