$nbsp;
20-09-2020 9:25

Mâm cỗ trung thu thường bao gồm những loại quả nào? Mỗi loại quả lại mang ý nghĩa riêng ra sao ? Hãy cùng xemboi.com.vn tìm hiểu. 

I. Các loại quả chính trên mâm cỗ trung thu

Theo phong tục tập quán của Việt Nam, tết Trung Thu rằm tháng 8 vào ngày 15/8 âm lịch. Đây không chỉ là dịp để các gi đình đoàn viên, sum họp, mà đây còn trở thành cơ hội để người dân vui chơi khi vừa kết thúc bộ mùa. Hàng năm cứ vào dịp rằm tháng 8 âm lịch, nhà nhà đều chuẩn bị đồ lễ để dâng lên thờ cúng. Trước hết là để tỏ lòng viết ơn đối với tổ tiên với Thiên Đại bởi đã bạn cho họ một vụ mùa bột thu, sau đó cả gia đình quây quần bên nhau phá cỗ -Đây trở thành một đặc trưng không thể thiếu mỗi dịp trung thu về.

Theo phong tục truyền thống, ngày Tết Trung Thu là tết dành cho trẻ nhỏ, nên ngoài việc chuẩn bị bạnh kẹo trên mâm cỗ thì thái cây, hoa quả là cái không thể thiếu. Các loại quả trên mâm cỗ trung thu không nhất thiết phải giống nhau, mà tùy theo từng vùng miền mà có thể bày lên mâm cổ những sản phẩm theo từng vùng, theo từng miền, theo mùa vụ nhu là các loại quả phiến là bưởi, hồng, na, chuối,vv…

Tất cả những loại hoa quả, trái cây này sẽ được bày biện ấn tượng, đẹp mắt với những hình hài vô cùng độc đáo. Ngoài ra, mỗi loại quả sử dụng trong mâm cỗ còn hàm chứa những ý nghĩa riêng, tượng trưng cho những nguyện cầu may mắn và phước lành của con người. Những mong cầu ấy được người dân khéo léo sử dụng các đặc trưng của từng thức quả để gửi gắm tới thần linh.

Mâm cỗ trung thu

Mâm cỗ trung thu

II. Ý nghĩa các loại quả trong mâm cỗ trung thu

1. Quả Bưởi

Cách trang trí mâm cỗ trung thu rất phong phú có thể áp dụng nhiều loại quả khác nhau theo đặc trưng của từng vùng miền. Tuy nhiên, Bưởi là một trong những loại quả không thể thiếu trên mầm cỗ trung thu. Từ xa xưa người ta đã tin rằng đây là loại quả mang lại sự may mắn và bình an cho gia chủ. Màu vỏ xanh tươi tượng trưng cho sự mát lành, thanh khiết. Dáng quả bưởi căng, tròn chính là sự thể hiện cho sự vẹn tròn, đầy đủ, sung túc. Bưởi chính là loại trái cây rất thân thiết với các làng quê và con người Việt Nam trên khắp mọi miền Tổ Quốc, đó là loại quả rất giản dị, ngọt ngào và rất ý nghĩa đối với dân tộc ta.

2. Quả Hồng giòn

Đây cũng là một loại quả thường thấy trong hầu hết những mâm cỗ trong ngày tết Trung Thu. Màu cam đỏ, chín mọng của quả Hồng Giòn đã khiến cho mâm cỗ thêm lung linh và đẹp mắt. Mặc dủ loại quả này có vẻ ngoài khá nhỏ nhắn nhưng trái hồng lại luôn căng tràn và rắn chắc. Đó chính là biểu tượng cho sức sống mơn mởn và niềm tin bất diệt của con người, đặc biệt dành cho các em nhỏ thiếu nhi.

3. Chuối

Trong văn hóa thờ cúng thì Chuối là loại quả xuất hiện trong hầu hết các mầm cỗ thờ cúng và trên mâm cỗ trung thu cũng vậy. Hình ảnh nải chuối xanh tràn sang hai bên như đôi bàn tay đang hứng trọn những tinh hoa của đất trời để gửi gắm tới thần linh. Nó thể hiện cho sự thành kính và biết ơn của con người trước sự bảo bọc và ban ơn của đất trời, thiên địa

4. Quả Na

Trên mâm cỗ ngày tết Trung Thu thì quả Na không chỉ là góp phần để tô điểm thêm nét xanh tươi cho mâm cỗ ngày tết mà quả na với nhiều hạt đen nhánh, to, rõ mang ước vọng sinh sôi, lộc nở. Đó là nguyện cầu cho sức sống mãi trường tồn của con người từ thế hệ này qua thế hệ khác.

5. Quả Thanh long

Thanh long là loại quả mang nhiều ý nghĩa trong mâm cỗ tết trung thu. Đây là loại quả có sắc đỏ, đây là màu sắc khiến cho loại quả này thêm hài hoa, cần đối mà nó còn thể hiện của sự may mắn, phát lộc, phát tài, phát lộc. Bên cạnh đó, quả còn có những chiếc tai xanh bên ngoài với hình dáng uốn lượn tựa rồng bay, phượng múa. Đây cũng là biểu tượng cho rồng mây hội tụ, đất trời giao hòa, bình an và yên lành khắp muôn nơi.

Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi