$nbsp;
25-12-2018 15:50

Ngày tam nương là ngày gì ? vì sao nhân gian luôn tránh ngày tam nương, nếu không muốn bị vận xấu đeo bám. Những ngày tam nương trong năm 2019 là ngày nào. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu. 

1. Nguồn gốc ngày tam nương

Ngày Tam Nương theo quan niệm phong tục là ngày Bách Kỵ – trăm sự đều kị, đây là ngày rất xấu. Bởi vậy khi lựa chọn làm những việc quan trọng người ta cũng tránh những ngày này để mọi việc diễn ra dược suôn sẻ, thuận buồn xuôi gió. Ngày Tam nương rơi vào những ngày mùng 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch hàng tháng

Ngày tam nương là ngày gì?

Theo nghĩa triết tự, “Tam” có nghĩa là ba, “Nương” có nghĩa là người phụ nữ. Như vậy, “Tam Nương” có nghĩa là ba người đàn bà.

Theo truyền thuyết trong dân gian Trung Quốc, “Tam Nương” có nghĩ là ba người đàn bà. Đây là những tuyệt sắc giai nhận tuyệt đẹp đã làm sụp đổ ba triều Hạ, Thương, Tây Chu trước Công Nguyên. Họ lần lượt là Đát Kỷ, Muọi Hỉ và Bao Tự.

Đát Kỷ mê hoặc Trụ Vương, làm sụp đổ nhà Thương, cũng có truyền thuyết cho rằng Đát Kỷ chính là hồ ly thành tinh hóa phép mà thành.

Muội Hỷ mê hoặc vua Kiệt (Lý Quý) gây sụp đổ triều đại nhà Hạ.

Bao Tự mê hoạc vua U vương làm sụp đổ nhà Tây Chu. Theo truyền thuyết kể lại Vua U vương chưa bao giờ thấy Bao Tự cười, thế nên ông đã hạ lệnh ai làm cho nàng cười được sẽ thưởng ngàn vàng. Ông còn cho người xé lụa ngày đêm chỉ vì Bao tự thích nghe tiếng lụa xé…

Vậy tại sao lại gọi là ngày Tam Nương ? Theo truyền thuyết đây chính là ngày mà 3 người còn gái này được đưa vào cung vua, nhưng cũng có sự giải thích khác rằng đây là ngày sinh và ngày mất của 3 nàng này.

Ngày tam Nương là gì

Ngày tam Nương là gì

Muội Hỉ

Truyền thuyết kể lại, Muội Hỉ đã làm cho Kiệt Vương thần hồn điên đảo, suốt ngày chỉ biết đắm chìm trong nhục dục mà lơ là chính sự. Tương truyền rằng, Kiệt Vương rát thích nụ cười của Muội Hỉ thế nhưng nàng lại rất ít khi cười.

Để lấy lòng Muội Hỉ, Kiệt Vương đã cho xây dựng một cái đài cao bằng ngọc gọi tên là Dao đài, phái trước Dao đài là một cái ao đổ đầy rượu – gọi là tửu trì. Tửu trì rất rộng lớn tới mức có thể đi thuyền ra ngắm cảnh.

Mỗi lần ngắm cảnh tại đây, xung quanh tửu trì có khoảng 3000 trai gái đứng chầu chực sẵn sàng nghe lệnh. Khi Kiệt Vương xuống lệnh, tiếng trống vang trời, lập tức 3000 người theo tiếng trống lệnh, nhoài người ra như kiểu trâu uống nước, mông chổng lên trời, thò cổ chúc đầu xuống tửu trì mà uống rượu. Muội Hỉ nhìn thấy cảnh này thì thích thú cất tiếng cười. Đúng là ngàn vàng mua một nụ cười mỹ nhân.

Đát Kỷ

Đến cuối đời Thương vua Trụ kế nghiệp, vốn là một ông vua có tài thao lược văn hay võ giỏi, có chiến công và thành quả xây dựng đất nước nhiều. Tuy nhiên cũng vì thế ông trở nên hung hăng, kiêu ngạo, ăn chơi sa đọa và trở thành ông vua háo sắc. Hắn đòi Tô Hộ là một quan thần phải dâng con gái xinh đẹp là Đát Kỷ cho hắn. Xung quanh Đát Kỷ có người nói rằng bà là một con hồ ly tinh hóa thân để mê hoặc vua Trụ, xui rục vua làm nên những điều sai trái, bạo ngược vô đạo. Nhưng cũng có sách lại viết rằng bà là người được cài cắm để nhằm phá hỏng chính trí trị của nhà Thương.
Theo truyền thuyết thì Đát Kỷ là một người đàn bà rất đẹp, đẹp đến nỗi mà khi tức giận cũng khiến cho vua Trụ say đắm. Vua Trụ ngày đêm quấn quýt bên nàng, truy hoan, bạo ngược, vô đạo. Đó chính là nguyên nhân khiến cho chinhsự ngày càng yếu kém, cuộc sống nhân dân cơ cực, lầm than. Nên vua Vũ nhà Chu cùng với hội quân chư hầu ở bến Mạnh Tân tiến quân tiêu diệt nhà Thương. Và lập nên một triều đại mới là nhà Chu.

Bao Tự

Vào cuối đời Chu vua U vương là kẻ tàn bạo và ham nữ sắc. Vào thời đó, nhà Chu cấm bán gỗ dâu, thế nhưng có một gia đình vì không biết đã mang gỗ dâu ra chợ bán. Họ bị đuổi bắt, trên đường chạy trốn, hộ đã gặp một đứa bé bị bỏ rơi, đứa bé ấy có tên là Bao Tự. Cô gái ấy càng lớn càng xinh, sắc đẹp tuyệt trần không ai sánh được.
Sau này, người nước Bao phạm tội với Chu U Vương. Và để vau Chu không đem quân đi đánh nữa, nước Bao đã đem Bao Tự để dâng cho vua U Vương để thoát tội. Vị vua này vì quá say mê Bao Tự khiến cho đất nước ngày càng trở nên suy tàn. Và điển tích “Nghìn vàng mua một trận cười như không” được ra đời ở thời kỳ này.
Bao Tự vốn rất xinh đẹp nhưng lại rất ít khi cười, bởi vậy vua hẳn đã làm tất cả để Bao Tự cười, cũng vì si tình và ngu muội. Hắn rất tàn bạo nên Thân Hầu liên kết với quân Khuyển Nhung vào tàn phá kinh đô nhà Chu, U Vương bị giết. Sau đó nhà Chu rời đô sang khu vực khác đánh dấu thời đại lịch sử Xuân Thu – Chiến Quốc hồn loạn, chia rẽ, tranh giành, chiến sự liên miên nổ ra.

Trong suốt thời đại của mình, 3 mỹ nhân này được coi là “hồng nhan họa thủy” mang lại sự xui xẻo cho mọi người liên quan, vậy nên phàm là những việc đại sự, người ta tránh làm trong những ngày này.

Ngày Tam nương rơi vào những ngày mùng 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch hàng tháng. Bởi họ tin rằng đây là ngày mà ba người phụ nữ này được đưa vào cung của ba ông vua bị mang tiếng là háo sắc, tham d.â.m, bạo ngược vô đạo.

Thế nhưng vì sao chỉ có 3 nàng mà lại có tới 6 ngày nhập cung ? Ngày nào liên quan tới nàng nào thì vẫn chưa có lời giải thích. Bởi vậy có một sự giải thích khắc có vẻ hợp lý hơn đó chính là những ngày sinh, và ngày mất cua ba nàng.

Thực tế, tháng nào cũng có 6 ngày Tam Nương, vì những ngày đó gắn liền với ba người đàn bà mang đến xui xẻo cho cả một triều đại thế nên ngày Tam Nương được coi là ngày xấu. Và cho tới ngày nay, người ta cũng kiêng khởi sự quan trọng, khai trương, xuất hành, cưới hỏi hay động thổ… vào những ngày này.

2. Những ngày Tam Nương theo tháng trong năm 2019

Tháng 1 năm 2019 dương lịch: Ngày Tam Nương rơi vào các ngày 02, 08, 12, 18, 23, 27

Tháng 2 năm 2019 dương lịch: Ngày Tam Nương rơi vào các ngày, 01, 07, 11, 17, 22, 26

Tháng 3 năm 2019 dương lịch: Ngày Tam Nương rơi vào các ngày, 03, 08, 12, 18, 23, 27

Tháng 4 năm 2019 dương lịch: Ngày Tam Nương rơi vào các ngày, 01, 07, 11, 17, 22, 26

Tháng 5 năm 2019 dương lịch: Ngày Tam Nương rơi vào các ngày, 01, 07, 11, 17, 22, 26, 31

Tháng 6 năm 2019 dương lịch: Ngày Tam Nương rơi vào các ngày, 05, 09, 15, 20, 24, 29

Tháng 7 năm 2019 dương lịch: Ngày Tam Nương rơi vào các ngày, 05, 09, 15, 20, 24, 29

Tháng 8 năm 2019 dương lịch: Ngày Tam Nương rơi vào các ngày, 03, 07, 13, 18, 22, 27

Tháng 9 năm 2019 dương lịch: Ngày Tam Nương rơi vào các ngày, 01, 05, 11, 16, 20, 25

Tháng 10 năm 2019 dương lịch: Ngày Tam Nương rơi vào các ngày, 01, 05, 11, 16, 20, 25, 30

Tháng 11 năm 2019 dương lịch: Ngày Tam Nương rơi vào các ngày, 03, 09, 14, 18, 23, 28

Tháng 12 năm 2019 dương lịch: Ngày Tam Nương rơi vào các ngày, 02, 08, 13, 17, 22, 28

 

Ngày Tam Nương là ngày gì

Ngày Tam Nương là ngày gì

3. Ý nghĩa của ngày Tam Nương

Giá trị nhân văn

Nhứng gì thuộc về quá khứ chúng ta không có cách gì thay đổi được, thế nhưng những bài học lịch sử đó lại đưa cho chúng ta bài học đắt giá cho chính mình.
Lịch sử ghi nhận 3 người phụ nữ đẹp tuyệt trời Muội Hỷ, Đát Kỷ, Bao Tự là nguyên nhân nhân gây nên sự hủy hoại của ba nước lớn Trung Quốc. Cả ba vị vua này đều trở nên kiêu ngạo, sa hoa khi có chút công lao. Họ đều phạm phải nhiều sai lầm trong quá trình điều hành đất nước. Dẫn tới tai họa đau thương cho bách tính, loạn lạc, và sụp đổ cơ nghiệp.
Việc mọi người kiêng chọn 6 ngày trên khi làm những việc đại sự cũng với ngụ ý nhắc nhở người sau nên khiêm tốn, chớ kiêu ngạo, lãng phí, chớ ham muốn nữ sắc, rượu bia, cờ bạc…Mà khiến cho mình giống những ông vua ấy hỏng việc đại sự và tan nát nhà cửa.

Giá trị tâm linh

Theo phong tục tín ngưỡng tâm linh thì những ngày Tam Nương dễ gợi cho mọi người về một viễn cảnh, về tương lai sụp đổ, về sự thất bại. Vậy nên nhiều người khố mà vượt qua được áp lực tâm lý này để giành lấy thành công, bởi vậy đó là những ngày không may mắn.

4. Ngày tam nương nên kiêng kị điều gì?

Theo những khái niệm trên thì trong một tháng luôn có 6 ngày Tam Nương rơi vào các ngày mùng 3, mùng Trong một tháng, luôn có 6 ngày Tam Nương rơi vào những ngày mùng 3, mùng 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch. Theo quan niệm dân gian đây là ngày xấu. Và điều đó cũng được khoa học chứng minh. Mặt trăng sẽ di chuyển qua một “vùng trời” mới. Năng lượng dao động làm con người bị ảnh hưởng không nhỏ. Nếu thời tiết xấu làm cho mọi người khó chịu, cơ thể mất cân bằng, làm mọi việc kém minh mẫn và hiệu quả. Còn khi thời tiết tốt thì làm cho cơ thể khỏe mạnh, trí não hưng phấn và là tiền đề cho mọi việc trôi trảy, đạt hiệu quả cao.

Thận trọng khi làm việc lớn

Trong ngày Tam Nương không nên làm những việc lớn như mua xe, cưới hỏi, xây nhà….động thổ, ký kết hợp đồng… Bời trong ngày này mặt trăng chuyển sang vùng mới, âm khí nặng bởi vậy tránh những ngày xấu sẽ giúp tránh được những xui rủi, vận hạn cho bản thân.

Chú ý khi đi ra ngoài đường

Trong ngày Tam Nương khi lưu thông người đường cũng cần hết sức thận trọng, tránh tai nạn hay cũng cần hạn chế xuất hành, leo núi, đi xa, .. bởi trong những ngày này âm khí nặng, khiến cho năng lượng con người bị ảnh hưởng, cơ thể mất cân bằng nên làm việc sẽ kém hiệu quả hơn, khẳn năng tập trung thấp. Do vậy, hãy thận trọng khi lái xe trong những ngày này để tránh tai nạn. Ngoài ra, hạn chế các chuyến leo núi, leo rừng,….

Mặc dù vẫn có những trường hợp khởi sự vào ngày Tam Nương nhưng vẫn thuận lợi, thế nhưng người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Yếu tố tâm lý là quan trọng, hãy đưa ra những lựa chọn để bản thân cảm thấy thoải mái nhất.

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi