$nbsp;
28-11-2018 22:43
Ngày Vía Thần Tài là ngày 10, và ngày 10 tháng Giêng là ngày Vía Thần Tài đầu tiên của năm, vào ngày này người dân Việt có tục thường mua đồ lễ cúng trước bàn thờ Thần Tài, Mua Vàng để cầu tài, cầu lộc, mong ước một năm mới làm ăn thuận lợi. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ đặc biệt này. 

Ngày Vía Thần Tài, nguồn gốc và ý nghĩa

Nguồn gốc của Ngày Vía Thần Tài

Thần Tài là vị thần chịu trách nhiệm cai quản tiền bạc và của cải. Tục thờ Thần Tài có xuất xứ từ Trung Quốc. Cũng có rất nhiều những sự tích kể về Thần Tài thế nhưng được biết là lưu truyền nhiều nhất chính là câu chuyện kể về Triệu Công Minh, người đã giúp Khương Tử Nha đánh Trụ Vương. Sau khi tử trận, Triệu Công Minh được phong làm Chính Nhất Long Hồ Huyền chân quân, thống lĩnh bốn vị thần trên trời là Chiêu Bảo – Nạp Trân – Chiêu Tài – Lợi Thị. Cũng vì lẽ đó ông được cho giữ chức vụ cai quản tiền bạc và của cải. Theo phong tục trong dân gian, mọi người thường thờ cúng Thần Tài để cầu mong tài lộc và may mắn sẽ đến với bản thân và gia đình.

Cũng có một tích khác về Thần Tài được kể lại như sau : Có một lần do uống rượu quá say, vị Thần Tài lỡ chân ngã xuống trần gian rồi bị mất trí nhớ, ông không biết mình là ai, sống lang thang, ông cũng không biêt làm việc gì nên đành đi xin ăn để sống qua ngày.

Tình cờ Ông gặp một vị chủ quan tốt bụng, mời ông một bữa ăn thịnh soạn. Vốn trước đó quán đang rất vắng khách, thế nhưng kể từ khi ông lão ăn xin bước vào thì bống dưng khác khứa ra vào tấp nập, để ý thấy điều này ông chủ quán giữ ông lão ở lại để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.

Ngày vía thần tài nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày vía thần tài nguồn gốc và ý nghĩa

Sau đó một thời gian Ông lão ăn xin nọ đã nhớ ra được thân phận của mình và trở về trời. Ngày ông bay về trời là ngày mùng 10, chính bởi vì thế mà dân gian đã xem ngày 10 hàng tháng là ngày Thần Tài. Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch là ngày vía Thần Tài đầu tiên của năm.

Lại cũng có một tài liệu khác ghi lại rằng có một người lái buôn Trung Hoa tên là Âu Minh khi đi qua hồ Thanh Thảo tình cờ gặp Thủy Thần và được thần cho một người gia nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh đem Như Nguyện về nuôi ở trong nhà, kể từ đó công việc làm ăn của Âu Minh ngày một phát đạt.

Trong một ngày Tết, vì một lý do nào đó, Âu Minh đánh Như Nguyện. Như Nguyện quá sợ hãi bèn chui vào đống rác và biến mất. Từ đó, Âu Minh làm ăn thua lỗ, chẳng mấy chốc nghèo xác nghèo xơ. Dân gian coi Như Nguyện là Thần Tài và lập bàn thờ Như Nguyện, cũng chính vì thế mà bàn thờ Thần Tài thường nằm ở một góc khuất trong nhà. Và cũng theo điển tích này, người ta thường kiêng quét nhà, hót rác trong 3 ngày tết vì sợ sẽ làm mất đi Thần tài ẩn trong đống rác.

Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Đối với doanh nhân hay thương nhân, ngày vía Thần Tài vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là ngày cảm ơn Thần Tài đã phù hộ cả 1 năm qua mà người ta còn coi đây là ngày đổi vía, lấy vía của Thần tài để phù hộ cho gia chủ có một năm sung túc.

Vào dịp đầu năm, hầu hết các gia đình người Việt đều có lễ đón Thần Tài theo phong tục dân gian cho rằng đầu năm cần chào đón Thần Tài từ thiên đình về hạ giới. Lịch trình cụ thể như sau :

 • Mùng 2 làm lễ đón Hỷ thần (thần may mắn, hạnh phúc),
 • Mùng 3 đón Tài thần (thần tài lộc),
 • Mùng 4 đón tiếp các vị thần khác từ thiên đình về hạ giới,
 • Mùng 5 là ngày phá trừ, dỡ bỏ đồ cúng.
 • Riêng với các cửa hàng kinh doanh thì cúng Thần Tài hằng ngày.
Ngày vía thần tài nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày vía thần tài nguồn gốc và ý nghĩa

Cũng vì quan niệm đó mà thường nguồi dân sẽ đi mua vàng trong ngày “vía Thần Tài” mùng 10 tháng Giêng, mong được may mắn tài lộc trong năm mới. Xem thêm Chuẩn bị lễ cúng ngày vía Thần Tài 2019 sao cho đầy đủ nhất

Tuy nhiên, không chỉ mang ý nghĩa tâm linh, việc mua vàng đầu năm cũng được coi là một hình thức tiết kiệm của người Việt Nam.

Trong tâm lý, thói quen của người Việt, vàng vẫn được coi là kênh đầu tư và “giữ tiền” an toàn nhất. Hầu như trong mỗi gia đình được coi là đủ điều kiện thì đều có một vài chỉ vàng “giắt lưng” đề phòng khi cần chi tiêu.

 


Bài viết cùng chuyên mục

 • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
 • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
 • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
 • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
 • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
 • Hình thức tư vấn
 • Online
 • Mail
|
Tu vi