$nbsp;
19-02-2019 15:04

Lễ cúng Rằm tháng Giêng có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong truyền thống văn hóa dân tộc Việt. Mọi người thường sắm mâm lễ thịnh soạn, đầy đủ để bày tỏ thành kính đến những người ở thế giới bên  kia, mong một năm mới bình an, thịnh vượng. Cùng xemboi.com.vn cảnh báo những món ăn tuyệt đối không nên có trong mâm cỗ Rằm tháng Giêng.

Đồ ăn mặn giả bằng đồ chay

Theo giáo lý nhà Phật, ăn chay vừa tốt cho sức khỏe, lại có công năng dưỡng tâm tính vô cùng hiệu quả. Nhiều gia đình vẫn quan niệm rằng ngày rằm tháng Giêng là ngày tránh sát sinh, vì thế nên dâng cúng đồ chay, phát nguyện làm việc thiện, những mong trong năm gia đình bình an, gặp nhiều điều may mắn. Đặc biệt với những gia đình tín tâm theo Phật hoặc đặt ban thờ Phật thì mâm cỗ chay không thể nào thiếu.

Những món ăn tuyệt đối không nên có trong mâm cỗ Rằm tháng Giêng

Những món ăn tuyệt đối không nên có trong mâm cỗ Rằm tháng Giêng

Tuy nhiên, khi đã phát tâm sở nguyện làm mâm cỗ chay, gia chủ nên làm mâm lễ thuần chay. Sở dĩ nói vậy vì chúng ta dâng đồ chay là phát tâm hành thiện, nếu dâng đồ chay được làm dưới hình dáng của đồ mặn, ví dụ như giả tôm, giả thịt, giả cá… thì tức là tâm vẫn còn vọng tục, vẫn còn sân si.

Mâm lễ cúng cốt để thể hiện cái tâm của gia chủ. Tuy nhiên, vẫn cần chỉn chu và chú ý lễ tiết. Làm đồ chay vốn khó hơn đồ mặn, cầu kỳ mất thời gian hơn, nhưng nếu làm sai thì e rằng dễ bị thần Phật quở trách đó.

Hoa quả giả

“Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”. Theo quan  niệm xưa cũ này, mâm lễ cúng Rằm cũng đặc biệt trang trọng và chu đáo.

Nhiều người thay vì cúng hoa tươi lại chọn việc đặt hoa giả lên  ban thờ. Việc này vừa đỡ tốn kém, vừa khiến hoa đẹp quanh năm, lại không sợ bị hỏng, héo. Tuy nhiên, gia chủ cần lưu ý, mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng tuyệt đối không nên dâng lên hoa giả hay trái cây giả.

Việc thờ cúng nên đặt cái tâm của mình. Gia đình có hoa nào có thể sử dụng loại hoa đó. Tuy nhiên vẫn nên sử dụng hoa tươi, trái cây tươi để dâng cúng thần Phật, tổ tiên. Nên và không nên bày hoa nào trên ban thờ? Với hoa cúng, có thể chọn hoa cúc vàng, cúc trắng, huệ trắng… Đó là những loại hoa thanh khiết, hương thơm dịu nhẹ, phù hợp với việc cúng Phật.

Tiền giả, tiền phi pháp

Những món ăn tuyệt đối không nên có trong mâm cỗ Rằm tháng Giêng

Những món ăn tuyệt đối không nên có trong mâm cỗ Rằm tháng Giêng

Nhiều gia đình thường đặt tiền thật, tiền giả lên ban thờ Phật. Lưu ý phải đặt tiền thật, đồng tiền chính nghĩa do bản thân mình làm ra. Tuyệt đối không dâng lên tiền giả hay tiền có nguồn gốc bất chính, có được từ những hành vi phạm pháp hay trái với đạo đức. Việc thờ cúng vốn tùy tâm, không phải dâng lên nhiều tiền là tốt, mà chưa hẳn không dâng tiền đã là xấu. Gia chủ nên hiểu rõ điều này để không phạm phải những điều kiêng kỵ trong cúng rằm tháng Giêng.

Thủ lợn quay

Quan niệm dân gian cho rằng mâm lễ cúng nên có cả món ăn chay và món ăn mặn. Tuy nhiên, không nên đặt thủ lợn lên mâm cúng lễ.  Những gia đình không theo đạo Phật thường làm mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng chính là mâm cúng gia tiên, tương đối giống với mâm cỗ ngày Tết với những món truyền thống, trong đó có thịt gà, thịt lợn, giò chả, măng miến…

Nhiều người cho rằng cúng thủ lợn là hành động sát sinh. Điều này không tốt cho những ngày đầu năm này, có thể ảnh hưởng đến vận phúc của cả gia đình trong năm, vì thế vẫn nên hạn chế là hơn. Gia chủ có thể thay bằng các món ăn khác, trước là dâng cúng tổ tiên, sau là cả nhà thụ lộc.

Xem lịch âm dương cho thấy Rằm tháng Giêng sẽ diễn ra vào ngày 19/2/2019 dương lịch. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đọc sẽ nắm được những điều cần kiêng kỵ để chuẩn bị mâm lễ cúng tốt nhất cho ngày Rằm đầu  tiên trong năm mới này.


Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi