$nbsp;
11-02-2019 15:31

Đi lễ chùa đầu năm là nét đẹp trong phong tục tập quán dân tộc Việt. Nhiều người đến chùa cầu may, mong cả năm mới bình an, sung túc, mạnh khỏe, phát tài,… Cùng xemboi.com.vn điểm danh những ngôi chùa linh thiêng cầu được ước thấy này nhé.

Đi lễ Phủ Tây Hồ

Phủ Tây Hồ là một trong số những ngôi chùa linh thiêng nhất trong hệ thống đình chùa tại khu vực phía Bắc. Không chỉ những người dân Hà Nội, mà đa số du khách khắp nơi khi đến thăm Hà Nội thì đều đến thắp hương cầu phúc ở Phủ Tây Hồ.

Những ngôi chùa linh thiêng nên đi lễ trong dịp đầu xuân năm mới

Những ngôi chùa linh thiêng nên đi lễ trong dịp đầu xuân năm mới

Phủ Tây Hồ tọa lạc trên một bán đảo xinh đẹp giữ hồ Tây. Trước đây, nơi đây là một thủ phủ của kinh thành Thăng Long, nằm ở phía đông của Hồ Tây. Đền thờ bà chúa Liễu Hạnh nằm ngay đầu làng. Tương truyền, chúa liễu Hạnh là một người đàn bà tài hoa, giỏi đàn ca, thơ phú, đức độ nên đã được dân gian thần thánh hoá tôn làm Thánh Mẫu (Thánh Mẹ). Hàng năm cứ sau thời khắc giao thừa, khách hành hương về đây rất đông, vừa đi lễ Mẫu ban cho điều lành và mọi sự may mắn, vừa đi thưởng ngoạn cảnh đẹp Hồ Tây.

Đi lễ chùa Hương

Chùa Hương được biết đến là một trong những ngôi chùa linh thiêng nhất thành phố Hà Nội. Lễ hội chùa Hương diễn ra từ ngày mùng 6 tháng Giêng và kéo dài đến tháng 3 âm lịch. Dù vậy, du khách đã nườm nượp kéo nhau về đi lễ chùa ngày từ những ngày đầu xuân năm mới.

Những ngôi chùa linh thiêng nên đi lễ trong dịp đầu xuân năm mới

Những ngôi chùa linh thiêng nên đi lễ trong dịp đầu xuân năm mới

Nơi đây là tập hợp của quần thể-văn hóa tôn giáo Việt Nam với nhiều ngôi chùa Phật, đền thờ, đình mà trung tâm của nó là Chùa Hương ở động Hương Tích. Hành trình đến với chùa Hương không chỉ là hành trình về đất Phật, mà còn là dịp để thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên trù phú.

Đi lễ chùa Trấn Quốc

Quần thể chùa Trấn Quốc được xây dựng từ thời vua Lý Nam Đế. Chùa đã được bầu chọn là một trong số 16 ngôi chùa đẹp nhất thế giới. Chùa toạ lạc trên hòn đảo duy nhất của hồ Tây trên đường Thanh Niên, tạo nên cảnh quan phong thủy hữu tình. Với huyền tích linh diệu, chùa Trấn Quốc nổi tiếng linh ứng về cầu tài, cầu lộc lại là danh thắng bậc nhất đất kinh kỳ. Xưa kia, chùa chính là nơi vua chúa tìm đến để thưởng ngoạn, vãn cảnh và cúng lễ vào những ngày rằm, lễ Tết. Ngày đầu năm, ngôi chùa này luôn tấp nập những du khách, phật tử đến lễ chùa và cầu mong những điều may mắn sẽ đến với gia đình mình.

Đi lễ chùa Kim Liên

Chùa Kim Liên nằm phía đông bắc Hồ Tây, thuộc làng Nghi Tàm, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội. Ngôi chùa vẫn giữ nguyên được lối kiến trúc cung đình xưa cũ. Toàn bộ cấu trúc cổng chùa được làm từ gỗ thịt, được thiết kế và chạm khắc tỉ mỉ, công phu. Các hoa văn được khắc trên vì kèo, đầu cột, đầu mái chùa, chủ yếu là hình hổ phù, lá và hoa sen, hình rồng cách điệu, mây vờn… Đây là lối kiến trúc có từ thế kỷ 17 trở về trước và chỉ phổ biến ở Đàng Trong. Những ngày lễ Tết, đầu xuân năm mới, người dân lại tìm đến đây để cầu bình an, may mắn.


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|