$nbsp;
30-11-2018 9:35

Ngày vía thần tài là ngày để mọi người cầu mong tài lộc may mắn, vậy nên có những việc mà gia chủ nên thực hiện trong ngày vía thần tài để được hưởng may mắn cả năm 2019. 

Những việc phải làm trong ngày vía Thần Tài để cả năm may mắn

Lau dọn bàn thờ

Việc lau dọn bàn thờ thường được tiến hành hàng ngày nhằm đảm bảo bàn thờ luôn thật sạch sẽ, để việc thờ cúng thêm phần tôn nghiệm. Đặc biệt là trong ngày Vía Thần Tài việc này cần được thực hiện chu đáo hơn.

Bàn thờ Thần Tài là một chiếc khảm nhỏ sơn son thếp vàng, ở bên trong khảm là bài vị Thần tài. Còn phí trước bài vị là bát hương kê Bàn trên 1 khay vàng giấy, sát bát hương phía hai bên là 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước gồm 3 cố và 2 chén rượu.

Trên bàn thờ có thể đốt 3 nén nhang hướng vào hướng Tây.

Ngày vía thần Tài

Ngày vía thần Tài

Chuẩn bị đồ cúng

Thường thì nhiều người sẽ lựa chọn hoa quả để cúng, tuy nhiên vào ngày vía Thần Tài nên lựa chộn lễ mặn.

Mâm lễ vật thường bao gồm : 1 lọ hoa, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa ngũ quả, chum rượu.

Theo dân gian truyền miêng thì Thần Tài rất yêu thích các món ăn như là Cua Biển, Heo Quay, chuối chín vàng.

Mua vàng để cúng và tích trữ

Theo phong tục tập quán của ông cha ta từ xưa, người dân khi muốn có được một năm mới măy mắn tài lộc, công việc hanh thông đắc tài, đắc lộc, bạc tiền rủng rỉnh thì nên lựa chọn mua vàng vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm để lấy may.

Cũng vì lý do này mà vào ngày vía Thần Tài, có rất nhiều người dân đã đổ xô ra các tiềm vàng nhằm mua vàng về tích trức, đặc lên bàn thờ Thần Tài để cúng.

Nên đọc to và đúng bài văn khấn Thần tài

Khi tiến hành hành lễ cúng vía Thần Tài, gia chủ nên đọc to rõ ràng để cung thỉnh Thần Tài về. Ngoài ra, trong quan niệm của người Việt thì bàn thờ Thần Tài cực kỳ quan trọng đối với những người đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh.

Lúc thờ ông Thần Tài giống như quý nhân phù trợ, giúp mang tài lộc tới cho cuôc sống của chủ nhân. Chính bởi vậy ngoài việc chuẩn bị đầy đủ bàn thờ, văn khấn, lễ lạc đầy đủ, thì việc thỉnh Thần Tài và Ông Địa về để thờ cúng cũng cực kỳ quan trọng. Xem thêm Cách Thỉnh Ông Địa Thần Tài về nhà sao cho đúng

Đọc đúng bài văn khấn thần Tài thì hầu hết việc hành thông, công việc buôn bán của chủ nhân sẽ phát tài phát lộc.

Làm lễ trong ngày Vía Thần Tài

Đề việc cúng lễ trong ngày Vía Thần Tài được diễn ra suôn sẻ, thì ngay từ sáng ngày mùng 10, các gia đình đã nên cso những việc làm để biểu thị sự chào đón Thần Tài, chào đón tài lộc.

Trước tiên gia chủ nên tắm gội sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề và nên mở tất các các cửa ở trong nhà, cửa sổ đối diện với hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho cả nhà.

Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Vũ Tuấn Anh (Trung tâm Nghiên cứu Lý học Đông phương, Hội Nghiên cứu Phát triển khoa học Việt Nam – Đông Nam Á), lễ cúng Thần Tài nên được tiến hành vào buổi sáng vào khoảng thời gian từ 7h – 9h ( Giờ Thìn ) là đẹp nhất. Đối với đồ cúng lễ nên bày đồ thật, hoa thật, quả thật, không nên để những loại cây giả, hoa giả nên bàn thờ.

Lễ cúng Thần Tài nên đặt bên trong nhà. Có nhiều người lựa chọn đặt mâm cúng ở trước cửa hay là ở ngàoi sân, ngoài ban công là không nên, bởi theo quan niệm giân dan việc để như vậy sẽ có thể bị những vong lang thang phá phách.

Ngày vía thần Tài

Ngày vía thần Tài

Những lưu ý khi đặt bàn Thờ Thần Tài

– Bàn thờ Thần tài không được đặt sát nhà tắm, nếu không sẽ làm mất không khí tôn nghiêm.

– Nên đặt bàn thờ ở gần cửa nhưng tránh lối đi lại để đỡ ồn ào.

– Không đặt bàn thờ Thần tài nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam.

5 điều không nên làm khi cúng Thần Tài

– Khi làm lễ cúng cần ăn mặc chỉnh tề, không mặc luộm thuộm thuộm, đồ rách khi cúng lễ.

– Tuyệt đối không được nói bậy, chửi tục trước, trong và sau khi cúng.

– Lọc sau khi củng chỉ mang chia cho người trong nhà chứ không được mang cho người ngoài.

– Khi thờ cúng, nên dùng nến hoặc đèn dầu, không nên dùng đèn nhấp nháy và bóng điện vì chúng dễ tạo ra trường khí xấu, làm ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|