$nbsp;
29-08-2018 9:58

Phong tc lì xì hay mng tui vào nhng ngày đu năm vn được coi là nét văn hóa đc sc trong ngày tết Nguyên Đán. Mc dù trong cách đón Tết ca ngày nay và ngày xưa cũng có nhiu thay đi thế nhưng nhng tc l này vn s luôn được gi gìn và tr thành mt phn không th thiếu trong dp Tết Vit Nam

Ngun gc phong tc lì xì đu năm mi

Dịp Tết là dịp mà người người nhà nhà cùng sum vầy, quây quần bên nhau. Những người thân trong gia đình dù có ở xa cách nhau tới mấy cũng sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để trở về thăm ông bà, bố mẹ, đây là dịp để toàn thể gia đình được đoàn tụ cùng nhau thưởng thức một cái Tết trọn vẹn và ấm áp nhất.

Phong tục lì xì ngày tết Việt Nam

Phong tục lì xì ngày tết Việt Nam

Tục lệ lì xì đu năm mới đã có từ thời xa xưa, xuất xứ từ Trung Quốc. Tương truyền rằng xưa có một con yêu quái chuyên xuất hiện vào đêm Giao Thừa có sở thích xoa đầu những em bé đang ngủ ngon giấc khiến cho chúng bị sốt cao hoặc trở nên ngớ ngẩn. Bởi vậy mà những gia đình có con nhỏ, trẻ nhỏ sẽ phải thức cả đêm để canh không cho yêu quái làm hại con mình.

Năm đó, có một gia đình nhà nọ hiếm muộn mãi tới ngoài 50 tuổi mới sinh được một mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà biết được rằng chú bé sẽ gặp họa với con yêu quái nên biến thành 8 đồng tiền đồng, cha mẹ cậu bé đã đem gói 8 đồng tiền vào một mảnh giấy đỏ đặt lên gối đứa bé. Khi con quái vật đến, những đồng tiền lóe lên khiến con quái vật hoảng sợ phải bỏ chạy.

Câu chuyện ấy đã được lan truyền khắp mọi nơi và kể từ đó cứ mỗi dịp Tết đến xuân về người ta lại đem tiền bỏ vào phong bì đỏ, đem tặng những đứa trẻ với ý nghĩa trừ tà và cầu may mắn. Dần dần việc ấy đã trở thành thói quen và duy trì cho đến tận bây giờ, mọi người gọi đó là tc lì xì đu năm mi.

Ý nghĩa ca phong tc lì xì đu năm

Phong tc lì xì đầu năm đã trở thành một tục lệ không thể thiếu trong những ngày Tết. Tục mừng tuổi không giới hạn trong ngày mùng 1 mà còn có thể kéo dài sang các ngày mùng 2, mùng 3 thậm chí tới tận mùng 10. Trong suốt những ngày Tết này, có lẽ điều mà những đứa trẻ luôn chờ đợi và háo hức chính là được người lớn tặng cho manh áo mới hay những bao lì xì đỏ chót, bên trong có chứa những đồng tiền xanh đỏ đẹp mắt khiến chúng vô cùng vui vẻ.

Phong tc lì xì với phong bao lì xì mang rất nhiều ý nghĩ sâu xa và tốt đẹp. Phong bao là tượng trưng cho sự kín đáo, không so bì hơn thua, để tránh dẫn đến những xích mích không đáng có. Màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho màu như ý, cát tường, thịnh vượng trong suốt cả năm. Ngoài ra, đó cũng được coi là màu của niềm hy vọng và sự may mắn. Người được nhận lì xì luôn tin rằng những phong bao này sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm.

Nhng bao lì xì đ là tượng trưng cho nhng li chúc tt đp và may mn.

Phong tc lì xì luôn được duy trì trong mỗi ngày Tết. Cứ vào mỗi sáng mùng 1 đầu năm, sau khi ngủ dậy và diễn những bộ trang phục thật đẹp, sau khi hoàn tất lễ nghi người lớn và trẻ nhỏ lần lượt ra chúc tết, chúc thọ và lì xì lẫn nhau, lì xì cho ông bà, bố mẹ như một lời chúc tốt đẹp, cầu mong an lành sức khỏe. Người lớn lì xì cho trẻ nhỏ để cầu mong hạnh phúc an lành và những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với người thân của mình trong suốt cả năm.

Số tiền trong mỗi bao lì xì dù ít hay nhiều đều được coi là món quà tinh thần trong dịp đầu năm mới, có ý nghĩa biểu trưng cho một năm mới tốt đẹp và sung túc. Ý nghĩa của một chiếc bao lì xì không nằm ở số lượng là bao nhiêu mà chính là ở những thông điệp mà nó muốn gửi gắm tới người được nhận.

Phong tc lì xì đầu năm mới là một nét văn hóa đẹp và không thể thiếu trong mỗi dịp Tết cổ truyền của người Việt Nam.  Những chiếc phong bao lì xì gắn kết mọi người với nhau, không phân biệt giá trị của phong bao đây chỉ là một cử chỉ để thể hiện tình cảm, sự hy vọng vào một năm mới ấm áp, an lành và gặp thật nhiều may mắn trong năm mới, trong cuộc sống.

 

,

Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi