$nbsp;
17-08-2018 10:05
Tử vi năm 2019

Đối với người Việt Nam tết Nguyên Đán ngày tết cồ truyền quan trọng nhất đối với người Việt. Chính bởi vậy những phong tục ngày Tết rất được mọi nhà quan tâm, đây không chỉ là dịp để nhà nhà sum họp bên nhau mà còn là dịp để con cháu nhớ ơn tới ông bà tổ tiên theo đúng phong tục tết cổ truyền Việt Nam.

Phong tục ngày tết cổ truyền Việt Nam

Dưới đây là những phong tục ngày tết cổ Truyền Việt Nam bạn cần biết:

Cúng ông Công, ông Táo phong tục ngày tết không thể thiếu trong dịp Tết

Ngay từ ngày 23 tháng Chạp, các gia đình Việt Nam đã tiến hành dọn dẹp nhà cửa bếp núc gọn gàng, sạch sẽ để cúng ông Công, ông Táo, lễ cúng truyền thống phải có cá vàng để tiễn ông về trời, mong ông sẽ báo cáo với Ngọc Hoàng những điều tốt vì theo quan niệm dân gian đây là ngày mà Ngọc Hoàng sẽ trách phạt hay thưởng gia chủ dựa trên những gì mà ông Táo báo cáo.

Thăm mộ tổ tiên là phong tục không thể thiếu trong tết cổ truyền Việt Nam

Con cháu thường đi thăm mộ tổ tiên từ khoảng 23 đến 30 tháng chạp, sửa sang, dọn dẹp để bày tỏ lòng hiếu thảo và mời vong linh tổ tiên về với con cháu.

Phong tục ngày tết gói bánh Chưng.

Trong ngày tết không thể thiếu món bánh chưng hay banh tét đây là món ăn truyền thống lâu đời của người Việt. Ngay từ những ngày 28, 29 Tết, các gia đình Việt Nam thường gói bánh Chưng để làm quà biếu Tết và để thưởng thức. Ăn bánh Chưng để nhớ về công ơn của tổ tiên, cha mẹ và gợi nhớ đến câu chuyện vua Hùng kén phò mã từ rất lâu đời

Lau dọn, trang trí nhà của cũng là phong tục ngày Tết đẹp của người Việt.

Các gia đình ở Việt Nam đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn thoải, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

Tục chơi hoa trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam

Trong những ngày Tết, người Việt thường mua những cây hoa tượng trưng cho sự may mắn như: đào, mai, quất..để xua đuổi tà ma, cầu cho một năm mới luôn vui vẻ, hạnh phúc, thịnh vượng, viên mãn cho cả gia đình.

Bày mâm ngũ quả – Phong tục ngày tết cổ truyền Việt Nam

Bày mâm ngũ quả cũng là một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình Việt. Mâm ngũ quả tượng trưng cho Kim- Mộc- Thủy- Hỏa- Thổ. Đây là 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ Khổng giáo với nghĩa chung sâu sắc, gắn liền vơi sụ hiếu thảo và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

Phong tục ngày tết – Cúng tất niên

Các gia đình tại Việt Nam thường làm mâm cơm thắp hương mời thần linh, gia tiên về ăn tết cùng gia đình vào chiều 30 Tết đồng thời để kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới.

Phong tục đón giao thừa trong dịp tết

Đối với nhiều người Việt, thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ là thời gian quan trọng khi đất trời giao hòa. Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch diễn ra vào phút cuối cùng của năm với ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa được thực hiện ở ngoài trời.

Phong tục ngày tết cổ truyền Việt Nam – Rước vong linh ông bà.

Vào đêm giao Thừa – 30 Tết- Người Việt thường bày biện hoa quả, đồ lễ thành mâm cỗ để dâng ông bà , tưởng nhớ về tổ tiên, cội nguồn, cùng nhau ôn lại những kỉ niệm của năm cũ, ước mong cho năm mới sắp đến.

Phong tục ngày tết hái lộc đầu năm

Tục hái lộc đầu xuân là một nét đẹp trong ngày Tết truyền thống của người Việt. Người dân Việt Nam thường đi hái lộc vào đêm giao thừa hoặc sáng mồng một để cầu một năm mới luôn may mắn và viên mãn, rước lộc về nhà.

Phong tục ngày Tết – Xông đất đầu năm

Tục xông đất đầu năm trong ngày tết cổ truyền việt nam rất quan trọng đối với mọi người. Bởi họ quan niệm rằng, người xông đất sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn của mình. Vì thế, họ thường mời những người có vận may, có tuổi hợp với chủ nhà đến xông đát vì họ tin rằng, người đó sẽ mang may mắn, điềm lành trong suốt cả một năm. Người xông đất phải ăn mặc chỉnh tề, sau đó phải đi hết 1 vòng quanh nhà với hi vọng may mắn sẽ luôn tràn ngập.

Phong Tục ngày tết, chúc Tết đầu năm

Vào ngày mồng một, người Việt Nam có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè và những người thân quen của mình.

Tục mừng tuổi trong phong tục ngày tết của người Việt

Ngày Tết, người Việt Nam có phong tục lì xì cho trẻ em. Phong bao lì xì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, đoàn viên, mong ước hạnh phúc sẽ đến cho năm mới.

Tống cựu nghinh tân – nét đặc biệt trong phong tục ngày tết cổ truyền Việt Nam

Những ngày cuối năm, người Việt có phong tục quét dọn nhà cửa sạch sẽ, mua sắm đồ dùng, quần áo mới. Người lớn cũng dặn dò con cháu, trong giây phút chuyển giao sẽ không cãi cọ, không trách phạt hay mắc lỗi. Những người có hiềm khích với nhau cũng xí xóa hết, giây phút năm mới chỉ chúc tụng nhau những gì tốt lành và may mắn.

Xuất hành cũng là một trong số những phong tục ngày tết rất được quan tâm

Ngày mồng một đầu năm, người Việt Nam thường chọn giờ đẹp, hướng đẹp để xuất hành, hi vọng có năm mới may mắn mỗi khi bước chân ra khỏi nhà.

Tục khai bút đầu xuân

Ngày đầu xuân, trẻ em có tục khai bút, treo câu đối đỏ để cầu may mắn và hi vọng tốt lành sẽ đến trong năm mới.

Phong tục đi lễ đầu năm và xin chữ

Phong tục đi chùa là một nét văn hóa của người Việt Nam. Theo quy luật của tự nhiên “Xuân sinh, Hạ trưởng, Thu liễm, Đông tàng”, phong tục đi chùa đầu mùa xuân như một khởi đầu của mùa xuân, khởi đầu của sự sống mới. Cửa chùa đất Phật là chốn bình yên, thanh tịnh, với mong muốn tìm được sự bình an, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ và cầu mong những may mắn, hạnh phúc trong năm mới.

Vào đêm 30, sau khoảnh khắc giao thừa vừa đến hoặc sang năm mới, mọi người lại rủ nhau đi lễ chùa, hái lộc cầu may. Về nơi cửa Phật, giữa không gian thanh tịnh, mùi khói nhang, sắc màu của đèn hoa, mỗi chúng ta sẽ cảm thấy lòng mình trở nên nhẹ nhàng, thanh thản hơn.

Không chỉ có tục đi lễ chùa đầu năm, người Việt Nam còn có một nét đẹp văn hóa nữa là xin chữ đầu năm. Hình ảnh ông đồ bày mực tàu giấy đỏ, nắn nót từng nét chữ là hình ảnh quen thuộc vào những dịp đầu năm. Đây là nét văn hóa thể hiện sự trọng chữ nghĩa, tri thức và cũng là mong muốn xin cho được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ

Những người được mọi người xin chữ là những nho sĩ, những thầy giáo, thầy đồ có tiếng hiền tài, đức độ, học rộng biết nhiều, viết chữ đẹp. Người xin chữ vừa mong được phúc của người cho chữ, vừa mong xin được chữ đúng với tâm nguyện phấn đấu của gia đình, bản thân.

Xem vận hạn năm 2019

Bài viết cùng chuyên mục

  • Nguồn gốc, ý nghĩa, sự tích của tết Trung Thu hay Rằm tháng 8
  • Những sản phẩm trừ tà được săn lùng trong tháng cô hồn
  • Ý nghĩa của tục lì xì trong những ngày đầu năm mới
  • Nguồn gốc và ý nghĩa sâu xa tiết thanh minh
  • Lễ hội đặc sắc tháng 8 âm lịch khu vực miền Bắc
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
Thư viện tổng hợp
14 lời Phật dạy giúp bạn định hướng cuộc đời mình
Điềm báo nóng tai giải mã cực chuẩn cho từng khung giờ