$nbsp;
26-12-2018 11:00

Cách tính năm nhuận như thế nào là câu hỏi thắc mắc của nhiều người, nhất là những cặp bố mẹ có dự tính sinh con. Cùng xemboi.vn tìm hiểu cách tính năm nhuận chuẩn nhất theo phương pháp của chuyên gia qua bài viết dưới đây nhé.

Năm nhuận là gì?

Năm nhuận là năm thừa ra một ngày nếu tính theo dương lịch (cụ thể là tháng 2 có 29 ngày), dư ra 1 tháng nếu tính theo âm lịch (tháng thứ 13) để đảm bảo đồng bộ việc lặp lại của năm trên lịch. Như vậy năm nhuận sẽ bao gồm năm nhuận âm lịch và năm nhuận dương lịch.

Theo dương lịch, mùa và những sự kiện thiên văn không lặp lại chính xác sau một số nguyên các ngày. Do vậy, tính theo năm dương lịch, cứ sau một khoảng thời gian nhất định buộc phải cộng thêm một ngày để đảm bảo việc chỉnh lại các sai số do trước đó đã làm tròn năm.

Theo âm lịch, một chu kỳ Mặt Trăng quay quanh Trái Đất ước tính khoảng 29,53 ngày. Do đó một năm tính theo âm lịch sẽ chỉ có khoảng khoảng 354 ngày ( đã làm tròn). Bởi thế, cứ sau một vài năm âm lịch các nhà chiêm tinh sẽ phải bổ sung thêm số ngày vừa tròn 1 tháng (tháng nhuận thê,) để đảm bảo năm âm lịch tương đối phù hợp với chu kỳ của thời tiết. Yếu tố này phụ thuộc vào chu kỳ quay xung quanh Mặt Trời của Trái Đất.

Cách tính năm nhuận chuẩn nhất theo phương pháp của chuyên gia

Cách tính năm nhuận theo Dương lịch:

Theo cách tính năm nhuận dương lịch của chuyên gia,bạn chỉ cần lấy số biểu của năm đó đem chia cho 4 mà vừa đủ thì năm đó là năm Dương lịch có nhuận tháng 2 thêm 1 ngày thành 29 ngày. Theo lệ thường, mỗi tháng 2 chỉ có 28 ngày, nên tháng nào có 29 ngày là năm nhuận. Ví dụ: Năm 1996 thử xem có phải năm nhuận không? Ta lấy số biểu năm Dương lịch 1996 chia cho 4 thì vùa đúng 499 lần. Như thế là năm 1996 là năm có nhuận.

Cách tính năm nhuận chuẩn nhất theo phương pháp của chuyên gia

Cách tính năm nhuận chuẩn nhất theo phương pháp của chuyên gia

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý riêng đối với những năm tròn Thế kỷ (tức số biểu của năm đó có 2 con số không ở cuối), bạn phải lấy 2 con số đầu của số biểu để chia cho 4. Năm đó sẽ nhuận nếu con số chia vừa đủ.

Ví dụ như: Những năm: 1600, 1700, 1800, 1900, 2000 thì chỉ có năm 1600 và năm 2000 chia đúng cho 4. Còn những năm khác không phải năm nhuận bởi chúng không chia hết cho 4.

Cách tính năm nhuận theo Âm lịch

Riêng năm âm lịch có hẳn 1 tháng nhuận chứ không phải 1 ngày nhuận như dương lịch nữa. Do vậy, muốn  tính được năm nhuận theo âm lịch, bạn phải lấy ngày Nhật Nguyệt hợp sóc làm đầu (đây là ngày Mặt trăng, Mặt trời và Trái đất cùng nằm trên một đường thẳng). Hai lần hợp sóc sẽ cách nhau 29,5 ngày. Do vậy ta sẽ có tháng Âm lịch đủ là 30 ngày và tháng thiếu là 29 ngày. Theo cách tính này, âm lịch sẽ bắt đầu từ ngày “sóc” kề với “tiết” Lập xuân. Sai số năm thực là 11 ngày trong một năm. Tính cả 3 năm sẽ được con số 33 ngày. Cho nên qua 3 năm phải nhuận 1 tháng. Rồi dồn 2 năm nữa là được 25 ngày là gần được nhuận 1 tháng. Tính bình quân trong 19 năm thì có 7 tháng nhuận.

Cách tính năm nhuận chuẩn nhất theo phương pháp của chuyên gia

Cách tính năm nhuận chuẩn nhất theo phương pháp của chuyên gia

Những tháng lệ thường đều có một ngày “tiết” và một ngày “khí”. Số ngày tiết và ngày khí bình quân là 30,4 ngày. Do vậy ngày của tháng Âm lịch có 29,5 ngày. Cho nên sau 2,3 năm sẽ có một tháng chỉ có ngày có “tiết” mà không có “khí” thì dùng tháng đó làm tháng nhuận Âm lịch. Cách tính năm nhuận theo Âm lịch rất phức tạp. Bạn nên có kiến thức về lịch pháp mới có thể tự tính được, chứ không tính dẽ dàng như tháng nhuận của năm Dương lịch. Nhưng tính năm Âm lịch có nhuận thì cũng không khó. Cụ thể tính như sau:

Lấy số biểu của năm Dương lịch tương ứng với năm âm lịch chia cho 19, nếu số dư là một trong các số: 0, 3, 6, 9 hoặc 11, 14, 17 bạn có thể xác định năm đó có nhuận

Ví dụ như:

Tính trong năm Giáp Thân 2004 này nhuận (vì 2004 chia 19 còn dư 9). Như vậy năm này sẽ nhuận 1 tháng và rơi vào tháng 2. Tháng nhuận rơi vào tháng 2 .

Cũng tính năm Giáp Thân nhưng cách đây 60 năm (1944, chia cho 9, dư 6), cũng là năm nhuận và tháng nhuận rơi vào tháng 4.
Năm 2014 là năm nhuận vì 2014/19 còn dư 0 và tháng nhuận rơi vào tháng 9

Xem thêm bài viết: VĂN KHẤN RẰM THÁNG GIÊNG – TẾT NGUYÊN TIÊU ĐẦY ĐỦ.

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi