$nbsp;
22-03-2020 12:18

Sắm lễ Tết Thanh Minh là việc quan trọng trước khi tiến hanh tảo mộ, việc sắm lễ vật thế nào cho đúng cũng tùy thuộc vào từng vùng miền, từng hoàn cảnh gia đình. Điều quan trọng đó chính là tấm lòng thành kính mà con cháu nhớ ơn tới ông bà tổ tiên. Việc sắm lễ này cũng còn tùy thuộc vào gia chủ là người ăn chay hay ăn mặn mà có sự lựa chọn sao cho phù hợp. 

Việc cúng lễ Tết Thanh Minh nhằm bảy tỏ lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên, đây là nét văn hóa truyền thống của nhiều gia đình Việt. Có hai việc các gia đình thường thực hiện trong dịp Thanh Minh đó là tảo mộ, và cúng Thanh Minh tại gia.

Sắm lễ Tết Thanh Minh thế nào cho đúng

Việc sắm lễ Tết Thanh Minh thường được chuẩn bị từ sớm để việc tiến hành tảo mộ vào buổi sáng thêm thuận lợi, tiếp đó người nhà sẽ làm mâm cơm sắp lễ. Có gia đình chọn cúng tại gai trước, với ngụ ý thắp hương khấn vái thông báo gia tiên về việc việc dọn dẹp mộ phần sau đó mới đi tảo mộ. Tuy nhiên cũng không câu nệ phải làm gì trước, làm gì sau một cách quá khắt khe, khiên cưỡng.

Việc sắm lễ, cách sắm lễ như thế nào cũng phụ thuộc vào nhiều vùng miền khác nhau.
Sắm lễ tết thanh minh thế nào cho đúng

Sắm lễ tết thanh minh thế nào cho đúng

Cúng Thanh Minh ngoài mộ phần

Sắm lễ Tết Thanh Minh bao gồm : Tiền vàng, hương đèn, trầu cau, hoa quả, đồ cúng chay, hoặc đồ cúng mặn vào chỗ thờ chung.

Khi tới khu vực mộ phần, gia chủ đặt lễ vào am ( nơi thờ cúng chung) nếu như không có thì dùng đôn ( ghế) để đặt lễ vật.

Tiếp đó tiến hành thắp nhang, đèn, vái ba vái để tỏ lòng thành kính với Thổ địa, Thần linh cai quản khu mộ phần, mời gia tiên về chứng giám và đọc bài khấn Lễ âm phần long mạch thổ phủ sơn thần nơi mộ, và đọc văn khấn xin sửa sang lại mộ phần.

Bước tiếp sau đó gia chủ sẽ cùng với các thành viên tiến hành dọn dẹp, sửa sang lại mộ phần cho người thân đã khuất.

Nhiều gia đình có những mộ phần cách xa nhau nên việc thăm viếng trọn vẹn có khi mất cả ngày, cả tuần. Nhưng theo tiến hành Tảo Mộ thì nhớ phải thăm Mộ Tổ trước, rồi mới tới các mộ kế cận. Đứng lễ cúng tế nếu là họ tộc thì người già nhất sẽ dâng hương, cúng tế, rồi mới tới con cháu đồng tâm khấn vái. Nếu là gia đình thì trưởng nam dâng hương.

Lưu ý: Khi thắp hương số nén phải là số lẻ (1 hoặc 3 nén) vì số lẻ tượng trưng cho cõi âm. Còn đèn thì hoặc nến thì thắp 2 cây, bởi 2 ngọn đèn tượng trung cho 2 vầng nhật nguyệt. 

Trong khi hành lễ cúng gia thần, gia tiên đều có hai hình thức là vái và lễ:

Vái thì các ngón tay đan vào nhau còn lễ thì hai bàn tay áp vào nhau và đều đặt ở ngang trước ngực. Vái hay lễ đều chỉ được thực hiện sau khi lễ vật đã đặt lên bàn thờ và đèn nhang đã thắp. Người làm lễ sau khi đã châm lửa, kính cẩn dùng hai tay dâng các nén hương ở vị trí ngang trán, vái ba vái rồi mới cắm hương vào bát hương. Xem thêm Văn Khấn Tết Thanh Minh tại NHÀ và tại MỘ

Trong lúc chờ tuần nhang thổ địa, đợi hết 2/3 tuần hương thì mọi người trong gia đình đi viếng thăm các ngôi mộ của gia đình mình, hóa vàng, xin lộc và mọi người trở về nhà làm lễ gia thần và gia tiên ở nhà.

Cúng Thanh Minh tại gia

Theo Đại đức Thích Quảng Định trong sách Văn khấn nôm tại nhà – tập văn cúng gia tiên, lễ vật trong ngày thanh minh gồm: hương đèn, trầu cau, tiền vàng, rượu, thịt (chân giò, gà luộc hoặc là khoanh giò nạc độ vài lạng).

Sắm lễ tết thanh minh thế nào cho đúng

Sắm lễ tết thanh minh thế nào cho đúng

Tuy nhiên trong thực tế, còn tùy thuộc vào mỗi gia đình, có thể làm mâm cơm cúng với đầy đủ xôi, gà luộc, hoặc giò, canh măng, miến, thêm đĩa xào,.. hoặc có khi chỉ đơn giản là thắp hương bình thường với hoa quả tươi, trà tàu, thuốc lá… để thông báo với gia tiên tiền tổ, ông bà,… đã khuất về ngày Thanh Minh, miễn sao thể hiện được lòng thành kính.

Quan trọng khi làm lễ, gia chủ cần bảy tỏ được lòng thành kính của mình, cúi xin linh thiêng chứng giám và phù hộ độ trì cho con cháu trong nhà được an yên, gia tiên tiền tổ độ cho gia đạo hưng long, che tai cứu nạn, soi đường chỉ lối, điều lành mang lại, điều dữ mang đi… để cả gia đình được an vui, yên ấm…

Việc sắm lễ chay là là lễ Mặn thì còn tùy thuộc vào tâm ý của gia chủ. Nhưng nhiều quan niệm cho rằng ăn chay, niệm Phật mới dễ siêu thoát, nên cúng Thanh minh bằng lễ chay, không nên làm lễ mặn. Lễ chay gồm: Xôi chè, oản chuối, bánh trái, chai nước, gạo muối, bỏng, bơ, chén mật ong.
Tuy nhiên theo phong tục Việt Nam thì cúng lễ chay hay lễ mặn đều được, và dù lựa chọn hình thức nào thì cả đại gia đình cũng đều cần nhất tâm kính lễ, một lòng thành kính hướng tới gia tiên, tiền tổ, những người đã khuất. Có như thế gia đạo sẽ an yên, hạnh phúc. Xem thêm Nguồn gốc và ý nghĩa sâu xa tiết thanh minh để hiểu thêm về ý nghía

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|