$nbsp;
02-02-2019 13:17

Tất niên là ngày bao nhiêu trong năm ? Cụ thể năm 2019 đó là ngày nào ? Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu thông tin chi tiết về thời gian tổ chức Tất Niên. 

Cuối năm là thời gian bận rộn để kết thúc năm cũ, người ta thường có những bữa tiệc Tất Niên. Thế nhưng Tất Niên là ngày bao nhiêu thì không phải ai cũng biết để có thể sắp xếp mọi kế hoạch cho cụ thể.

Cứ tới thời điểm kết thúc năm cũ, cụm từ Tất Niên lại được sử dụng rất nhiều. Tiệc Tất Niên từ công ty, tới gia đình, tất niên xóm, tất niên giữa những nhóm bạn, hội team… diễn ra rộn ràng tấp nập.

Tất niên là ngày bao nhiêu

Việc cũng Tất Niên ngày nay không còn chỉ bó hẹp hay tiến hành trong gia đình, mà tại những cơ quan, hội nhóm tiệc tất niên cũng được mở linh đình để tổng kết năm cũ. Đưa ra những kế hoạch cho năm mới.

Tất niên ngày nay cũng được hiểu một cách rộng rãi hơn, tất niên cũng không chỉ là ngày cuối cùng của năm nữa mà được hiểu chung là những ngày giáp Tết, trước khi bắt đầu nghĩ lễ.

Tất niên có thể là cách gọi chung khi người ta muốn nói đến một bữa tiệc tất niên, liên hoan cuối năm dành cho công ty, xí nghiệp… Thế nhưng ngày tất niên truyền thống thật sự mà chúng ta thường chào đón hàng năm chỉ được diễn ra vào những ngày cuối tháng Chạp.
Theo phong tục tập quán của người Việt tiệc Tất Niên thường được làm vào chiều 30 Tết khi con cháu đi làm ăn xa đã trở về sum vầy cùng gia đình, họ mổ lợn, trâu, bò, mổ gà… để ăn Tết.
Tất niên 2019 là ngày nào

Tất niên 2019 là ngày nào

Tuy nhiên, tùy vào tình hình năm thiếu hay năm đủ để chọn đó là 30 tháng Chạp hoặc 29 tháng Chạp. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi tất niên là ngày bao nhiêu còn phụ thuộc vào lịch của năm đó. Ví dụ cụ thể như trong năm 2019 thì tất niên bắt đầu từ ngày 30 tháng Chạp Âm lịch tức Thứ 4 ngày 4/2/2019 Dương lịch.
Thời điểm này nhà cửa đã trang hoàng đào, mai, quất… Tất cả việc chuẩn bị cho một cái Tết đầm ấm, đoàn viên đã xong, tất cả mọi người tham dự bữa cơm Tất niên sum họp đông đủ chờ đón xuân sang. Các cụ xưa quan niệm, càng đông đủ các thế hệ dự bữa cơm Tất niên chứng tỏ gia đình đó càng nhiều “phúc lộc”, may mắn.
Trên bàn thờ chiều 30 Tết phải có đầy đủ hương, đèn. Nén hương thơm theo quan niệm xưa là tượng trưng cho tinh tú, sự nối kết âm – dương. Đèn tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời (do đó luôn phải có hai cây đèn ở hai bên ban thờ).

Tất niên dành cho các công ty

Chuyện liên hoan cuối năm của mỗi gia đình, khu phố hay các công ty có lẽ cũng rất cần thiết sau một năm lao động mệt nhọc. Nó là niềm vui, gắn kết các thành viên với nhau, tạo động lực cho mọi người có thêm động lực phấn đấu trong những năm tiếp theo.
Tiệc cuối năm ở các công ty thường được tổ chức rất sớm, trước khi nghỉ Tết khoảng 1-2 tuần để tổng kết tất cả các công việc của năm vừa qua, cũng như tiệc ăn mừng cho toàn thể nhân viên và khách mời tham gia.
Còn việc cúng tất niên, các gia đình chọn ngày 30 tết còn những người kinh doanh hoặc buôn bán thì sẽ chọn ngày cúng tất niên vào ngày khác. Hay các công ty không thể cúng và 30 tết thì sẽ chọn các ngày trước 30 tết như 28, 29 tết.
Để chuẩn bị cho ngày cúng mâm cơm tất niên người đứng đầu công ty sẽ chuẩn bị một mâm cỗ thịnh soạn. Với công ty vì điều kiện hạn chế có thể là bày mâm ngũ quả. Và trưng bày những loại hoa quả, trái cây như ông bà ta thường nói: cầu, sung, dừa, đủ, xoài,…
Dù trong hoàn cảnh nào, theo phong tục người Việt nói riêng, châu Á nói chung thì tiệc liên hoan cuối năm phải luôn vui vẻ, vì thể dù là tiệc với công ty hay gia đình, mọi người tham gia đều sẽ giữ một niềm vui hân hoan chào đón năm mới. Trong thời khắc đó tất cả thành viên có thể là chia sẻ những gì đã qua trong năm cũ. Hay những dự định mình muốn trong năm tới, những cột mốc mình muốn đạt được ở năm 2019.

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|