$nbsp;
12-12-2018 16:22

Tết ông công ông táo 23 tháng chạp có nguồn gốc từ đâu và mang ý nghĩa như thế nào, nên thực hiện thế nào cho đúng cùng xemboi.com.vn tìm hiểu.

Cứ vào dịp cuối năm, mọi người lại chuẩn bị sửa soạn đón chào năm mới, thì phong tục không thể thiểu trước tết chính là Tết ông công ông táo được thực hiện vào ngày 23 tháng Chạp ( âm lịch ). Trong ngày này các gia đình tiến hành làm cơm để tiễn đưa ông Táo về trời. Sự tích này bắt nguồn từ xa xưa, từ những câu chuyện dân gian lưu truyền từ đời này qua đời khác… về một ông thần giữ lửa, canh bếp núc.

Tết ông công ông táo nguồn gốc và ý nghĩa 

Nguồn gốc của tết ông công ông táo

Sự tích Táo Quân bắt nguồn từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão Giáo Trung Quốc thế nhưng được người Việt chuyển hóa thành sự tích hai ông một Bà và để nói về sự chung thủy. Việc thờ cúng ông công ông táo là với hy vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” trong gia đình luôn nồng ấm và hạnh phúc.

Tết ông công ông táo nguồn gốc và ý nghĩa

Tết ông công ông táo nguồn gốc và ý nghĩa

Tích chuyện về Ông Công, Ông táo được lưu truyền nhiều nhất trong dân gian chính là sự tích kể về đôi vợ chồng Thị nhị và Trọng Cao

” Chuyện kể rằng:  xưa Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy hai người ăn ở với nhau rất mặn nồng tha thiết nhưng mãi vẫn không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.

Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Thị Nhi đau khổ bỏ nhà đi lang thang tới một vùng xúe khác rồi gặp Phạm Lang. Hai người phải lòng nhau và kết thành vợ chồng. Về phần Trọng Cao sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa rồi. Vì quá thương nhớ và ray rứt nên Cao đã lên đường đi tìm vợ.

Ngày tháng trôi qua, tìm kiếm mãi, hết gạo hết tiền, Cao đã trở thành kẻ ăn xin dọc đường, cuối cùng, may cho Cao, tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Nhi, nhằm lúc Phạm Lang đi vắng. Thị Nhi đã sớm nhận ra người hành khất đó chính là chồng cũ của mình. Nàng đã mời Trọng Cao vào nhà, nấu cơm mời ăn tử tế. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan, nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang lại nổi lửa đối đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy lớn, Thị Nhi đã lao mình vào để cứu cao ra. Về phần Phạm Lang thấy Nhi nhảy vào đống lửa thì cũng vì quá thương vợ mà nhảy theo thế là cả ba đều chết cháy.

Thượng đế thương tình thấy 3 người sống có nghĩa có tình nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa. Không những định đoạt may, rủi, phúc họa của gia chủ, các vị Táo còn ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong nhà.

Chính vì tích này mà hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp chính là ngày Táo Quân lên chầu trời đều báo cáo về những việc tốt và chưa tốt của con người suốt một năm qua ở trần thế để Thiên Đình định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh.

Ý nghĩa của Tết Ông Công ông táo

Ông táo (Táo quân hay Thổ Công) chính là những vị thần cai quản tất cả những hoạt động của gia chủ, đây là vị thần định đoạt sự may rủi, phúc họa của gia chủ, đồng thời cũng là người ngăn cản sự xâm phạm của của ma quỷ và giữ cho gia chủ được bình  yên. Vì vậy cúng ông Táo, hay cúng táo Quân mang ý nghĩa cầu mong cho sự ấm no, đầy đủ, sau đó mới đến ý nghĩa thờ “thần Bếp” chuyên cai quản việc bếp núc.

Bởi vì Ông Táo quanh năm ở trong bếp nên biết hết tất cả mọi chuyện tốt xấu của mọi người, bởi vậy với mong muốn để cho vua bếp sẽ phù hộ cho gia đình, sang năm mới sẽ được nhiều may mắn, người Việt sẽ làm lễ tiến đưa Ông Táo về trời vào ngày 23 tháng chạp. 

Khi Táo Quân về trời sẽ có nhiệm vụ bẩm tấu với Ngọc Hoàng về việc làm ăn cũng như cách cư xử đối nhân xử thế của mỗi gia đình nơi hạ giới. Phương tiện để Ông Táo về trời chính là Cá Chép, bởi vậy vào ngày 23 tháng chạp, các gia đình sẽ đem cúng cá chép rồi sau đó đem ra sông hay ao để thả, với ngụ ý “cá vượt Vũ môn” hay “cá chép hóa rồng”, cá chép mang ý nghĩa biểu tượng cho sự thăng hoa, tinh thần vượt khó, sự kiên trì và bền bỉ để đi tới thành công.

Đọc thêm : Cúng ông công ông táo sao cho chuẩn nhất

,

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|