$nbsp;
25-07-2018 9:51

Những đại kỵ trong tháng cô hồn bạn nhất định phải nhớ nếu không muốn gặp xui xẻo vào mình như : Không đi về quá đêm khuya, không tụ tập lượn lách đua xe, không mài dao kéo, không được núp mưa dưới gốc cây, không được động thổ làm nhà với hy vọng mong cầu bình an, may lành cho bản thân và gia đình.

Dân gian quan niệm đây là tháng của mà quỷ đặc biệt ngày rằm tháng 7 được gọi là ngày “Xá tội vong nhân – ngày Quỷ môn quan mở cửa.  đây là một tín ngưỡng dân gian quan trọng có liên quan nhiều tới tâm linh rắt được người Việt coi trọng. Ở Trung Quốc, việc cúng cô hồn được thực hiện vào ngày 14 tháng 7 Âm lịch, còn ở Việt Nam, thời gian này kéo dài nguyên một tháng. Theo đó ngoài việc sắm lễ cúng, dân gian cũng rất để tâm tới những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn, tránh vận đen, xui xẻo cho bản thân. Tuy nhiên dân gian cũng quan niệm về những điều nên làm trong tháng cô hồn để hóa giải vận xui, tăng thâm may mắn, tu nhân tích đức, bởi rằm tháng 7 còn được gọi là vu lan báo hiếu, ngày lễ nhân văn.

Tháng cô hồn và những điều đại kỵ

Những điều đại kỵ trong tháng cô hồn

Những điều đại kỵ và những điều nên làm trong tháng cô hồn

Những điều đại kỵ trong tháng cô hồn

1. Trong tháng cô hồn kiêng treo chuông gió ở đầu giường vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ,  nên lúc ngủ chúng sẽ xâm nhập làm những điều lạ để quấy phá
2. Những người yếu bóng vía không nên đi chơi đêm vào tháng này, tránh gặp điều không hay
3. Đại kỵ trong tháng cô hồn là không được nhổ lông chân, bời theo quan niệm dân gian cho rằng “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.
4. Trong tháng cô hồn không nên tùy tiện đốt giấy hay vàng mã như vậy sẽ khiến ma quỷ bu đến.
5. Không ăn vụng đồ cúng, vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.
6. Trong tháng cô hồn người ta cũng kiêng kỵ phơi quần áo vào ban đêm, vì ma quỷ trông thấy sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy.
7. Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, bởi làm như vậy ma quỷ có thể sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm báo xấu
8. Không nên bơi lội trong thời gian tháng cô hồn, bởi ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trẹo chân.
9. Không nên hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập.
10. Đại kỵ trong tháng cô hồn cần lưu ý nữa đó là cây đa chính là nơi hội tụ âm khí, là nơi ma quỷ rất thích cho nên kỵ đứng, ngồi, trốn… ở đó.
11. Không nên thức quá khuya, gây hao tổn suy nhược tinh thần, dễ nhiễm “quỷ khí”.
12. Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, bởi vậy trong tháng cô hồn không nên đến gần những chỗ ấy.
13. Kiêng kỵ trong tháng cô hồn tiếp theo là không nên nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.
14. Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, kể cả khi bạn có cảm giác như ai đó đang đi theo gọi tên mình. Vì đó có thể là ma quỷ đang trêu chọc.
15. Kiêng để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ, nếu không ma quỷ sẽ nhìn thấy và đoán rằng có người đang ngủ trên gường, và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.
16. Kiêng không cắm đũa đứng giữa bát cơm, bởi đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.
17. Những đại kỵ trong tháng cô hồn cũng nhắc tới việc không nên ở một mình trong thời gian này, nếu khôgn sẽ dễ bị ma quỷ dẫn dắt hoặc quấy phá.
18. Kiêng chụp ảnh vào ban đêm trong tháng cô hồn, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

19. Điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn nữa là đối với cây có tuổi đời lâu năm, tuyệt đối không nên tự ý chặt, bởi đây có thể đây là nhà của ma quỷ.

20. Trong tháng cô hồn nên hạn chế làm những chuyện đại sự như kí hợp đồng làm ăn, cưới hỏi, chuyển nhà… nếu bất khả kháng phải xem kĩ ngày.

Những việc nên làm trong tháng cô hồn

1. Có thể cúng các cô hồn trong tháng bất cứ ngày nào, nếu thực hiện vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành chính mình.
2. Khi đi thăm nom mộ phần người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay vãng sanh đường trong chùa chiền lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm.
3. Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, các bạn chưa kịp thắp nhang khấn vái thì có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay bạn. Bới nếu giật lại hậu quả nhận được sẽ là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.
4. Tốt nhát nên hạn chế sát sinh các con vật.
5. Ăn chay được là điều tốt, làm lành tránh điềm dữ.
6. Nên làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này.
7. Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng)
8. Đối với gia đình hay bạn bè đối tác nên ăn nói nhã nhặn vui vẻ
9. Nên tránh xa các cuộc xung đột.
10. Nên cứu người khi gặp nguy cấp.
11. Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…
12. Khi các bạn cúng cô hồn xong thì 1 ngày sau đó hoặc cuối tháng 7 nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử, tránh trường hợp các âm hương linh phảng phất vào nhà mình tụ ở lại và đồng thời vào đầu tháng 8 âm lịch thì nên dùng bột tẩy uế mà tẩy hoàn toàn trong căn nhà mình để có tác dụng cân bằng sinh khí trong ngôi nhà mình ở.

Thông tin về những điều đại kỵ trong tháng cô hồn, hay những điều nên làm trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian được truyền lại và không ai hay một ngành khoa học nào kiểm chứng đúng hay sai. Thế nhưng với quan niệm có thờ có thiêng, có kiêng có lành” mọi người vẫn làm theo để cầu mong may mắn. Hơn nữa theo quan niệm người Việt thì “cúng cô hồn” cũng là một hành động mang tính nhân văn cao cả, thể hiện lòng thành kính tôn nghiêm của những người còn sống đối với người đã khuất.

,

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|