$nbsp;
04-01-2019 15:10

Tháng củ mật là gì? tại sao lại gọi là tháng củ mật mà không phải là loại củ gì đó khác. Vì sao tháng Chạp lại được coi là tháng củ mật, và người ta vẫn thường có câu tháng củ mật cẩn thận bị trộm cắp. Hãy cùng xemboi.com.vn tìm hiểu thông tin chi tiết. 

Nguồn gốc của tên gọi tháng củ mật

 “Củ mật” là củ gì?

Trên thực tế thì không có một thứ củ nào có tên gọi chính xác là “củ mật” cả, nếu có chỉ là một loại củ nào đó được ghép với cái tên “mật” như là củ khoai mật, mà thôi.

Giải thích theo nghĩa Hán Việt thì tử “Củ” có nghĩa là đốc trách, là xem xét. Người xưa thường nói “củ sát” – tức là phải chú ý kiểm soát là để nói theo cách nói này.

Còn từ “mật” là được dùng trong hàm nghĩa “cẩn mật”, ý để chỉ sự kín đáo, không để lộ. Vậy nên ý nghĩa của “củ mật” nghĩa là “củ sát cẩn mật” – Kiểm soát cẩn thận.

Tháng củ mật là gì, nguồn gốc của tháng củ mật

Tháng củ mật là gì, nguồn gốc của tháng củ mật

Tại sao tháng Chạp lại là “tháng củ mật”?

Theo lịch vạn niên thì tháng Chạp chính là tháng cuối năm, đây là dịp sát Tết nên người người, nhà nhà ai cũng bận bịu với công việc cơ quan, công việc gia đình, lo toan, sắm sửa chuẩn bị cho ngày Tết. Ai cũng phải bận bù đầu, có khi phải thức khuya dậy sớm, đi lại thường xuyên, quê quán họ hàng… Chính bởi vậy họ thường rơi vào trạngt hái mệt mỏi và buồn ngủ.

Trong những ngày bận rộn này có khi chỉ cần xong công việc là nhiều người đã sẵn sàng chìm vào giấc ngủ, có khi còn quên khóa cổng, khóa của hay thu dộn đồ đạc.

Cũng giống như nhà nhà lo toan chuẩn bị cho Tết thì “phường đạo tặc” cũng sẽ hoạt động hết công suất để “lo một cái tết ấm no” cho riêng mình bằng phương pháp riêng của họ là trộm cắp.

Chính bởi vậy vào thời xưa, cứ vào dịp tháng Chạp là quan lại các cấp lại nhắc nhở người dân cần phải đề phòng, tăng cường “của mật” để ngăn ngừa mất cắp, mất trộm.

Thêm vào đó, nhiều người cũng quan niệm rằng “tháng củ mật” thường hay gặp phải vận xui xẻo, hay bị “tai bay vạ gió”… Giải thích theo tính sự kiện thì cũng dễ hiểu bởi htời gian nay là cuối năm, tiệc tùng tất niên gia tăng, các thanh niên “nhậu hết mình” rồi lái xe, rất dễ gây họa cho bản thân, và còn gây nguy hiểm cho những người khác. Chư kể thời tiết dịp cuối năm khá hanh khô, vậy nên hiện tượng cháy nổ cũng dễ xảy ra hơn.

Những biện pháp cần thiết tránh mất mát tháng củ mật

Để những tháng cuối năm sẽ không rơi vào cảnh mất mát, thua thiệt gì các chuyên gia khuyến cao người dân cần hết sức nâng cao cảnh giác. Đề phòng trộm cắp, bởi vậy ở những chỗ đông người tốt nhất không nên mang theo nhiều tài sản có giá trị, không nên để ví, điện thoại… ở những nơi dễ thấy và dễ lấy được.

Khi ra ngoài mua sắm, hay thăm hỏi…cẩn thận đồ đạc cá nhân như xe máy, túi sách, không nên để xe mà không có người trông coi. Lắp thêm hệ thống trống trộm, hệ thống khóa cẩn thận.

Khi gia đình đi chơi Tết ở những nơi đông đúc, hay là thăm, chúc Tết các gia đình cũng hết sức chú ý tài sản cá nhân, tránh kẻ xấu chụp lợi…

Theo các chuyên gia phong thủy, thì để tiến hành những việc được thuận lợi và may mắn, khi tiến hành nhưgnx việc hệ trọng cần phải tránh những ngày mà dân gian cho là xấu và đại kỵ như là các ngày : 3, 5, 7, 13, 18, 22, 27. Đây được coi là những ngày Tam nương, rất xấu. Mặc dù cho tới ngày nay vẫn chưa có những nghiên cứu chính thức nào thế nhưng đây là tín ngưỡng dân gian lâu đời, nên chúng ta vẫn cần phải tránh, có thờ có thiêng, có kiêng có lành.

Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi