$nbsp;
26-12-2018 14:01

Lễ thất tịch là ngày gì? Bắt nguồn từ Trung Quốc, thần tích Ngưu Lang Chức Nữ đã đi sâu vào nhận thức người dân Việt về ngày lễ tình nhân buồn. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu kỹ hơn về ngày này qua bài viết dưới đây nhé.

Thất tịch là gì?

Thất Tịch là là ngày lễ mang ý nghĩa quan trọng của người Trung Quốc. Đúng với tên gọi, ngày này luôn rơi vào ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm. Bởi vậy, người Trung Quốc thường gọi ngày này là Lễ hội Trùng Thất hoặc ngày Ngưu Lang – Chức Nữ gặp nhau.

Vào ngay này các cô gái trẻ Trung Quốc sẽ trưng bày các vật dụng nghệ thuật tự tạo rồi cầu mong lấy được ông chồng tốt. Nhiều nơi cũng gọi ngày này bằng cái tên khác như ngày Khất xảo tiết, ngày Thất thư đản, ngày Xảo tịch.

Nguồn gốc của ngày lễ Thất tịch

Nhiều người không hiểu lễ Thất tịch là gì. Thực chất đây là ngày lễ gắn liền với truyền thuyết của Ngưu Lang – Chức Nữ, được bắt nguồn từ Trung Quốc xa xưa. Có rất nhiều cách kể lại khác nhau về truyền thuyết này. Nhưng có lẽ câu chuyện sau đây được lưu truyền lại nhiều nhất:

“Ngày xưa, dưới hạ giới có chàng chăn bò trẻ tuổi có tên gọi Ngưu Lang (nghĩa là: anh chàng chăn bò). Một lần chàng tình cờ nhìn thấy bảy nàng tiên xinh đẹp đang tắm dưới hồ, được cổ vũ bởi người bạn đồng hành tinh quái là chú bò đực, chàng đã lấy trộm váy áo của họ. Các nàng tiên cử cô em út xinh đẹp nhất có tên gọi là Chức Nữ (nghĩa là: cô gái dệt vải) ra để lấy lại váy áo. Không hiểu thế nào mà Chức Nữ gặp Ngưu Lang rồi thì lại không muốn lấy lại váy áo quay về trời nữa mà cam tâm tình nguyện cùng chàng nên đôi.

Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch tại Việt Nam

Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch tại Việt Nam

Ngưu Lang và Chức Nữ sống bên nhau rất hạnh phúc. Kết quả tình yêu của họ cho hai đứa con kháu khỉnh ra đời. Nhưng Chức Nữ vì mải vui bên chồng mà quên mất nhiệm vụ của nàng là dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời. Việc này khiến Thiên Hậu giận dữ. Bà đã vạch ra con sông cắt ngang bầu trờ bằng chiếc kẹp tóc của mình (chính là sông Ngân) để chia cắt đôi vợ chồng mãi mãi.

Từ ngày đó, Chức Nữ vĩnh viễn phải ngồi chờ đợi bên dòng sông, buồn bã dệt vải. Còn chàng Ngưu Lang chỉ được phép nhìn thấy vợ mình từ xa. Chàng cũng nhận trách nhiệm nuôi hai con trưởng thành. Nhưng có một ngày, tất cả những con quạ cảm thấy thương họ. Chúng gọi nhau bay cao lên trời xếp thành chiếc cầu Ô Thước bắc qua sông Ngân để cho đôi vợ chồng được đến bên nhau.

Vậy là, hàng năm vào mùng 7 tháng 7 âm lịch, vợ chồng Ngưu Lang – Chức Nữ lại được đoàn tụ dù chỉ một lần trong năm, nước mắt họ khóc khi gặp nhau rơi xuống trần thành mưa ngâu. Và ngày mùng 7 tháng 7 hàng năm được gọi là lễ Thất Tịch (nghĩa là: đêm mùng bảy)”.

Ý nghĩa ngày lễ Thất tịch tại Việt Nam

Tại Việt Nam, mọi người gọi ngày lễ Thất Tịch là ngày “ông Ngâu bà Ngâu”. Ngày này, đôi lứa yêu nhau thường hẹn nhau đến chùa, làm lễ và cầu mong cho tình duyên bền vững, thủy chung.

Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch tại Việt Nam

Thất tịch là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa lễ thất tịch tại Việt Nam

Cứ đến ngày 7 tháng 7 hàng năm, mưa rơi rả rích suốt cả ngày dài. Người ta gọi là mưa ngâu, mưa là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau. Dân gian lưu truyền câu nói: “Đồn rằng tháng 7 mưa ngâu, Con trời lấy chú chăn trâu cũng phiền”.

Nếu hôm ấy trời không mưa, các cặp đôi thường rủ nhau đi ngắm sao Ngưu Lang Chức Nữ và thề hẹn. Chính đêm Thất tịch, chòm sao Chức Nữ sẽ sáng vô cùng, lộng lẫy cả một vùng trởi.

Nhiều người tin rằng nếu đang yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ trong đêm mùng 7 tháng 7 nhất định sẽ mãi mãi bên nhau.

Xem thêm bài viết: BÀI VĂN KHẤN MÙNG 1 TẾT – CÚNG THẦN LINH VÀ GIA TIÊN NGÀY MÙNG 1 TẾT.

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi