$nbsp;
08-12-2018 11:20

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì? Tại sao mọi người đều khiếp sợ và né tránh ngày này. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu rõ nguồn gốc, căn nguyên của lời nguyền đeo bám thứ 6 ngày 13 này nhé.

Thứ 6 ngày 13 là ngày gì?

Nhân loại đều sợ hãi thứ 6 ngày 13, đã đặt riêng cho nó một cái tên khoa học là friggatriskaidekaphobia. Người ta lấy tên một vị nữ thần trong Thần thoại Bắc Âu là Frigga và triskaidekaphobia để đặt ra cái tên này. Nó có nghĩa là sợ số 13. Theo lịch âm dương 2019, thứ 6 ngày 13 luôn xuất hiện ít nhất một lần trong năm, thậm chí có những năm ngày này xuất hiện tới 3 lần.

Vẫn chưa có một văn bản nào làm rõ nguyên nhân khiến thứ 6 ngày 13 trở thành ngày ám ảnh kinh hoàng. Các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy một văn bản viết tay nào về nỗi sợ ngày này từ trước thế kỷ 19. Tuy nhiên những quan niệm mê tín xoay quanh số 13 xuất hiện sớm nhất từ thế kỷ 18 trước Công nguyên.

Thứ 6 ngày 13 là nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhân loại

Thứ 6 ngày 13 là nỗi ám ảnh kinh hoàng của nhân loại

Nhiều người cho rằng, quan niệm này xuất hiện từ sau Bữa ăn cuối cùng của Chúa Jesus cùng 12 môn đồ trước khi chết. Quan niệm ấy cũng xuất phát từ câu chuyện thần thoại Bắc Âu, kể về bữa tối của thần Odin và 11 người bạn thân. Cả hai đều bị phá hoại bởi kẻ thứ 13 mang tên Judas và Loki.

Thần thoại Bắc Âu vẫn lưu truyền câu chuyện về vị thần xảo trá Loki đã bí mật hợp tác với thần bóng tối Hoder. Hai kẻ phản bội này đã bày mưu ám sát vị thần của hạnh phúc Balder trong một bữa tiệc tại thiên đường Valhalla. Khi ấy, vị thần Odin chỉ mời tới bữa tiệc 12 vị thần. Loki đã tìm đến với vai trò vị thần sau cùng, không mời mà đến. Sau khi Balder chết, cả nhân loại chìm trong bóng tối và tang tóc. Đó là một ngày đen đủi, bất hạnh.

Giải mã lời nguyền sau thứ 6 ngày 13

Giải mã số 13 xui xẻo

Số 13 bị cả thế giới tẩy chay và nguyền rủa cả ngàn năm nay. Bộ luật Hammurabai của người Babylon cổ đại được soạn thảo năm 1772 (TCN) hoàn toàn loại bỏ mọi điều luật số 13. Thành phố không có số đường 13, lô số 13. Nhiều tòa nhà chọc trời không có tầng 13. Các bệnh viện tránh đề tên phòng bằng số 13 và những sân bay không có cửa 13. Người phương Tây cũng quan niệm rằng, nếu trong bữa ăn có dính đến con số 13, một người nào đó sẽ từ giã cõi trần trong năm.

Bởi vậy, mọi thống kê chỉ đến con số 12 là dừng lại. Cung hoàng đạo chỉ có 12 cung, 1 năm chỉ có 12 tháng, 1 ngày chỉ có 12 giờ,12 vị thần Hy Lạp, 12 tông đồ của Jesus, anh hùng Hercules lập 12 chiến công hay 12 bộ tộc cổ đại của người Israel. Bởi vậy con số 13 là khái niệm vượt khỏi giới hạn quy tắc của nhân loại.

Giải mã thứ 6 hiểm họa

Cùng với ngày 13, thứ 6 cũng không tránh khỏi tai họa. Nhiều truyền thuyết kể về nỗi ám ảnh Thứ 6 vẫn đe dọa nhân loại từng ngày. Adam và Eva phạm lỗi cấm, bị trục xuất khỏi vườn địa đàng vào thứ 6. Chúa dùng trận đại hồng thủy để trừng phạt nhân loại cũng diễn ra vào thứ 6. Ngôi đền của Solomon vĩnh viễn bị huy diệt vào ngày thứ 6, và không thể không kể đến, ngày Chúa Jesus bị đóng đinh vào cây thánh giá cũng chính là ngày thứ 6.

Thứ 6 ngày 13 có đáng sợ kinh hoàng như nhiều người vẫn tưởng

Các nhà khoa học đã dành cả ngàn năm để nghiên cứu bí ẩn sau thứ 6 ngày 13. Nhiều sự kiện hủy diệt lớn trong thực tế vẫn liên quan đến ngày chết chóc kinh hoàng này. Liệu thực sự có ngày hiểm họa, hay đó chỉ là lời lừa gạt của mê tín dị đoan, xem bói vô căn cứ? Vẫn chưa ai có thể tìm ra lời giải đáp thích đáng được.

Thứ 6 ngày 13 thực chất không kinh hoàng như nhiều người vẫn tưởng

Thứ 6 ngày 13 thực chất không kinh hoàng như nhiều người vẫn tưởng

Nhiều người đã từng nỗ lực giải oan cho thứ 6 ngày 13. Từ những năm 1880, tại thành phố New York đã xuất hiện một nhóm người cộng đồng. Họ có tiếng nói, có sức ảnh hưởng với người dân trọng thành phố. Những người này cùng với Đại úy William Fowler – cựu chiến binh thời Nội chiến Hoa Kỳ thành lập câu lạc bộ mang tên minh oan cho thứ 6 ngày 13.

Fowler nói rằng cuộc đời ông gắn liền với con số 13. Ông đã tham gia 13 trận đánh lớn. Ông giải ngũ vào ngày 13/8/1863. Dù thế cuộc đời ông vẫn không bị ảnh hưởng gì. Những người này đặt ra luật định sẽ họp nhau trong ngày 13 hàng tháng, mỗi bàn ăn chỉ có 13 người và đương nhiên họ đã chứng minh được chẳng có ai phải chết như những lời đồn trước đó. Sau đó vẫn còn nhiều trường hợp con số 13 không chịu ảnh hưởng của tai tiếng chết chóc kinh hoàng.

Tuy vậy vẫn không khiến thế giới hết sợ ngày này.  Giáo sư tâm lý tại trường đại học Cornell, Thomas Gilovich, đã đưa ra lời giải mã rằng: bộ não con người là tổ hợp của sự liên tưởng, “Nếu có điều xui xẻo xảy ra với chúng ta vào thứ 6 ngày 13 thì ngày ấy sẽ luôn nằm trong đầu chúng ta, còn những ngày 13 không quan trọng khác rơi vào thứ 6 thì chúng ta sẽ quên mất.”

Bởi vậy, quan niệm về thứ 6 ngày 13 sẽ dựa trên kinh nghiệm, luận cứ nhiều hơn là giải mã khoa học. Nhiều người đã được nhận định sự đen đủi của thứ 6 ngày 13 từ thuở bé. Do đó bất cứ chứng minh nào cũng không thể khiến họ thay đổi suy nghĩ.

Xem thêm bài viết Duyên âm là gì? Cách hóa giải duyên âm như thế nào? để hiểu thêm những khía cạnh khác của tâm linh.


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi