$nbsp;
25-02-2019 11:44

Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cúng bao gồm bánh trôi, bánh chay dâng lên trời đất và các vị gia tiên. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu kỹ hơn về nguồn gốc, ý nghĩ ngày lễ Tết này qua bài viết sau đây nhé.

Tết Hàn Thực là ngày gì?

Tết Hàn thực là một ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt. Ngày Tết diễn ra vào ngày mùng 3/3 Âm lịch hàng năm. “Hàn Thực” nghĩa là “thức ăn lạnh”. Ngày Tết truyền thống này xuất hiện tại một số tỉnh của Trung Quốc, miền bắc Việt Nam và một số cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới.

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Hàn Thực mùng 3/3 hàng năm

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Hàn Thực mùng 3/3 hàng năm

Nhiều gia đình xay bột, xay đỗ xanh vào ngày này để làm làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè lễ Phật và cúng gia tiên, dâng lên trời đất.

Tết Hàn Thực 2019 diễn ra vào ngày nào?

Xem lịch vạn niên 2019 cho thấy Tết Hàn Thực diễn ra vào ngày 7 tháng 4 (chủ nhật) năm 2019.

Nguồn gốc ngày Tết Hàn Thực

Có chuyện kể rằng, vào đời Xuân Thu (770 – 221), vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp thời loạn, phải bỏ nước lưu lạc tới đất Tề, mai lại sang nước Sở. Bấy giờ, có một hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi. Ngài một lòng theo phò vua, hiến lên nhiều mưu kế thông tuệ. Một hôm, trên đường lánh nạn, lương thực cạn kiệt, Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng thịt đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong, hỏi ra mới biết đem lòng cảm kích vô cùng.

Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời. Ngài cùng vua nếm mật nằm gai, đi qua bao thống khổ gian truân, rèn luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công dành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công khi tòng vong, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm, ông cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Hàn Thực mùng 3/3 hàng năm

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa ngày Tết Hàn Thực mùng 3/3 hàng năm

Cũng do vậy, ông đưa mẫu thân của mình về núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công mới nhớ ra người trợ thủ của mình mới sai quân đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.

Khi ấy, nhà vua hối hận vô cùng, liền sai quân dựng miếu thờ. Hàng năm, đến ngày 3 tháng 3 là ngày chết cháy của 2 mẹ con Tử Thôi thì cấm dùng lửa nấu ăn, ngay cả việc làm cỗ cúng cũng phải làm từ hôm trước, đây được coi là ngày Tết Hàn thực.

Ngày Tết Hàn Thực mang ý nghĩa gì?

Khi về đến Việt Nam, ngày Tết Hàn Thực không mang ý nghĩa tưởng nhớ Tử Thôi mà mang một nét riêng, đậm chất dân tộc Việt. Vào ngày mùng 3/3 âm lịch hằng năm, người dân đều ăn đồ nấu chín để nguội với tấm lòng thành kính nhất nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của những người đã khuất.

Khác với Tết Hàn thực ở Trung Quốc, người Việt không kiêng lửa trong ngày này. Mọi người vẫn sử dụng lửa để nấu nướng bình thường. Điều đặc biệt, người Việt còn sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng đó là những thức ăn nguội – hàn thực.

Ý nghĩa việc cúng bánh trôi, bánh chay trong ngày Tết Hàn Thực

Hướng về cội nguồn

Tết Hàn thực của người dân tộc Việt chủ yếu để hướng về nguồn cội, tưởng nhớ công ơn của những người đã đi về nơi chín suối. Chẳng hạn người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn… Tết Hàn Thực ở Việt Nam mang những nét rất riêng, rất dân tộc.

Truyền thống dân tộc

Trong ngày lễ này, mọi người chuẩn bị bánh trôi, bánh chay, hương vị rất đặc trưng. Loại bánh này đã nhiều lần đi vào thơ ca Việt Nam như một loại bánh đặc trưng của dân tộc. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.


Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi