$nbsp;
05-03-2019 11:05

Tảo mộ trong dịp Tết Thanh Minh là một trong những nét đẹp văn hóa dân tộc Việt. Đây là dịp để con cháu bày tỏ niềm tiếc thương, mong nhớ đến ông bà, cha mẹ, gia tiên. Vậy, những người nào không nên ra mộ phần trong dịp này? Cùng xemboi.com.vn đi tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé

Phụ nữ đang mang bầu hoặc ở cữ cho con bú

Phong tục Việt cho rằng phụ nữ mang thai không nên theo gia đình đi thực hiện nghi lễ tảo mộ. Bởi vì phụ nữ khi mang thai sức khỏe thường yếu. Hơn thế khu nghĩa trang âm khí lại nặng, không có lợi cho phụ nữ có thai cần không khí trong lành để dưỡng thai cho tốt.

Trong Tết Thanh Minh, những ai không nên đi tảo mộ?

Trong Tết Thanh Minh, những ai không nên đi tảo mộ?

Khu nghĩa trang thường được quy hoạch cách xa khu dân cư. Để để được đây cần mất khoảng thời gian khá dài. Trong khi phụ nữ có thai không nên đi lại quá vất vả, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

Địa hình khu nghĩa trang cũng là một trong những vấn đề lớn khiến phụ nữ bầu không nên đi tảo mộ trong ngày này. Nơi tảo mộ thường đặt ở nơi cao ráo như trên núi, đồi hoặc có thể sẽ có những mô đất khấp khểnh. Nếu không cẩn thận, họ có thể bị vấp ngã gây tổn hại đến thai nhi. Đây là điều tối kỵ tối với phụ nữ mang thai.

Người xưa quan niệm rằng, các cụ cấm không cho phụ nữ mang thai hoặc đang ở cữ cho con bú không được đi tảo mộ. Những người phụ nữ này cần có sức khỏe tốt. Nếu đến những nơi nặng âm khi như thế này đều không tốt cho mẹ và con. Còn phụ nữ đang đến tháng là lúc dương khí suy giảm, âm khí đang lên, nếu đến nơi nhiều âm khí như nghĩa trang, mộ phần thì dễ bị những thứ không tốt xâm nhập vào cơ thể, gây hại cho sức khỏe.

Đối tượng bệnh tật, ốm yếu

Tết Thanh Minh được xem là ngày để tưởng nhớ về gia tiên, dòng tộc và bày tỏ lòng biết ơn đến họ. Bất cứ người con cháu nào cũng phải sắp xếp để đến mộ tổ vào ngày này. Song với những người thể chất ốm yếu hay đang mắc bệnh thì tốt nhất không nên đi tảo mộ tiết Thanh Minh.

Trong Tết Thanh Minh, những ai không nên đi tảo mộ?

Trong Tết Thanh Minh, những ai không nên đi tảo mộ?

Khu nghĩa trang thường được đặt ở những nơi vắng vẻ, heo hút. Thêm nữa, đây là nơi chôn cất người đã khuất. Do vậy, âm khí rất nặng, dương khí suy, người sức khỏe không tốt đến những nơi như vậy có thể khiến cho tình trạng bệnh tật càng thêm nặng, thậm chí có thể nhiễm thêm phong hàn hay những bệnh khác.

Trẻ em nhỏ từ 3 tuổi trở xuống

Mọi gia đình nên cân nhắc, không nên mang theo trẻ nhỏ dưới 3 tuổi đi tảo mộ tết Thanh Minh. Nhiều người cho rằng, trẻ dưới 3 tuổi vẫn chưa đóng con mắt âm dương. Do vậy, có thể nhìn thấy được những điều tâm linh. Chúng có thể nhìn thấy những điều ở thế giới khác. Điều này sẽ không tốt cho tâm trí và sức khỏe của trẻ. Ở nơi nhiều âm khí, có thể nhìn thấy linh hồn người đã khuất như nghĩa trang, mộ phần thì hiển nhiên việc đưa trẻ nhỏ đi không phải là quyết định đúng đắn.

Đặc biệt, phụ huynh nên chú ý đến thời tiết trong những ngày này, lại thêm khu nghĩa trang ẩm thấp. Thời điểm này trong năm thường có mưa, tiết trời ẩm ướt, đến nơi hoang vắng như nghĩa trang hàn khí nhiều, trẻ nhỏ sức đề kháng không cao sẽ dễ bị nhiễm lạnh.

Mọi người đều phải giữ sạch sẽ đồ dùng cho trẻ nhỏ. Đi tảo mộ không thể mang theo được quá nhiều đồ đạc cho trẻ, lại ở nơi nhiều vi khuẩn, có thể chúng sẽ vô tình bị nhiễm khuẩn ở khu nghĩa trang này. Nếu có điều kiện, cha mẹ nên gửi bé ở nhà người thân hoặc ở trường học là hơn.

Xem thêm tử vi 2019 qua bài viết:TỬ VI NĂM 2019 KỶ HỢI CỦA 12 CON GIÁP để xem vận trình của bạn trong năm mới có những thuận lợi và vận hạn gì nhé.


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|