$nbsp;
10-12-2018 14:38

Trùng tang là gì là câu hỏi khiến mỗi người nghe qua đều rùng mình hoảng sợ. Theo quan niệm người phương Đông, nghi thức tang chay mai táng cho người đã khuất rất quan trọng. Họ cho rằng có như vậy, gia trạch, con cháu đời sau mới được yên ấm, tránh tai ương.

Tìm hiểu về trùng tang

Trùng tang là gì?

Theo kiến thức phong thủy, trùng tang là hiện tượng người mất từ giã cõi đời không đúng số mệnh. Họ mất vào giờ xấu, giờ xung khắc nên để lại nhiều hậu họa cho con cháu. Hiện tượng trùng tang được xác định sau 3 ngày, sau 49 ngày, sau 3 năm họ mất, gia đình có con cháu mất theo. Nguy hiểm nhất là trùng tang liên táng, khi người nhà liên tiếp từ bỏ sự sống. Trường hợp này nhẹ thì hai người, người nặng có thể là cả họ. Nhân khẩu đông đúc sau vài ba năm đã trở nên vắng vẻ.

Trùng tang là hiện tượng tâm linh huyền bí khiến hàng triệu người hoảng sợ

Trùng tang là hiện tượng tâm linh huyền bí khiến hàng triệu người hoảng sợ

Bởi vậy, nghi thức xem ngày và hậu mai táng được người dân Việt hết sức chú trọng. Nếu gia đình kém may mắn, bị dính giờ trùng tang, gia đình nhanh chóng làm lễ cắt trùng, trấn trùng để ngăn chặn hậu họa. Thậm chí có một ngôi chùa cực kì nổi tiếng về trấn trùng, nhốt trùng là chùa Hàm Long ở Bắc Ninh. Những gia đình có người thân mất không đúng ngày đúng giờ thường tới chùa làm lễ để nhốt trùng nhốt vong lại.

Vì sao có quan niệm về trùng tang?

Người ta có thể xác định được ngày sinh, giờ sinh. Nhưng việc một người từ bỏ nhân thế là điều không ai có thể lường trước được. Chết có muôn hình vạn trạng. Có thể một người chết bất đắc kỳ tử, chết do thiên tai, bệnh tật, chết do tai nạn, đói rét,… Có người may mắn được trút hơi thở cuối cùng tại nhà. Có người không được may mắn như vậy. Tuy nhiên, đó chỉ là cái cớ để để một người rời khỏi cõi trần. Tựu chung lại vẫn là do họ hết số mệnh.

Riêng hiện tượng chết không đúng số mệnh để lại nỗi sợ kinh hoàng mang tên trùng tang. Thực tế cho thấy có trường hợp trùng tang vẫn bình an vô sự, ngược lại có trường hợp không trùng tang vẫn gặp rủi ro, tai họa, thậm chí chết người.

Xem thêm Bát nhang bốc cháy là điềm báo gì, có ý nghĩa gì để hiểu thêm và các hiện tượng tâm linh huyền bí

Cách hóa giải Trùng Tang

Các nhà xem bói dân gian  có lưu truyền về cách hóa giải trùng tang, cắt đứt nỗi lo của hàng triệu người dân Việt. Họ cho rằng những gia đình không may mắn có người mất vào giờ trùng tang phải ngay lập tức được làm lễ gửi lên chùa. Gia chủ cần tỉnh táo lựa chọn ngôi chùa linh thiêng và có các thầy trụ trì cao tay. Bởi không phải chùa nào cũng có thể giữ được. Nếu trùng nhẹ gia chủ có thể chọn ngôi chùa gần nhà để tiện việc làm lễ, qua lại. Các nhà sư sẽ hàng ngày đọc kinh niệm Phật cho vong hồn siêu thoát ( hay nói đúng ra là nhốt vong vào trong ngục, không cho đi lung tung kẻo quỷ sứ bắt được nó sẽ tra tấn và khai ra tên họ người nhà, càng những người hợp với vong chết trùng càng dễ bị bắt).

Đến nay vẫn chưa có ai thực sự tìm ra lời giải mã về hiện tượng này

Đến nay vẫn chưa có ai thực sự tìm ra lời giải mã về hiện tượng này

Nếu vong linh hồn nhà trùng nặng, gia đình nên gửi vong về những ngôi chùa có các thầy cao tay hơn. Ngôi chùa Hàm Long tại Bắc Ninh nổi tiếng là nơi cắt vong, nhốt trùng được người dân cả nước tín nhiệm. Chùa Hàm Long là ngôi chùa cổ, lâu đời. Nơi đây có địa thế vững chắc, gối mình vào thế núi, danh lam thắng cảnh thanh tịnh, yên bình. Chùa có những cây cổ thụ cực to, và cũng là một trong những nơi đào tạo các nhà sư ở Việt Nam. Từ trong Nam ngoài Bắc trùng tang đều đem về đó gửi. Các nhà sư tại chùa niệm phật cúng vong rất chu đáo vào mỗi buổi sáng sớm.

Nếu gia đình quyết định gửi vong lên chùa nhốt cần đặc biệt kín đáo. Không nên bàn bạc, tính toán tại nhà có vong. Bởi lỡ như vong biết được sẽ lẩn trốn, không thể tìm được. Các nhà sư tại chùa sẽ hướng dẫn gia chủ bộ lễ cần chuẩn bị. Thời gian thi hành lễ nhanh chóng, thủ tục đơn giản mà đầy đủ và đạt được hiệu quả.

Việc đưa vong lên chùa cần tuyệt đối giữ bí mật. Không nên bàn bạc, tính toán tại nhà có vong. Bởi nếu vong biết được sẽ lẩn trốn, khó tìm. Các vị sư thầy trên chùa sẽ hướng dẫn gia chủ cần chuẩn bị bộ lễ như thế nào. Thời gian thi hành lễ rất nhanh chóng, thủ tục đơn giản mà đạt được hiệu quả. Khi đã nhốt vong lên chùa thì người nhà không được lập bàn thờ cúng tại nhà, kể cả ngày giỗ hay lễ Tết cũng phải lên chùa cúng. Chỉ khi đã cải táng, mồ yên mả đẹp, vong về với trời thì mới lập bàn thờ tại nhà.

Trùng tang là hiện tượng tâm linh huyền bí. Đến nay, chưa một ai dám đưa ra lời khẳng định hay tìm hiểu ngọn ngành về hiện tượng này. Tuy nhiên, từ những trường hợp thực tế khiến nhiều người không thể không quan tâm. Các nhà nghiên cứu khoa học cũng nhiều lần vào cuộc đẻ nghiên cứu hiện tương này.

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|