$nbsp;
25-01-2020 15:47

Văn khấn ban công đng không th thiếu trong tín ngưỡng th cúng ca người Vit. Người Vit xưa và nay khp ni trên mi min đt nước vn gi thói quen đi l, try hi Đình, Đn, Miếu, Ph hàng năm đ t lòng tôn kính, ngượng m và biết ơn nhng bc tôn thn đã có công vi đt nước. 

Lễ Ban Công Đồng là Các vị thần linh, Thành Hoàng, Thánh Mẫu là các bậc tiền nhân đã có công với cộng đồng làng xã, dân tộc trong lịch sử đấu tranh giữ nước và dựng nước của người Việt Nam.

Văn khấn ban công đồng

Văn khấn ban công đồng

1. Bài văn khn bán công đng

Nam Mô A Di Đà Pht! (3 ln)

Con kính ly chín phương Tri, mười phương Chư Pht, Chư Pht mười phương.

Con ly đc Vua cha Ngc Hoàng Thượng Đế

Con ly Tam Toà Thánh Mu

Con ly Tam Ph Công Đng, T Ph Vn Linh

Con ly T Ph Khâm Sai

Con ly Chu Bà Th Mnh

Con ly T Ph Đc Thánh Hoàng

Con ly T Ph Đc Thánh Cô

Con ly T Ph Đc Thánh Cu

Con ly Công Đng các Giá, các Quan, mười tám ca rng, mười hai ca b.

Con ly quan Chu gia.

Hương t con là:………………….Tui……………………………

Cùng đng gia đi tiu đng, nam n t tôn.

Ng ti:…………………………………..

Hôm nay là ngày thángnăm(Âm lch). Tín ch con v đn       ………..thành tâm kính l, xin Chúa phù h đ trì cho gia đình chúng con sc kho di dào, phúc th khang ninh, cu gì đc đy, gp nhiu may mn.

Giãi tm lòng thành, cúi xin chng giám.

Nam Mô A Di Đà Pht!(3 ln, 3 ly)

Cn tu!

2. Văn khn ban công đng, cách cúng và l vt

Sau khi đã biết được bài văn khấn ban công đồng, người đi lễ còn phải nắm được nguyên tắc chuẩn bị lễ vật và cách cũng lễ Ban Công Đồng. Khi tới Đình, Đền, Miếu, Phủ nên có lễ vật, to nhỏ, nhiều ít sang hèn tùy tâm. Mặc dù ở những nơi này thờ Thánh, Thần, Mẫu nhưng người ta vẫn có thể sắm các lễ chay như hương hoa quả, oản,… để dâng cũng được.

 • L Chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản… dùng để lễ ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ chay cũng dùng để dâng ban Thánh Mẫu.
 • L Mn:  Trong trường hợp này nên dùng các đồ chay có hình tướng gà, lợn, giò, chả để thay cho lễ mặn
 • L đ sng:  Đặc biệt lưu ý tuyệt đối không dùng các đồ lễ sống gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt tại các ban quan Ngũ Hổ, Bạch xà, Thanh xà đặt ở hạ ban Công Đồng Tứ phủ.
 • C sơn trang: Gồm những đồ đặc sản chay Việt Nam: Không được dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có gạo nếp cẩm nấu xôi chè thì cũng thuộc vào lễ này.
 • L ban th cô, th cu: Ở ban thờ này thường gồm oản, quả, hương hoa, gương, lược… Nghĩa là những đồ chơi mà người ta thường làm cho trẻ nhỏ. Nhưng lễ vật này cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được bao trong những túi nhỏ xinh xắn, đẹp mắt.
 • L thn Thành Hoàng, Thư đin: Phải dùng chay mới có phúc và những lời cầu nguyện được linh ứng.

H l sau khi đã khn Ban Công Đng

 • Sau khi đã khấn lễ theo văn khấn ban Công Đồng ở các ban thờ, thì trong khi đợi hết một tuần nhang có thể viếng thăm phong cảnh nơi thừa tự, thờ tự. Khi thắp hết một tuần nhang có thể thắp thêm một tuần nhang nữa. Khi thắp nhang xong vái 3 vái trước mỗi ban thờ sau đó hạ sớ đem ra nơi hóa vàng để hóa.
 • Hoá sớ xong mới hạ lễ dâng cúng khác. Khi hạ lễ thì hạ từ ban ngoài cùng vào đến ban chính. Riêng các đồ lễ ở bàn thờ Cô, thờ Cậu như gương, lược… thì để nguyên trên bàn thờ hoặc giả nơi đặt bàn thờ này có nơi để riêng thì nên gom vào đó mà không đem về.

Ngày nay rất nhiều người tới viếng thăm những Đình, Đền , Miếu Mạo nhưng không phải ai cũng biết tới Văn khn ban Công Đng để có thể tỏ lòng thành kính với các vị Thần. Thiết nghĩ điều quan trọng là sự thành tâm, thanh tịnh từ chính trong tâm của mỗi người.

 


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
 • Hình thức tư vấn
 • Online
 • Mail
|
Tu vi