$nbsp;
15-08-2018 11:35

Trong thế gian người ta thường nói có nợ mới có duyên, vậy vợ chồng lấy nhau có phải là duyên số trời định hay không ? Người xưa cũng lý giải duyên của thế gian đến như một sự nhân quả, đến để trả nợ cho nhau những ân tình, có khi là oán hận từ kiếp trước.

Theo quan niệm Phật giáo, giáo lý đạo Phật không hề có quan niệm duyên số tiền định, không xoay sở được(định pháp) mà tất cả đều sẽ chuyển biến và thay đổi không ngừng

Điều cần quan tâm ở đây là phải nhìn nhận lại nhân cách, nói năng và cách hành xử của mình còn đang hạn chế hay thiếu sót điều gì để mà chuyển hóa. Theo xemboi.com.vn đó mới chính là nguyên nhân để những người yêu bạn nhanh chóng cao chạy xa bay sau khi đã tìm hiểu nhau được vài tháng.

duyên số vợ chồng lấy nhau

Chưa nói tới việc hai người có trở thành vợ chồng được hay không có lấy nhau không, nhưng khi hai người quyết định tìm đến với nhau ban đầu là bởi vì cảm thấy thích nhau ở một vài điểm nào đó, có người thích vì vẻ bề ngoài của đối phương như có răng khểnh, nụ cười duyên, yêu thích vẻ nhí nhánh, hay sự chín chắn, vẻ ngoài đẹp trai hay lịch thiệp, ga lăng… Cho dù bằng lý do gì thì khi hai người đến với nhau, có cảm mến nhau cũng phản ánh được rằng hai người đã có duyên với nhau rồi. Còn cái duyên đó đi được tới đâu, có tiên stới hôn nhân không thì lại là chuyện khác.

Tôi có nói chuyện với 1 người đã từng định lập gia đình nhiều lần và hỏi vì sao đều không thành và nhận được câu trả lời: “Đôi khi người ta không đến được với nhau vì những lý do rất lãng xẹt.”

Có lẽ những diễn tả sau đây sẽ đúng nhất cho cái quyết định có đi đến hôn nhân giữa hai người hay không, và vợ chồng lấy nhau liệu có phải là duyên tiền định.

“Người mình lấy làm vợ (làm chồng) có thể không phải là người mình yêu nhất, có thể cũng không phải là người yêu mình nhất, mà chỉ đơn giản là họ đến đúng vào cái thời điểm cả 2 cùng muốn lập gia đình.”

Gặp được nhau cũng đã là duyên số

Kinh phật chia sẻ tất cả là do chữ duyên. Có duyên thì sẽ gặp được nhau. Nhờ chữ duyên mà người ta gặp nhau và yêu nhau kể cả trong những hoàn cảnh bất ngờ nhất: gặp nhau ở trên cùng 1 chuyến xe, do giới thiệu, mối lái, gặp nhau ở Nối, 1 người bạn lâu ngày ta gặp lại, 1 người chơi lâu ta cứ coi như là bạn rồi 1 ngày ta tình cờ nhận ra đó là người phù hợp với ta, vân vân và vân vân…

Khi hai người đã cảm mến, ưng thuận nhau, cũng có những mong muốn về chung một nhà thế nhưng “ông trời “ không thương, không tạo cho cơ hội, điều kiện và chất xúc tác đủ mạnh để giúp hai người có thể gần gũi, có thể hiểu nhau hơn nữa, có tình cảm với nhau hơn nữa thì cũng đành phải chịu.

Xét về một mặt nào đó, 1 động lực đủ mạnh để người con trai đến với người con gái, hay 1 động lực đủ mạnh để người con gái đến với người con trai cũng đòi hỏi chữ “duyên”. Không có chữ “duyên” thì tình cảm 2 người chỉ dừng lại ở mức có cảm tình hay thích (trong tâm tưởng), chưa thể hiện ra thành hành động biểu lộ tình cảm giữa 2 người.

Để nên duyên vợ chồng hai người vẫn cần có chữ “duyên”

Khi đã đến được với nhau lúc ban đầu rồi, họ vẫn tiếp tục cần thêm chữ “duyên” để sau đó hai người có thể vượt qua được những khó khăn, thử thách ( từ phía gia đình, bố mẹ, bạn bè và từ chính bản thân… ) để có thể nên duyên vợ chồng.

Khi chữ “duyên” hoàn thành xứ mệnh, chữ “nợ” và chữ “nghiệp” sẽ trả lời cuộc sống họ có hạnh phúc hay không
Họ cần chữ duyên để quyết định nên duyên vợ chồng nhưng sau đó họ có tiến tới được hôn nhân hay không, sau đó hôn nhân có hạnh phúc hay không lại là do chữ nghiệp và chữ nợ. Nếu nghiệp tốt thì ta sẽ gặp được người ưng ý. Xong phim rồi (lấy nhau rồi), chữ “duyên” sẽ hoàn thành sứ mạng lịch sử của nó là giúp 2 người thành vợ thành chồng. Lúc này chữ “nợ” chữ “nghiệp” sẽ trả lời là cuộc sống chung đụng, gần gũi, va chạm nhau trong cuộc sống hàng ngày giữa 2 người có mang lại hạnh phúc cho họ hay không.

Hưởng được bao nhiêu hạnh phúc là do bản thân tự vun đắp

Nhờ duyên nợ họ trở thành vợ chồng nhưng hưởng được hạnh phúc bao lâu, dài hay ngắn thì tự bản thân mỗi người phải cùng cố gắng, phải góp mặt trong đó. Chọn được người bạn đời tốt mới chỉ đi được 50% chặng đường, 50% còn lại do mình vun đắp, nếu cứ chủ quan bỏ bê thì tình yêu dù có mặn nồng thủa ban đầu cũng sẽ vì sự thờ ơ trong cuộc sống mà tan biến.

Nghiệp tốt thì mình được hưởng, nghiệp xấu thì mình phải chịu

Sau khi lấy nhau xong thì cái nghiệp tốt, hay nghiệp xấu mới bắt đầu ứng nghiệm. Nếu như nghiệp xấu thì tự bản thân sẽ phải trợ nợ, nợ ngắn, nợ dài, nợ nhiều nợ ít, cũng là tùy phúc phận và sự nhường nhịn hay chịu đựng của mỗi người. Hoặc giả sức chịu đựng và nhường nhịn đã tới giới hạn thì việc đường ai nấy đi cũng là điều dễ xảy ra, khi đó có khi cũng gọi là rũ được nỡ.

Có người nói: “Luyên thuyên nhiều thì được vợ. Mà làm liều thì được chồng”. Đây là câu nói nửa đùa nửa thật, và sự thật cuộc đời nhiều khi diễn biến đúng theo chiều hướng như vậy. Trên thực tế, nhiều chàng “luyên thuyên” lại được vợ, nhiều cô hơi “liều” 1 chút lại được chồng. Hình như cái quyết định lập gia đình, quyết định nên duyên vợ chồng đòi hỏi 2 bên ngoài chữ “duyên” còn phải hơi “liều” một chút.

Chuyện gặp được ý trung nhân, vợ chồng lấy nhau, lập thành gia đình sớm hay muộn còn tùy thuộc vào nhân duyên của mỗi người. Ngày mai không bao giờ giống như ngày hôm nay, có thể xấu hơn hoặc tốt hơn, tùy theo nỗ lực chuyển hóa thân tâm của chính bạn. Cho nên, bạn cứ an tâm sống tốt, chân thật, vị tha và trải lòng ra với mọi người thì theo thời gian hẳn sẽ gặp được bạn đời như ý.

,

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi