$nbsp;
03-09-2019 18:34

Nhiều người thắc mắc là Trầm hương là loại gỗ nào? Gỗ trầm hương này có bao nhiều loại? Tác dụng của vòng tay trầm hương mang ý nghĩa phong thủy gì? Hãy cùng xemboi.com.vn tìm hiểu nhé!

Trầm hương (Aquilaria) là một loại gỗ tự nhiên quý hiếm, mang hương thơm đặc biệt lôi cuốn con người. Với đặc tính khác biệt so với những loại gỗ quý khác, gỗ trầm được nhiều dân chơi gỗ tìm kiếm và sử dụng để chế tác nhiều đồ thủ công mỹ nghệ, trang sức và nội thất.

Gỗ Trầm hương

NGUỒN GỐC HÌNH THÀNH GỖ TRẦM HƯƠNG

Trầm hương là phần gỗ chứa nhiều nhựa thơm sinh ra từ thân cây Dó bầu mọc nhiều ở trong những cánh rừng già miền trung và duyên hải Nam trung Bộ Việt Nam. Khi cây dó bị tổn thương (do bom đạn, thiên tai, con người…), cây sẽ tiết ra nhựa thơm để chữa lành vết thương trên thân cây, phần gỗ bị tổn thương được tích dầu trở thành một loại gỗ quý thơm, đó chính là trầm hương.

Tinh dầu ngày càng ăn sâu và nhờ sự biến đổi của các phần tử khi bị nhiễm bệnh ở một vùng nào đó cây sẽ tích tụ nhựa để tự băng bó vết thương, và ở đây cũng diễn ra các đột biến gen và tùy thuộc vào cây dó, môi trường xung quanh, thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu mà tạo ra trầm hương có chất lượng, mùi hương hoàn toàn khác nhau.

Gỗ trầm hương là một loại gỗ rất quý hiếm và có được hương thơm đặc biệt rất lôi cuốn. Đặc biệt, loại gỗ này còn có những đặc tính khá riêng so với những loại gỗ có mặt trên thị trường. Gỗ trầm được những người dân chơi gỗ tìm kiếm khá nhiều và thường sử dụng trong việc chế tác những đồ thủ công, mỹ nghệ.

Vòng tay trầm hương tốc vườn đốt trúc

PHÂN LOẠI GỖ TRẦM HƯƠNG

Hạng nhất là kỳ nam hay còn gọi là kỳ


Là loại trầm hương có phẩm cấp cao nhất, cho nhiều dầu, nhẹ, mềm, dẻo, nhuyễn, khi nếm có đủ vị chua, cay, đắng, ngọt; tỏa mùi thơm tự nhiên, khi đốt hương thơm đặc biệt (có mùi thơm sữa), khói xanh, bay thẳng và dài lên không trung. Kỳ nam được chia thành 4 loại:

Bạch kỳ  : Sắc trắng ngà, xám nhạt, vô cùng qúy hiếm, ít khi có, đắt giá nhất.
Thanh kỳ : Sắc xanh xám, ánh lục, rất qúy hiếm, đắt giá sau bạch kỳ.
Huỳnh kỳ : Sắc vàng sẩm, vàng nâu, quý hiếm và đắt giá sau thanh kỳ.
Hắc kỳ    : Sắc đen chàm, hắc ín, quý và đắt giá sau huỳnh kỳ.
Sách xưa xếp loại kỳ nam: nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc.

Hạng hai là trầm

Là loại trầm hương ít dầu, nặng, vị đắng, hầu hết khi đốt mới tỏa mùi thơm, khói màu trắng, bay quanh rồi tan ngay.
Theo phẩm cấp, trầm hương được xếp thành 6 loại :
Loại 1 : sắc sáp trắng, giá trị cao nhất trong 6 loại trầm

Loại 2: sắc xanh đầu vịt , giá trị sau lọai 1;
Loại 3: sắc sáp xanh , gía trị sau lọai 2;
Loại 4: sắc sáp vàng, giá trị sau lọai 3;
Loại 5: sắc vằn lông hổ, giá trị sau lọai 4 ;
Loại 6: sắc vàng đốm dầu, giá trị thấp nhất trong 6 loại trầm.

Hạng ba là tốc

Phần lớn tốc có mức nhiễm dầu ít hơn trầm, chủ yếu là từ bên ngoài và dài theo thớ gỗ. Có khoảng vài chục lọai tốc, với các tên gọi như: Tốc kiến, tốc đá, tốc cá ngừ, tốc hương, tốc lọ, tốc lọn, tốc dây, tốc đỉa… Tuy nhiên, có thể xếp các dạng tốc thành 4 nhóm như sau:
Tốc đỉa  (quầng ) : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cở ngón tay, đầu đũa con hoặc như con đỉa.
Tốc dây (vườn): là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo nhiều vòng giữa các thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài, dáng rễ cây.
Tốc hương : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh, mùi thơm nổi trội hơn các lọai tốc khác.
Tốc pi : là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngòai các thớ gỗ theo dạng hình tháp, hình ống lớn.
Trong 4 nhóm tốc thì tốc đỉa(tốc quầng) được đánh giá cao hơn về chất lượng. Tuy nhiên, việc xếp nhóm tốc không nhất thiết theo thứ bật phẩm cấp.

Vòng tay trầm hương tốc vườn

Ý NGHĨA VÒNG TAY TRẦM HƯƠNG

Đối với sức khỏe
Trầm hương thường được sử dụng để thanh lọc không khí, điều trị các bệnh về đường hô hấp.
Hương thơm của tinh dầu trầm hương có thể giúp trừ khuẩn, chữa khản tiếng, các bệnh về đường hô hấp, thanh trừ tà khí và vi khuẩn gây bệnh cho con người, có tác dụng giáng khí, làm ấm thận, tráng nguyên dương, giảm đau và an thần.
Được dùng điều trị các chứng đau ngực, đau bụng, nấc, nôn, hen suyễn, thận khí hư, bí tiểu tiện, nam giới tinh lạnh
Ngoài ra, xông tinh dầu trầm hương sau một ngày mệt mỏi và áp lực công việc, giúp giải tỏa căng thẳng, ổn định tinh thần, an thần dễ ngủ, giúp giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Ý nghĩa phong thủy
Năng lượng của gỗ trầm xua tan âm khí, gió chướng, tà ma ngoại quái. Thông thường gỗ trầm hương càng lâu năm năng lượng hào quang càng mạnh.
Đeo vòng tay trầm hương lâu dài, năng lượng trên vòng sẽ dần dần chuyển sang tác động bao phủ lên hào quang năng lượng của người đee. Dù đi đến chỗ âm khí vần vũ cũng không thể xâm nhiễm được vào cơ thể.
Ngoài ra năng lượng của gỗ trầm hương tương tự như năng lượng của các luồng khí may mắn và tiền bạc trong vũ trụ
Vòng tay trầm hương mang nhiều dương khí, giúp cho người đeo cân bằng được âm dương. Do hấp thu nhiều tinh khí của đất trời, xua tan những điều đen đủi, nên vòng tay trầm hương mang đến thật nhiều may mắn cho người đeo: đem đến may mắn trong cuộc sống, giúp người đeo thuận lợi trong khoa cử, kinh doanh buôn bán suôn sẻ và công việc thăng tiến thuận lợi

LƯU Ý: Khi sử dụng vòng tay trầm hương

Cách sử dụng
Trong thời đeo vòng bạn nên tránh nước vào vòng đây gọi là quá trình nuôi vòng sau khi đeo được vài tháng trở ra vòng sẽ dần bóng lên một cách tự nhiên và hơi tối màu (hiện tượng này còn gọi là gỗ lên nước).
Nhắc khách kiêng nước, hóa mỹ phẩm, chất tẩy rửa vĩnh viễn luôn để màu vòng sẽ đẹp hơn và mùi thơm cam kết trọn đời cho khách. Sau khi vòng đã đạt được độ bóng tự nhiên nó sẽ rất bền, nhưng bạn cũng nên hạn chế để vòng được bóng đẹp. trong thời gian đầu nuôi vòng thỉnh thoảng bạn lấy khăn vải hay áo mình đang mặc lau đi lau lại vòng cho vòng sạch và nhanh đạt được độ bóng tự nhiên
Vòng khi đã qua trì chú cần tránh đeo khi tắm và sinh hoạt vợ chồng

Cách bảo quản
Đối với nhân viên tại cửa hàng : thường xuyên kiểm tra tình trạng sản phẩm. Luôn để sản phẩm ở trạng thái tốt nhất : Tránh để sản phẩm bị mốc , ố màu , ẩm ướt, trầy xước… Biện pháp : hàng ngày dùng khăn mềm khô, sạch lau sản phẩm để sản phẩm được bảo quản tốt nhất
Khi tư vấn: hướng dẫn khách hàng đầy đủ các bước bảo quản sả phẩm như trên , nếu không đeo thì để trong hộp kín tránh tiếp xúc nhiều với không khí ẩm ướt. Không để vòng trong nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến mùi hương của vòng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về vòng gỗ trầm hương mà xemboi.com.vn muốn chia sẻ với các bạn, từ những lý do trên bạn nên có 1 chiết vòng tay trầm hương bên mình để mang lại sự bình an, may mắn và hanh phục trong cuộc sống.

Xem thêm. Abum vòng tay trầm hương

 


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi