$nbsp;
12-12-2018 19:12

Các món ăn ngày Tết theo phong tục miền Trung bao gồm những món gì, mang ý nghĩa ra sao, đâu là món ăn không thể thiếu ? Hãy cùng xemboi.com.vn tìm hiểu chi tiết.

Các món ăn ngày Tết theo phong tục miền Trung

Nếu như ở Miền Bắc người dân đón tết bằng hoa Đào, bánh Chưng Xanh, Thịt Mỡ dưa hành, câu đối đỏ.. Thì ở miền Trung do có sự giao thoa hai miền Nam Bắc nên miền Trung đón xuân bằng canh mai vàng, bánh tét, thịt giấm, nem chua.

1. Bánh tét

Nếu miền Bắc Tết là có bánh Chưng xanh thì ở miền Trung không thể thiếu bánh Tét, đây là loại bánh mang ý nghĩa cho sự hội tự đất và trời, đây là món ăn truyền thống của người miền Trung. Món bánh Tét ở miền Trung được gói bằng lá chuối.

Mặc dù xét về nguyên liệu là giống nhau thế nhưng bánh tét lại được gọi thành hình trụ. Nhờ sự đơn giản của bánh mà người ăn sẽ dễ dàng cảm nhận vị ngon của từng nguyên liệu bên trong, thơm ngon, hấp dẫn.

2. Nem chua

Nhắc tới miền Trung, hay những cái Tết miền Trung chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức món nem nướng. Nếu bạn có dịp ăn tết miền Trung bạn sẽ được nhâm nhi vài chung ruội và mồi là nem nướng. Đây là món đặc sản được làm từ thịt heo, sau khi tẩm ướp gia vị đầy đủ sẽ được gói lại trong lá ổi lá chùm ruột để trong vài ngày có vị chua thanh, giòn giòn, cay cay.

Mon nem chua tại miền Trung thường mịn màng, có hương vị dịu nhẹ và được ăn kèm với tép tỏi nhằm tăng thêm hương vị.

các mon ăn ngày tết

3. Dưa món

Nếu nhưu cái tết miền Bắc thường có dưa hành thì tại miền Trung có món dưa món. Được kết hợp từ nhiều nguyên liệu khác nhau như củ cải, cà rốt, dưa leo, đu đủ, củ kiệu,… đã tạo nên món ăn ngon không thể cưỡng nổi.

Nghe có vẻ đơn giản thế nhưng để có thể làm được món ăn đầy sắc vị này rất cần có sự tỉ mì. Lát bánh tét dẻo mềm ăn kèm cùng với dưa món giòn giòn, chua chua sẽ mang đến cho người thưởng thức cảm giác khó quên, một hương vị rất riêng trong những ngày Tết cổ truyền

4. Tôm chua

Tết miền Trung cũng có một món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ đó chính là món Tôm chua, đặc sản của Huế.

Tôm chua thường có vị ngọt bùi của Tôm, vị béo ngậy của thịt, vị cay và thơm của riềng, tỏi ớt, vị chua của khế, chát của vả, hương của các loại rau thơm,… Tất cả những hương vị đặc sắc này tạo nên một bản hòa tấu hương vị rất hấp dẫn khiến cho bất kể ai chỉ cần ăn qua một lần sẽ nhớ mãi không quên.

5. Chả bò

Trên bàn tiệc mà người miền Trung thiết đãi khách trong những ngày đầu xuân năm mới không thể không nahức tới món Chả Bò. Món ăn này tại miền Trung thường có màu đỏ hồng, hương vị có đủ mặn, ngọt, giòn, dai, cay quyện với mùi thơm nồng đặc trưng của tiêu đen đã khiến cho món này không thể thiếu trong các dịp lễ Tết.

6. Thịt ngâm mắm

Mỗi khi Tết đễn Xuân Về, thì người dân miền Trung lại chuẩn bị một món ăn rất đặc biệt đó là món thịt ngâm mắm. Đây là món ăn rất phổ biến mà nguyên liệu phổ biến là thịt heo hoặc thịt bò đều được. Sau khi sơ chế thịt này sẽ được ngâm vào nước mắm và đường đã pha nấu theo tỉ lệ nahát định. Món thịt này ăn có vị mặn, ngọt và thường ăn kèm với dưa món, củ kiệu chua ngọt và rau sống, rau thơm.

Các món ăn ngày tết ở mỗi vùng miền tuy có sự khác nhau nhưng dù là cái Tết ở vùng miền nào cũng luôn được chuẩn bị bằng sự tươm tất, bằng ước mong có một năm mới ấm no, hạnh phúc.

 

,

Bài viết cùng chuyên mục

  • Trung thu năm 2019 là ngày bao nhiêu dương lịch
  • Nguồn gốc và ý nghĩa của tết trung thu theo phong tục người Việt
  • Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Trung thu cổ truyền không phải ai cũng biết
  • Nguồn gốc tục cúng cô hồn và lễ Vu Lan trong rằm tháng 7 âm lịch
  • Rằm tháng 7 nên cúng cô hồn vào giờ nào?
Thư viện tổng hợp
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|