$nbsp;
24-08-2020 18:05

Tết trung thu đối với người Châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, là một ngày lễ truyền thống rất quan trọng, tuy nhiên trong ngày này cũng có những kiêng kỵ dịp tết trung thu mà không phải ai cũng biết.  Hãy cùng xemboi.com.vn tìm hiều thông tin chi tiết.

Để đón một mùa Tết Trung Thu đầm ấm, đoàn viên và an lành hạnh phúc bên gia đình người thân, chúng ta hãy cùng tham khảo và tìm hiểu những điều kiêng kỵ dịp tết trung thu cần biệt dưới đây để có thể phòng tránh hiệu quả.

Những kiêng kỵ dịp tết trung thu cần tránh

Những kiêng kỵ dịp tết trung thu cần tránh

1. Theo phong tục, trong cả tháng 8 âm lịch bao gồm cả trước và sau ngày rằm tháng 8, tết Trung Thu, trước khi ra khỏi nhà và buổi sáng sớm hoặc là khi trở về nhà vào buổi chiều tối muộn, bạn hãy cố gắng thắp hương để cầu mong bình an cho cả mùa Trung Thu nhé.

2. Trước dịp tết Trung Thu nếu như sức khỏe không được đảm bảo, hay mắc ốm vặt hoặc thấy khó chịu trong người. Thì theo phong thủy khuyên bạn nên hạn chế ra ngoài vào thời gian dài, cố gắng tránh tham gia những hoạt động đón trăng, rước trăng trong suốt mùa Trung Thu, đặc là vào đúng ngày rằm.
Bời theo kiêng kỵ dịp tết trung thu, điều tốt nhất là bạn hãy dành thời gian để đoàn tụ bên gia đình, người thân, cần đảm bảo sức khỏe để hàn huyênt âm sự, thưởng nguyệt và nhân đôi niềm vui với gia đình.

Những người kinh doanh đang gặp vận hạn không thuận lợi, hay vướng phải trục trặc xui xẻo tốt nhất nên rủ bạn bè tới nhà phá cỗ, bầu bạn, hạn chế thưởng nguyệt ngoài trời hoặc tham gia các hoạt động tập thể đông người dịp Tết Trung thu.

3. Kiêng kỵ dịp tết trung thu cũng bao gồm không nói bậy, chửi tục. Lời nói thật sự có tính “sát thương” nếu bản thân người nói không hữu tâm, phát ý thiện lành. Cổ nhân vì thế có câu “họa tòng khẩu xuất” (họa từ miệng mà ra) để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cẩn trọng tối đa khi phát ngôn, tránh gây ra hậu họa khó lường.

Nhiều vùng miền quan niệm và kiêng kị rất kĩ rằng, vào đúng ngày rằm và mùng 1 nếu nói bậy hay chửi tục thì cả tháng sẽ dễ gặp thị phi, xui xẻo hoặc phải xử lý nhiều rắc rối đen đủi không đáng có.

Chính vì thế, ngày rằm mùng 1 hàng tháng, đặc biệt là vào dịp Tết Trung thu, cần tránh nói bậy, chửi tục. Trong cuộc sống hàng ngày cũng nên nhớ rằng: “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, càng nói năng lịch sự, ta càng dễ đem lại sự thoải mái và hài lòng cho người khác.

4. Đặc biệt những phụ nữ mới vừa sinh con hoặc bị lưu, sảy thai cũng không nên ra ngoài ngắm trăng, thậm chí cũng không nên ra ban công hoặc lên sân thượng nhà ngắm trăng.

5. Trên mâm cỗ cúng, kị và hạn chế không dùng bánh trái hoa quả có hình dạng bên ngoài méo mó để thắp hương, đồ cúng nguyên vẹn đẹp đẽ thì phúc lộc mới được tròn đầy.

Những kiêng kỵ dịp tết trung thu cần tránh

Chú ý khi cúng rằm tháng 8, ta nên đặt mâm cúng về hướng mặt trăng, đợi sau khi tàn hương thì hóa vàng (số lượng vàng mã tùy tâm) rồi hạ mâm lễ xuống và mời mọi người cùng hưởng lộc.
6. Đối với nữ giới trong dịp rằm tháng 8, theo kiêng kỵ dịp trung thu thì không nên để tóc mái che kín cả phần trán, hạn chế để tóc mái phủ gần hết gương mặt. Xét về mặt thẩm mỹ, tóc mái để như vậy sẽ khiến người nữ kém xinh, hơn nữa, trong tử vi phong thủy, vầng trán vốn được coi là nơi hút tài lộc, che mất vầng trán thì nghĩa là ta tự chặn, ngăn cản không cho tài lộc tới gõ cửa nhà.

Nếu có thể, nên thử mặc trang phục (nhất là nội y) có màu đỏ để kích thích tài vận, chiêu gọi may mắn dịp Tết Trung thu.


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi