$nbsp;
02-10-2018 17:36

Đâu mới thực sự là cạm bẫy đáng sợ nhất của đời người, đọc cau chuyện dưới đây bạn sẽ nhận ra điều đó, thật đơn giản nhưng cũng thật sâu xa…Hãy dành một phút suy ngẫm cùng với xemboi.com.vn để tìm ra điều đó. 

cạm bẫy lớn nhất của đời người

cạm bẫy lớn nhất của đời người

Bài học chỉ ra cạm bẫy đáng sợ của đời người

Câu chuyện 1 : Đoàn thám hiểm trên núi tuyết

Trong một lần tuyển chọn thành viên cho một đoàn thảm hiểm núi tuyết ở Mỹ. Mark – trưởng đoàn thám hiểm là người tiến hành kiểm tra 15 người ở vòng cuối cùng.

Đứng trước các ứng cử viên cuối cùng, ông nói : “Vòng kiểm tra cuối cùng là phần trắc nghiệm về tâm lý. Chỉ người nào vượt qua vòng thi khảo sát này thì mới trở thành một thành viên xuất sắc của đoàn thám hiểm. Bởi vậy, tất cả các ứng viên còn lại sẽ đều phải trải qua”.

Mark đã yêu cầu một thành viên khác trong đoàn đẫn 15 ứng viên này sang một phòng bên cạnh sau khi đã thông báo đầy đủ thông tin. Sau đó ông gọi lần lượt từng người một vào trong phòng để trải qua vòng hỏi – đáp.

Người thứ nhất bước vào phòng, Mark hỏi: “Chàng trai trẻ! Nếu trước mặt bạn đang là đỉnh núi tuyết, thế nhưng có một người khác đang ở gần đỉnh núi rồi, và rất có thể rằng dủ cố cố gắng bạn cũng sẽ chỉ là người về đích thứ hai thôi. Lúc đó, bạn sẽ làm thế nào ? 

Chàng trai trẻ nghe xong trả lời: “Chẳng phải là chỉ còn vài bước chân thôi sao? Tôi sẽ dùng hết sức mình tăng tốc độ để vượt qua hắn ta và trở thành người đầu tiên lên đến đỉnh”.

Sau khi nghe xong câu trả lời Mark liền lắc đầu nói : “Chàng trai! Rất tiếc, cậu không thích hợp làm thám hiểm viên núi tuyết rồi!”.

Chàng trai nghe xong không hài lòng, liền hỏi: “Tại sao?”

Mark không trả lời ngay mà nói: “ Tôi sẽ cho cậu đáp án sau, cậu có thể ra ngoài chờ được rồi!”.

Ứng viên thứ nhất thất vọng, bất đắc dĩ đành phải bước ra ngoài.

Và lần lượt 13 người đam mê thảm hiểm núi tuyết tiếp theo đầu có cùng với câu trả lời giống như người thứ nhất, tức là họ sẽ đều cố gắng vượt qua đối thủ để trờ thành người leo lên đỉnh núi đầu tiên.

Cho tới chàng ứng viên cuối cùng, đây cũng là một thanh niên trẻ tuổi, thân thể cường tráng không kém 14 người trước bước vào phòng.

Sau câu hỏi của Mark – như đối với những người trước đó – cậu thanh niên bình tĩnh đáp: “Như vậy cũng không sao cả! Tôi sẽ để cho họ làm người đầu tiên lên núi và mình là người thứ hai!”.

Mark ngạc nhiên hỏi lại: “Tại sao?

Cậu thanh niên trả lời: “Tôi không hề muốn tranh giành thứ hạng nhất hay nhì với ai. Tôi chỉ muốn leo lên núi tuyết mà thôi. Bất kể là người thứ mấy đi nữa, tôi cũng chỉ muốn dùng đôi chân của mình để chạm đến đỉnh núi tuyết là được rồi. Đó cũng chính là mục tiêu của tôi!”.

Lúc này, trưởng đoàn Mark tươi cười nói: “Chúc mừng cậu! Cậu nhất định có thể từ trên đỉnh núi tuyết mà trở về. Cậu là người duy nhất trúng tuyển đợt này của chúng tôi”.

Những người còn lại nhìn Mark vừa khó hiểu vừa như bất bình.

Trưởng đoàn Mark hiểu ra nỗi băn khoăn của mọi người nên đã nói: “Tôi đã gần như gắn bó cả đời mình với núi tuyết rồi! Núi tuyết không phải là nơi phố xá sầm uất, cũng không phải là một vùng đồng bằng mà là một nơi lạnh giá, nhiệt độ luôn là âm mấy chục độ.

Không khí ở đó rất loãng, mỗi một hơi thở đều vô cùng khó khăn. Ngay dưới chân mỗi người đều là cạm bẫy cận kề cái chết. Nếu như các bạn muốn vượt qua người thứ nhất thì ắt sẽ phải tăng tốc độ thật nhanh, như thế bạn nhất định sẽ bị thiếu khí oxy mà ngạt thở. Cuối cùng, bạn nhất định sẽ bị trượt ngã xuống dòng sông băng lạnh buốt”.

Lúc này Mark vừa để lộ vẻ mặt bi thương vừa nói : “Kỳ thực, đã có rất nhiều nhà thảm hiểm núi tuyết, không phải rằng vì họ không đủ thể lực hay kỹ thuật, mà chỉ bởi vì d.ụ.c v.ọ.ng nội tâm trỗi dậy mà đã phải vĩnh viễn ở lại nơi đó D.ụ.c v.ọ.n.g chính là cạm bẫy đáng sợ nhất trên đời!”.

cạm bẫy lớn nhất của đời người

Cạm bẫy lớn nhất của đời người – Ảnh minh họa

Câu chuyện thứ hai: Vàng thật là đáng sợ

Một vị tăng nhân nỏ hoảng hốt sợ hãi chạy như bay từ trong rừng cây ra, vừa lúc đó họ gặp hai người bản tốt đang đi tản bọ bên bìa rừng. Thấy vậy họ liền hỏi vị tăng nhân :

“Ông hoảng hốt như thế là vì cái gì vậy?”.

Vị tăng nhân nói: “Thật là đáng sợ quá, tôi đã đào thấy một đống vàng ở trong rừng”.

Hai người bạn này không nhịn được liền nói : “Ông quả là một tên đại ngốc ! Đào thấy vàng, một việc tốt như thế mà ông lại nói thật đáng sợ, thật sự tôi không thể hiểu nổi ông nữa!”.

Thế là họ lại hỏi vị tăng nhân kia: “Ông đào thấy vàng ở chỗ nào vây ? hãy nói cho chúng tôi biết đi !”

Vị tăng nhân nói: “Thứ lợi hại như thế, các ông không sợ sao? Nó sẽ ăn thịt người đấy!”

Cả hai người này đều không tin lời vị tăng nhân nói là đúng, liền đáp: “Chúng tôi không sợ! Ông hãy nói cho chúng tôi chỗ tìm ra nó đi!”.

Vị tăng nhân trả lợi : “Bên dưới gốc cây đầu tiên ở phía tây của cánh rừng này”.

Hai người này lập tức tìm tới địa điểm được chỉ và quả nhiên phát kiện ra đống vàng mà vị tăng nhân đã nói. Một người nói với người còn lại: “Vị tăng nhân này thật là quá ngu xuẩn! Vàng là thứ mọi người đều khao khát vậy mà trong mắt ông ta nó lại trở thành thứ ăn thịt người”.

Người còn lại gật đầu đồng ý. Thế là hai người họ thảo luận cách để đem số vàng này về, một người trong đó nói: “Ban ngày mà mang về thì rất không an toàn, hay là để ban đêm mang về sẽ đỡ nguy hiểm hơn một chút. Tôi sẽ ở đây trông chừng, anh đi lấy một chút đồ ăn đến đây, chúng ta sẽ ăn cơm tại đây, sau đó đợi đến lúc trời tối chúng ta sẽ mang vàng về”.

Người đàn ông kia bèn làm theo cách đó, người ở lại trông vàng nghĩ: “Giá như tất cả số vàng này đều là của mình thì tốt biết bao! Đợi khi anh ta quay lại, mình sẽ dùng gậy gỗ đánh chết anh ta, thì tất cả số vàng này là của mình rồi!”.

Người đàn ông về nhà lấy cơm cũng nghĩ: “Mình trở về sẽ ăn no trước, sau đó sẽ cho một ít độc dược vào phần cơm của anh ta, anh ta chết rồi thì tất cả số vàng đó sẽ là của mình!”

Kết quả đến lúc anh ta mang cơm trở lại rừng cây, người đàn ông kia từ phía sau tiến đến cầm cây gậy đánh chết anh ta và nói: “Bạn thân yêu của tôi, là vàng đã bức bách tôi làm thế”.

Sau đó, anh ta lấy phần cơm và bắt đầu ăn. Cũng chỉ một lát sau, anh ta cảm thấy rất khó chịu, trong bụng giống như có lửa đốt vậy, lúc đó anh ta mới biết mình bị trúng độc, lúc sắp chết anh ta đã thốt lên: “Lời tăng nhân nói quả là rất đúng!”

Điều này thực sự ứng với câu ngạn ngữ: “Nhân vi tài tử, điểu vi thực vong!” (Người chết vì tiền, chim chết vì mồi!) đều là vì lòng tham gây họa, vì d.ụ.c v.ọ.n.g mà đem bạn bè thân nhất của mình trở thành kẻ thù không đội trời chung.

 

,

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi