$nbsp;
08-11-2018 11:56

Lời phật dạy giúp chúng ta định hưỡng cuộc đời, tìm được hướng đi, và giúp chúng ta thanh thản, bởi cuộc đời đâu phải lúc nào cũng thuận đẹp, mà còn đó những chông gai. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu. 

14 lời Phật dạy giúp bạn định hướng cuộc đời

Những câu trả lời của Đức Phật dù rất ngắn gọn thế nhưng trong đó là những bài học cực kỳ sâu xắc giúp cho bạn định hướng lại cuộc đời mình, giúp bạn tìm được hướng đi và khơi nên hạnh phúc.

1. Khi chúng con rơi vào cảnh ngộ trái ngang, nên nhân nhượng cầu toàn hay hăng hái chống trả?

Lời Phật dạy: Hãy buông xuống.

2. Những thứ mất đi, có nhất thiết truy đòi không?

Phật dạy: Những thứ mất đi, kỳ thực là những thứ chưa bao giờ thật sự thuộc về con, vậy nên hoàn toàn không cần tiếc thương, càng không cần truy đòi.

Lời Phật dạy giúp bạn định hướng lại cuộc đời

Lời Phật dạy giúp bạn định hướng lại cuộc đời

3. Lý giải “vĩnh viễn” như thế nào?

Phật dạy: Người người đều cảm thấy vĩnh viễn rất xa, thật ra nó có thể ngắn ngủi đến nỗi con không hề nhìn thấy.

4. Cuộc sống quá mệt mỏi, làm sao nhẹ nhõm?

Lời Phật dạy: Cuộc sống này có mệt mỏi, một nửa là do sinh tồn, còn nửa còn lại là do dục vọng và tỵ nạnh.

5. Chúng con nên làm thế nào nắm giữ hôm qua và hôm nay?

Phật dạy: Đừng để quá nhiều điều của hôm qua chiếm cứ hôm nay của con.

6. Đối với bản thân, đối với người khác như thế nào?

Phật dạy: Đối với bản thân mình, hãy tốt một chút, bởi cuộc đời không dài, còn đối với người bên cạnh hãy tốt một chút bởi kiếp sau chưa chắc đã có thể gặp nhau.

Lời Phật dạy giúp bạn định hướng lại cuộc đời

Lời Phật dạy giúp bạn định hướng lại cuộc đời

7. Người giải thích “lễ phép” ra sao?

Phật dạy: Hãy xin lỗi chân thành, không sao là phong độ. Nếu con trao ra chân thành, nhưng không có được phong độ, thế thì chỉ có thể chứng tỏ sự vô tri và thô tục của đối phương.

8. Chúng con làm thế nào xác định mục tiêu của mình?

Phật dạy: Nếu con biết đi đâu, cả thế giới sẽ nhường đường cho con.

9. Làm sao cân bằng vui vẻ và bi thương?

Phật dạy: Mỗi người chỉ có một trái tim, nhưng có hai tâm nhĩ thất. Một tâm chứa đựng vui vẻ, một tâm chứa đựng bi thương, đừng cười quá to tiếng, nếu không sẽ đánh thức nỗi bi thương ở bên cạnh.

10. Có những người lúc nào cũng oán hờn bất mãn, người thấy thế nào?

Phật dạy: Khi đang tái lập thiên kiến của mình, nhiều người vẫn ngỡ rằng bản thân đang suy nghĩ, suy nghĩ làm sao cứu vớt thế giới.

11. Chúng con làm thế nào mới gọi là “bước chân vững chãi”?

Lời Phật dạy: Chỉ cần đôi chân con vẫn còn đứng trên mặt đất, thì đừng có xem nhẹ mình quá, chỉ cần con vẫn sống trên thế gian, thì đừng xem mình quá lớn.

12. Có người bảo sẽ phai nhạt bởi thời gian, người nghĩ sao?

Lời Phật dạy: Tình yêu khiến con người ta lãng quên thời gian, thời gian cũng khiến con người ta lãng quên tình yêu.

13. Người nhìn nhận tình yêu và hạnh phúc như thế nào?

Phật dạy: Có rất nhiều người chỉ vì cái gọi là hạnh phúc mà yêu nhầm người, nhưng càng nhiều người vì yêu đúng người mà hạnh phúc trọn đời.

14. Hai người yêu nhau không thể ở bên nhau, làm thế nào?

Phật dạy: Đã không thể ở bên nhau, thì là không thể ở bên nhau thôi, kỳ thực cuộc đời cũng chẳng dài như thế.

loi-day-cua-Phat-phunutoday-2

6 chân lý rút ra từ lời Phật dạy giúp cho bạn hạnh phúc

1. Bản thân cuộc sống không phải là vấn đề. Vấn đề nằm ở cách bạn nhìn nhận nó

Phật dạy rằng: “Bản thể của chúng ta được hình thành từ suy nghĩ. Gieo suy nghĩ gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận. Bằng suy nghĩ, con người có thể kiến tạo ra thế giới theo cách của riêng mình”.

2. Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao

Khi bạn gặp phải vấn đề trong cuộc sống, có người chọn cách phản ứng lại bằng những cảm xúc tiêu cực. Cũng có những người lại bình tĩnh, hít hơi thở sâu và để mặc cho lí trí cân nhắc về phương án giải quyết. Với tuýp người thứ hai, họ có khả năng kiềm chế cảm xúc tốt, họ biết cách lùi một bước để thấy được toàn cảnh vấn đề.

Trong Phật giáo, việc lùi bước này được đúc kết thành câu châm ngôn nổi tiếng: “Nhẫn một chút sóng yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao”. “Lùi một bước” không phải yếu hèn mà là cảnh giới của trí tuệ. Và đó là một triết lí của hạnh phúc.

3. Học cách chấp nhận để thấy cuộc đời tươi đẹp hơn

Bạn sẽ thấy tâm hồn mình thảnh thơi hơn khi mà bạn học cách chấp nhận. Khi đó bạn sẽ bớt ngột ngạt trước những suy nghĩ cố chấp. Hãy cứ bước về phía trước, hãy xem những gì trải qua là một bài học cho mình về sau. Khi bạn học được cách chấp nhận và buôn bỏ, đó cũng chính là lúc bạn đang tiến dần về phía chân trời hạnh phúc, an lạc.

4. Hãy sống thật với cảm xúc của bản thân

Nếu không trải qua mưa bão thì làm sao có thể nhìn thấy cầu vồng, không phải cứ trốn tránh khó khăn là sẽ có một cuộc sống vui vẻ hạnh phúc. Ngược lại, điều đó sẽ chỉ làm cho những nỗi đau trở nên sâu sắc hơn thôi. Hãy đối mặt và đừng phủ nhận điều đó bởi những cảm xúc lo lắng, sợ hãi khi gặp khó khăn là khởi nguồn của sự không hài lòng và hạnh phúc về cuộc sống.

5. Hạnh phúc chính là hiện tại, không phải quá khứ hay tương lai

Hầu hết những gì bạn suy nghĩ dường như đều hướng về tương lai hoặc quay lại quá khứ. Có rất ít những suy nghĩ được dành cho hiện tại. Tư tưởng của chúng ta có thói quen bị cuốn hút trở về quá khứ mà ta cho là tốt đẹp hơn hiện nay; hoặc là mơ mộng vươn đến tương lai với những viễn ảnh mà ta hy vọng là sẽ vượt xa hiện tại.

Nhưng một tâm trí lang thang chưa bao giờ là một tâm trí hạnh phúc. Bởi vì khi xa rời hiện tại, chúng ta bị sao nhãng khỏi các hoạt động hàng ngày, khỏi mục đích sống mà mình đề ra. Đức Phật dạy rằng: “Bí quyết để có sức khỏe cho cả tinh thần lẫn thể xác không phải là hờn trách quá khứ hay lo sợ về tương lai, mà là sống trong giây phút hiện tại một cách khôn ngoan và nghiêm túc”.

6. Tình yêu thương là cội nguồn của hạnh phúc

Phật dạy rằng: “Sự hận thù không thể hóa giải bởi hận thù, mà bằng tình yêu; đây là chân lý muôn đời”. Khi lòng ta ôm hận thù mà ghet bỏ, khi đó chính chúng ta mới là người đầu tiên cảm thấy mệt mỏi. Hãy suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn, bạn sẽ thấy cuộc đời mình thay đổi. Không phải lời nói, những gì bạn làm mới là thứ tạo nên con người của chính bạn.


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi