$nbsp;
12-10-2019 7:07

Việc thắp hương cho ngày mồng 1 và rằm hàng tháng là một trong những nét văn hóa của người Việt Nam. Nhiều người cho rằng chỉ cần thành tâm là được, nhưng bạn cũng phải quan tâm đến lễ vật để cúng bái.

Thực tế bên cạnh việc bạn chuẩn bị các nghi lễ, bài văn khấn cúng ngày rằm và mồng một hàng tháng thì gia chủ cũng cần lưu ý trong việc chuẩn bị các đồ để cúng lễ. Trong mỗi ngày mồng 1 và rằm thì đều có hoa quả, nhưng phải đặt những loại hoa quả nào lên cho đúng. Vì không phải loại hoa quả nào cũng được đặt lên bàn thờ để thắp hương trong những ngày này. Nhiều người vẫn nghĩ rằng gia chủ ăn loại hoa quả nào sẽ thắp hương hoa quả đó, hay ngại đi mua hoa quả có hoa quả gì thắp loại đó.

Thực tế thì không phải lễ nào cũng được dâng lên bàn thờ vì việc lựa chọn trái cây không phù hợp sẽ phạm phải những kiêng kị trong tâm linh và điều này cũng làm phát sinh ra nhiều vấn đề rắc rối. Còn nếu như chọn đúng hoa quả thì gia chủ sẽ gặp nhiều tài lộc. Hãy cùng xemboi.com.vn cùng đi tìm hiểu 5 loại quả không nên đặt trong những ngày này nhé.

mồng 1 và rằm

Hoa quả giả không dùng thắp hương ngày mồng 1 và rằm

5 loại trái cây tuyệt đối không nên dùng thắp hương ngày mồng 1 và rằm

Hoa quả giả

Khi chuẩn bị đồ lễ cúng để thắp hương vào ngày mùng 1 và rằm thì bên cạnh việc chuẩn bị hương hoa, trái cây cũng là một yếu tố rất quan trọng để chuẩn bị cho những ngày này. Tuy nhiên vào ngày này bạn tuyệt đối không nên dùng hoa quả giả để thắp hương trên bàn thờ.

Theo quan niệm cũng như theo tín ngưỡng dân gian của người Việt, vào ngày mồng 1 và rằm tính theo âm lịch hàng tháng thì nên chọn những loại hoa quả mang đến những ý nghĩa tốt lành, đủ màu sắc tượng trưng để thắp hương ngày mùng 1 hay rằm hàng tháng, những loại quả tượng trưng cho ngũ hành là tốt nhất. Việc bày hoa quả giả trên bàn thờ trong những ngày này vừa không tôn trọng thần linh, gia tiên, vừa không có lợi cho phong thủy, cũng không đem đến may mắn cho gia đình bạn, mà việc này thậm chí còn mang đến tai họa cho gia đình bạn.

Trái cây đã chín nẫu

Vào ngày này gia chủ không nên chọn những loại quả đã chín nẫu, vàng vừa đủ là đẹp nhất. Nếu như bạn đặt những loại trái cây đã chín nẫu lên bàn thờ thì sẽ làm cho chúng nhanh hỏng và thu hút ruồi muỗi, bọ thường xuyên lui tới, sẽ làm ô uế nơi thờ cúng, đánh mất sự trang nghiêm cần thiết vốn có ở nơi đây.

Những loại quả có gai nhọn

Nhiều gia đình nghĩ rằng mùa nào thức đó nên khi bạn dùng loại quả nào thắp hương cũng được, tùy theo từng mùa, cũng như người nhà thích ăn loại quả nào cũng sẽ thắp hương loại quả đó. Tuy nhiên, gia chủ không nên chọn những loại quả có gai nhọn đặt lên trên bàn thờ, đặc biệt trong ngày mồng 1 và rằm. Bởi theo quan niệm phong thủy, dùng những loại quả có gai nhọn để thắp hương có thể sẽ làm ảnh hưởng đến gia đạo, sự bình an của các thành viên trong gia đình. Vì vậy nên tuyệt đối tránh những loại quả này tránh gây ảnh hưởng không tốt đến các thành viên trong gia đình cũng như đến bản thân của bạn.

Những loại quả có gai nhọn

Loại quả có mùi quá thơm

Vào ngày mồng 1 và rằm bạn cũng không nên dùng những loại quả có mùi quá thơm. Vì bàn thờ cúng là nơi linh thiêng tránh cho ruồi bọ ngửi thấy mùi thơm bay đến. Do đó, nên lựa chọn những trái cây có mùi thơm nhẹ nhàng, ngọt ngào là phù hợp nhất.

Những loại quả mọc sát đất

Với những loại quả mọc sát đất bạn cũng không nên lựa chọn để sắp lên mâm thắp hương. Do đó, bạn nên lựa chọn những loại quả mọc trên thân cây cao sẽ tốt hơn.

Trong phong thủy, quả táo tượng trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Loại quả này cũng được ưa chuộng vì màu đỏ của nó mang ý nghĩa tốt lành. Bày loại trái cây này trên bàn thờ vừa giúp đẹp, lại thơm thoang thoảng mùi táo, lại vừa biểu tượng cho sự yên bình.

 

Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|