Các món ăn ngày Tết phổ biến luôn được mọi người quan tâm mỗi khi Tết đến xuân về. Đó là những món ăn cụ thể nào, ý nghĩa của từng món ăn đó ra sao hãy cùng xemboi.com.vn tìm hiểu.
Các món ăn ngày Tết phổ biến theo phong tục miền Bắc
1. Bánh chưng
Nhắc đến Tết chắc chắn không thể thiếu món Bánh Chưng xanh, đây là món ăn mang đậm bản sắc cái Tết Cổ truyền của người dân miền Bắc, đây là sự kết tinh của đất và trời qua bàn tay khéo léo của con người tạo nên. Sự kết hợp của lớp vỏ dẻo thơm cùng thịt, đỗ xanh, hạt tiêu mang đến những hương vị vô cùng đặc biệt.
Bánh chưng là món đã có lịch sử lâu đời trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Do đó trong mâm cỗ ngày Tết của người miền bắc sẽ không thể thiếu món ăn này. Bánh tượng trưng cho mặt đất, được dùng để thể hiện lòng biết ơn của hoàng tử Lang Liêu với Vua Hùng đời thứ 16 và đất trời.
2. Dưa hành
Bên cạnh những món cao lương mĩ vị chuẩn bị cho ngày Tết người thì dưa Hành là một món ăn kèm với bánh chưng xanh, cũng như là một vài món ăn đặc trưng khác trong Tết như là thịt đông, thịt kho Tàu, thịt luộc. Những món ăn có vị chua, cay dịu nhẹ giúp cho việc thưởng thức món ăn được ngon hơn, đỡ ngấy hơn và cũng giúp tiêu hóa tốt hơn.
3. Giò
Giờ chính là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết từ xưa tới nay của người Việt. Giò cũng rất phong phú từ giò lụa, giò bò, giỏ thủ, giò tai… Món ăn này mang ý nghĩa “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”. Giò được bày trên mâm thường được thái khoanh hoặc chia thành miếng gọn gàng vừa đẹp mắt lại vừa dễ gắp.
4. Thịt đông
Thời tiết vào dịp Tết tại khu vực miền Bắc thường là mùa đông, tiết trời se lạnh, vậy nên thịt đông chính là món ăn rất hấp dẫn. Đây là món ăn làm từ thịt lợn, thịt gà hoặc là chân giò lợn. Các nguyên liệu được ninh nhừ để qua đêm là trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn.
5. Thịt bò kho
Trong những ngày Tết, thịt bò kho là món ăn thường được chuẩn bị từ ngày 29-30 Tết. Nguyên liệu của món ăn này là Thịt Bò ướp chung với nước cốt tỏi, chút mắm muối rồi cuộn thịt ba chỉ cắt mỏng ở giữa, buộc chặt rồi chiên sơ và cho vào nồi kho. Món này phù hợp để ăn với bánh chưng và cơm nếp.
6. Nem
Nem là món ăn khá đơn gian, rất dễ chế biến, dễ ăn và trở thành món ăn quen thuộc dặc trưng nhất trong những gia đình Việt Nam, đặc biệt phổ biến trong gia đình miền Bắc. Nhân nem bao gồm các nguyên liệu, thịt nạc, mọc nhĩ, nấm hương, hành khô, giá, miến, trứng, hạt tiêu, rau mùi, hành tươi..gia vị gói trong lớp đa nem mỏng.
Để món nem rán ngon thì còn phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm nem.
7. Canh măng
Tết đến mà không nhắc tới canh măng thì quả là thiếu sót. Măng khô sẽ được ngâm qua đêm cho mềm, sau đó đem luộc qua nhiều lần nước. Món măng được nấu chung với móng giò hoặc cổ, cánh, chân gà… Vị ngậy của thịt lợn hòa quyện với vị ngọt bùi của măng tạo nên sức cuốn hút lạ kỳ.
8. Canh bóng thập cẩm
Món canh thập cẩm chính là sự kết hợp của các nguyên liệu như là Su Hào, cà rất, giò lụa, đậu hà lan, trứng trái chỉ, tôm nõn, thịt thưn, bóng… sau khi chế biến xong sẽ xếp thêm mấy cọng hành củ chỉ, mấy cọng rau mùi, để món ăn thêm phần hấp dẫn. Đây là món ăn đặc trưng mà ai đi xa miền Bắc cũng đều thấy nhớ.
Các món ăn ngày Tết có thể sẽ được chuẩn bị khác nhau ở mỗi gia đình, thế nhưng dù là được chuẩn bị theo cách nào đi nữa thì đó cũng là những món ăn mang đậm hương sắc của cái Tết Việt Nam