$nbsp;
28-11-2018 23:11

Lễ cúng Thần Tài thường được chuẩn bị chu đáo với tâm nguyện của gia chủ muốn cầu mong cho gia đình năm mới sẽ làm ăn phát đạt gặp nhiều may mắn, dưới đây là cách làm mâm cỗ cúng và cách thỉnh tượng Thần Tài chuẩn nhất.

Theo phong tục xưa thì việc thờ cúng Thần Tài thường được những người làm kinh doanh quan tâm, nhưng ngày nay cả những người không làm kinh doanh cũng lưu tâm tới ngày Vía Thần Tài với mong cầu gia đình sẽ yên ổn về tài chính, không lo thiếu thốn. Theo nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho biết, thông thường người làm kinh doanh thờ Thần Tài hay làm lễ ở nơi kinh doanh chứ không thực hiện ở các đình chùa. Nếu cúng ở nhà riêng họ thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban. Nhưng tốt nhất cúng ở nhà riêng thì nên đặt mâm cúng trong nhà.

Lễ Cúng Thần Tài Năm 2020 sao cho đầy đủ nhất

Cách Thỉnh Tượng Thần Tài, Thổ Địa

Cũng theo nhiều chuyên gia cho biết, khi thỉnh tượng Thần Tài, Thổ Địa ngoài cửa hàng về, cần gói bọc trong giấy đỏ, hoặc trong hộp sạch sẽ, mang vào chùa nhờ các Sư trong chùa “Chú nguyện nhập Thần”, và nhờ các Sư chọn cho ngày tốt đem về nhà để an vị Thần Tài, Thổ Đại. Về nhà dùng nước lá bưởi rửa và đặt lên bàn thờ, mua các đồ cúng về cúng khấn là được, lần sau cúng vái bình thường. Ai muốn thờ Thần Tài Thổ Địa đều phải thực hiện như trên, Thần Tài, Thổ Địa mới có linh khí.

Lễ cúng thần tài sao cho đúng và đầy đủ nhất

Khi thỉnh Thần Tài, Thổ Địa cũng có Thần Tài, Thổ Địa hợp với gia chủ, cũng có Thần Tài, Thổ Địa không hợp với gia chủ, chọn tượng Thần Tài, Thổ Địa mặt tươi cười, mặt sáng sủa, tượng không bị nứt, vỡ, nhìn tượng toát lên vẻ phú quý. Việc cầu xin tài lộc được nhiều hay ít còn phụ thuộc vào lòng thành của gia chủ, phước đức và số vận của gia chủ. Thần Tài, Thổ Địa không thể cho hay biếu người khác, phải tự gia chủ thỉnh về. xem thêm Ngày vía thần tài, nguồn gốc và ý nghĩa

Hướng dẫn làm mâm cỗ cúng Thần Tài:

Lễ cúng Thần Tài chỉ cần đơn giản, lễ vừa phải, không xa xỉ, lãng phí. Đa phần chỉ cần hoa tươi, quả tươi, nước sạch, lợn hoặc gà quay. Và trên thực tế là còn phải tùy thuộc vào điều kiện của từng gia đình, chứ không nhất thiết phải cúng to hơn cả cúng tất niên.

Thực đơn mâm cỗ đơn giản

  • Lợn quay: 300g
  • Trứng: 3 quả
  • Tôm: 1 lạng
  • Hoa cúc, rượu, vàng giấy…
  • Tôm luộc, trứng luộc
  • Thịt heo quay
  • Hoa cúc

Ngoài ra, cúng Thần tài còn có khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ, một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Xem chi tiết : Bài văn Khấn ngày vía thần tài đầy đủ nhất

Một số lưu ý khi chuẩn bị đồ Lễ

– Hương: Việc thắp Hương có thể lựa chọn giờ tốt trong ngày cho việc cúng lễ hoặc là lựa chọn ngày giờ tốt có sao tốt đến để kích hoạt trường khí dễ dàng hơn. ( Không nhất thiết phải là thắp vào sáng hay chiều tối bởi không có quy định cụ thể )

– Nước: Chén để nước cần rửa sạch trước khi lấy nước mới. Chỉ cần một chén nước là đủ, chứ không phải ba hay năm chén. Nước không để quá đầy, cần cách miệng chén khoảng 1 cm. Cẩn thận không để nước tràn ra hoặc đổ lên bàn.

– Hoa: Bình hoa có thể bằng thủy tinh, gốm sứ… đều được. Chỉ nên chọn hoa tươi, hoa có nụ và có hương thơm càng tốt. Không nên dùng hoa giả.

– Quả: Quả nên lựa chọn những loại quả tươi ngon, nhìn còn nguyên vẹn, thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt… Cũng như hoa, tuyệt đối không nên dùng các loại quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được.

– Đèn, nến: Đèn dùng để cúng nên dùng đèn dầu hoặc nến. Không dùng đèn nháy hay đèn điện bởi nó sẽ tạo ra trường khí xấu, ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng.


Bài viết cùng chuyên mục

Thư viện tổng hợp
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|