$nbsp;
04-03-2019 14:16

Tiết Thanh Minh là dịp để con cháu đi tảo mộ, thể hiện lòng hiếu thuận, biết ơn với cha mẹ, tổ tiên, dòng họ, những người đã khuất về nơi chín suối. Nhiều người thắc mắc không biết phụ nữ mang thai có nên lui tới chốn linh thiêng này hay không? Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Phụ nữ mang thai có nên đi tảo mộ tiết Thanh Minh hay không?

Đi tảo mộ tết Thanh Minh là một nét đẹp văn hóa từ lâu đời của người Việt, được gìn giữ và lưu truyền đến thời điểm hiện tại. Vào ngày này, con cháu trong gia đình thường lui tới phần mộ tổ tiên để tỏ lòng hiếu kính, giãi bày nỗi nhung nhớ, tiếc thương… Tuy nhiên, nhiều quan niệm xưa cũ truyền lại cho rằng phụ nữ khi mang thai không nên lưu đến chốn linh thiêng, nhang khói, âm thịnh dương suy này.

Có nên để phụ nữ mang thai đi tảo mộ tiết Thanh Minh?

Có nên để phụ nữ mang thai đi tảo mộ tiết Thanh Minh?

Phụ nữ khi mang thai sức khỏe thường giảm sút, cơ thể nặng nề, dễ ốm đau. Hơn nữa những ngày này sẽ rất đông người qua lại, sẽ có hiện tượng chen lấn, xô đẩy. Khói hương nhiều, không khí cũng không trong lành.

Phụ nữ khi mang thai cần ở những nơi yên tĩnh để nghỉ ngơi. Họ nên tránh xa những nơi đông người, ngột ngạt, ồn ã, lại thiếu dương khí như thế này. Tuy vậy, nếu cảm thấy sức khỏe tốt vẫn có thể đi tảo mộ cùng gia đình. Nhưng trước tiên phải đảm bảo đến yếu tố sức khỏe.

Những lưu ý cần cân nhắc khi đi tảo mộ

Không nên chụp ảnh khi tảo mộ

Đi tảo mộ, mục đích chính là để tả tổ tiên, bày tỏ lòng hiếu kính, biết ơn, nhớ mong tới những người đã khuất chứ không phải là nơi đùa nghịch. Có thờ có kiêng, có thiêng có lành, khi đi tảo mộ, cần thể hiện thái độ tôn kính với người đã khuất. Mọi người đi tảo mộ tuyệt đối không nên chụp ảnh bản thân hoặc quang cảnh xung quanh khu nghĩa trang. Trường khi không tốt rất có thể sẽ bị nhiễm vào sóng điện thoại, may ảnh, gây mất cân bằng âm dương. Rất có thể điều này sẽ ảnh hưởng đến vận thế của mỗi người.

Có nên để phụ nữ mang thai đi tảo mộ tiết Thanh Minh?

Có nên để phụ nữ mang thai đi tảo mộ tiết Thanh Minh?

Sức khỏe yếu không nên đi tảo mộ

Bạn cũng không nên theo mọi người đi tảo mộ nếu cơ thể đang ốm yếu, mắc bệnh, sức khỏe không tốt. Bởi khi sức khỏe suy yếu kéo theo vận thế cũng ảm đạm, dễ thu hút sự xui xẻo, hỉ khí giảm sút, nhân khí khuyết thiếu, bệnh càng thêm nghiêm trọng.

Xem thêm tử vi năm 2019 qua bài viết: TỬ VI NĂM 2019 KỶ HỢI CỦA 12 CON GIÁP để xem đường đời, vận hạn, tình duyên,… trong năm mới của bạn như thế nào nhé.

Cỏ dại mọc ở phía đầu phần mộ, cần phải loại bỏ

Tảo mộ trong tiết Thanh Minh cũng là ngày mọi người sửa sang, dọn rác, cỏ nơi mộ phần. Nếu bạn thấy cỏ mọc dại thì nên dọn dẹp lại sạch sẽ. Bản thân từ “tảo mộ” cũng mang hàm ý dọn dẹp những vật gây bất lợi cho mộ phần tổ tiên. Phía đầu bia mộ mà bẩn, nhiều cỏ dại mọc cũng ảnh hưởng không tốt tới vận khí, sức khỏe con cháu cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Không dẫm đạp lên mộ nhà người khác

Tuyệt đối không nên dẫm, đạp lên mộ phần, cây hương hoặc đồ cúng kiếng trên mộ nhà người khác. Nếu không sẽ đem lại điều không may cho bản thân.

Giữ văn hóa văn minh khi đi tảo mộ

Nhiều gia đình vẫn đưa theo con, cháu nhỏ đi tảo mộ cùng. Lúc đầu không khí khá trang nghiêm, nhưng khi gần kết thúc quá trình tảo mộ thì lại đùa cợt hay tranh giành, mắng cãi chửi nhau. Điều này gây náo động tới những người đã khuất đang yên nghỉ, rất có thể sẽ tạo nghiệp. Bạn nên nhắc nhở con cháu nhẹ nhàng, yên tĩnh. Bạn không nên làm lộn xộn và xới vung đất vụn đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan xung quanh.

Tảo mộ ở thời điểm dương vượng

Thời điểm hợp lý nhất để đến nơi có âm khí vượng là lúc vương dương khí, tức khoảng từ 9h sáng tới khoảng trước 3h chiều. Lúc trước 9h sáng và sau 3h chiều, âm khí dần tăng lên, không tốt cho những ai đang có vận khí xấu hay sức khỏe suy giảm.


Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi