$nbsp;
29-11-2018 17:28

Dọn bàn thờ ngày Tết là việc mà mỗi gia đình cần làm vào dịp cuối năm. Trong đó theo phong tục, người Việt thường thực hiện nghi thức rất quan trọng đó là sửa bát hương mà theo Phật Giáo gọi là lễ Bao Sái. Vào dịp này gia chủ tiến hành lau dọn bàn thờ chuẩn bị đón chào năm mới. 

Dọn bàn thờ ngày Tết đúng cách để không bị “Tán Lộc”

Thời gian tốt nhất đề làm lễ Sửa Bát Hương – Bao Sái

Theo các chuyên gia phong thủy, một năm các gia đình chỉ nên động bát hương một lần vào ngày làm lễ sửa bát hương Trong một năm, các gia đình chỉ nên động bát hương một lần vào ngày làm lễ sửa bát hương – Bao sái. Gia chủ sẽ tiến hành vệ sinh lại ban thờ, tỉa chân nhang, thay hoặc thêm tro bát nhang sau một năm đã đầy.

Thời gian tiến hành dọn bàn thờ ngày Tết thường là từ khoảng ngày 23 đến ngày 29 Tết, sửa soạn mâm ngũ quả để mời ông bà tổ tiên về chung vui với cháu con dịp đầu năm mới. Trước khi tiến hành thì gia chủ cần thắp hương xin phép. Tất cả chân hương cả một năm nên được rút bớt, sau đó hóa cùng với tiền vàng. Tuy nhiên, tùy điều kiện, gia chủ có thể tiến hành lau dọn bàn thờ tổ tiên vào một ngày khác.

Cũng theo GS Nguyễn Chí Bền, không nên để bát hương từ năm này qua năm khác. Khi lau dọn bát hương chỉ nên để lại 3 chân hương. Đối với những bát hương của người đã mất nhưng chưa qua 3 năm, nếu là đàn ông thì để lại 7 còn đàn bà thì để lại 9 chân hương. Đối với những bát hương quan thần linh thì tỉa hết, chỉ giữ lại 5 chân nhang.

Những bước tiến hành Bao sái, rút tỉa chân hương

Gia chủ trước khi tiến hành Bao Sái cần tắm rửa sạch sẽ, quần áo chỉnh tề, mở rộng các cứa trong nhà và chuẩn bị một đĩa hoa quả tùy tâm. 10 bông cúc vàng chia làm hai bình cắm hai bên; rượu trắng, 1 củ gừng còn vỏ giã nát và khăn sạch. Giã gừng rồi đổ rượu vào, ngâm khăn vào rượu ít nhất 30 phút trước khi lau dọn. Hoặc có thể dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh.

Dọn bàn thờ ngày tết sao cho đúng

Dọn bàn thờ ngày tết sao cho đúng

Nếu như trong nhà có ban thờ Phật, tượng Phật và anh Phật thì không dùng rượu để lau, mà phải dùng khăn thấm nước sạch. Lưu ý là nên lau bàn thờ Phật trước, tiếp đó mới đến bàn thờ gia tiên.

Tiếp đến, gia chủ thắp nén hương để khấn xin phép gia tiên và các quan thân linh nhằm thông báo xin được dọn dẹp ban thờ.

Văn khấn xin phép Bao sái lau dọn:

Con nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

Tín chủ tên là:………………………………………………….

Cư ngụ tại địa chỉ:………………………………………………………

Hôm nay ngày .. tháng .. năm… xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án bị bụi, xin thành tâm sám hối.

Tín chủ xin kính cáo với các chư vị (tùy theo bàn thờ đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên…), chọn được ngày lành tháng tốt hôm nay xin cho phép tín chủ được sái tịnh để cho bàn thờ được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng minh và gia hộ.

Mong các vị độ cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ.

Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

(Xong vái 3 vái).

Đợi hương tàn thì bắt đầu dọn dẹp bàn thờ

Trước tiên gia chủ tiến hành hạ những đồ muốn lau dọn xuống (lưu ý: Tuyệt đối không hạ hoặc di chuyển bát hương. Bởi theo phong thủy, nếu bát hương bị dịch chuyển sang hướng xấu thậm chí còn có thể gây xui xẻo cho gia chủ. )

Gia chủ cần chuẩn bị một chiếc bàn to cao, phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước… xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn). Nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau. Không nên lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.

Đồ thờ cần được lau bằng khăn sạch đã ngâm rượu gừng, sau đó dùng khăn khô lau lại, chú ý tiến hành lau từng món lần lượt, và phải xếp ngay ngắn trang nghiêm chứ không để lăn lóc.

Sau khi lau bài vị xong mới đến phần dọn bát hương. Nên dùng một chìa thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới lau sạch bát hương. Nếu cầm cả bát hương đổ hết tro ra ngoài thì có thể gây “tán tài, tán lộc”.

Tiếp đến là lấy khăn khô lau và thu dọn toàn bộ bụi tro trên bàn thờ xuống. Lấy một chiếc khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó lại dùng khăn khô lau lại một lần nữa.

Cuối cùng, đặt lại đồ thờ cúng đúng vị trí, thay nước, thay chum gạo muối (nếu có), rồi khấn xinh thỉnh các Ngài về, báo cáo rằng con đã xong việc. Xem thêm cách bày bàn thờ ngày Tết.

 

 

 


Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi