$nbsp;
04-12-2018 18:26
Hái lộc đầu năm có ý nghĩa như thế nào, việc hái lộc đầu năm nên thực hiện thế nào mới đúng mới chuẩn để không phạm phải những điều kiêng kỵ mà vẫn rước được tài lộc về nhà trong ngày đầu năm mới. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu thông tin chi tiết. 

Hái lộc đầu năm nguồn gốc và ý nghĩa

Nguồn gốc tục hái lộc đầu năm

Tích xưa kể lại, tư thời Vua Hùng tục hái lộc đã xuất hiện. Theo tích xưa kể, từ thời Vua Hùng đã xuất hiện tục hái lộc. Chuyên kể răng, vào một ngày khi các con đã khôn lớn, Vua Hùng lựa một ngày lành tháng tốt rồi làm lễ tế đất trời trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh (thuộc tỉnh Phú Thọ hiện nay), cầu cho mưa thuận gió hòa, muôn dân no ấm.

Vào thời khắc sang canh nhà Vua và Hoàng Hậu đã vào rừng hái lộc đầu xuân. Sáng sớm, khi mặt trời xuất hiện đằng Đông, nhà Vua đã chia cho mỗi người con một cành lộc mà dạy rằng : “Non ở nhà, già đi ấp. Chẵn lên non, còn xuống biển”.

Hái lộc đầu năm, nguồn gốc và ý nghĩa

Hái lộc đầu năm, nguồn gốc và ý nghĩa

Các con hãy đem cành lộc này đi mà trấn giữ các phương, răn dạy dân làm ăn trên đường đi nếu có gặp điều gì không may thì các con hãy mang cành lộc còn đọng sương sớm này mà vảy lên trời thì thú dữ hay ma tà gì cũng sẽ bỏ chạy và không làm hại được các con.

Trải qua mấy nghìn năm, nét đẹp này còn lưu truyền mãi mãi, tục hái lộc đầu năm cầu may trong dân gian nhất là khu vực thuộc Kinh đô Văn Lang xưa. Cùng với nhiều phong tục khác trong ngày tết thì tục hái lộc đầu xuân đã trở nên quen thuộc và trở thành nét văn hóa Tết tốt đẹp trong đời sống của người Việt Nam.

Ý nghĩa tục hái lộc đầu xuân

Thường việc hái lộc đầu năm được thực hiện vào sớm mùng 1 Tết, nhiều người đến đình chùa, đền phủ để hái một cảnh Vào thời khắc giao thừa hay sớm mùng 1 Tết, người ta đến đình chùa, đền phủ để hái một cành lộc non mang về nhà, với mong muốn được Thần, Phật linh thiêng ban cho tài lộc, may mắn suốt năm.

Những cành lộc được hái rất nhỏ, ở trên những thân cây có sức sống thật mạnh mẽ như si, sung, xanh, đa… Họ mang về, treo trước hiên nhà hoặc là cắm vào bình hoa, có nơi còn treo ở gian giữa hoặc cửa ra vào để trừ ma quỷ, hay có ý báo là đã rước phúc lộc về nhà.

Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa dân tộc, phong tục hái lộc đầu năm chính là một nét đẹp văn hóa của dân tộc. Lộc là nụ đầu tiên, mầm non mới nhú. Việc hái lộc ở những đền chùa linh thiêng mang ngụ ý xin được hưởng chút ít lộc của Thần, Phật ban cho để mong cho một năm phát tài, thuận lợi, phát lộc.

Hái lộc đầu xuân với ý nghĩa ”Tống cố, nghinh tân”, xua đi những điều không may mắn trong năm cũ, mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới…

Thời điểm hái lộc đầu năm là khi nào 

Hái lộc đầu năm, nguồn gốc và ý nghĩa

Hái lộc đầu năm, nguồn gốc và ý nghĩa

Lễ giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc cầu may, xin Phật, Thần phù hộ độ trì cho bản thân và cho gia đình. Và nhân dịp này người ta thường xin quẻ đầu năm.

Đầu Xuân năm mới mọi người thường đến những nơi linh thiêng như đình, chùa, đền hay những nơi thanh tao để hái lộc Xuân. Vì thế, trong mỗi dịp Tết đến Xuân về, mọi người đều đi lễ chùa và hái lộc Xuân mang về để ở những nơi trang trọng nhất là bàn thờ.Hái lộc đầu xuân ở đâu?

Cần hiểu đúng về tục hái lộc đầu năm

Hái lộc đầu Xuân chỉ mang ý nghĩa tượng trưng và hái những cành lộc nhỏ, tránh tình trạng hiểu sai thi nhau trò lên ”Vặt chụi” cây vừa mất mỹ quan lại gây phá hoại cây xanh. Đây chính là nguyên nhân khiến cho nhiều cây xanh ở chốn thâm nghiêm đình, chùa đặc biệt là ở thành phố lớn trở nên xơ xác, tàn trụi gẫy nát trong đêm giao thừa. Có khi là cây trong vườn bị hái

 

,

Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi