$nbsp;
06-12-2018 10:26

Lễ chùa đầu năm, lễ phủ đầu năm cần chuẩn bị những gì, và thứ tự hành lễ thế nào cho đúng. Việc đi lễ chùa đầu năm mang ý nghĩa như thế nào trong phong tục tập quán Việt Nam, hãy cùng xemboi.com.vn tìm hiểu chi tiết. 

Lễ chùa đầu năm, lễ phủ đầu năm thế nào cho đúng ?

Nguồn gốc lễ chùa đầu năm

Đi lễ chùa đầu năm là một hoạt động gắn liền với đạo Phật và đã trở thành một tập tục tốt đẹp được nối tiếp và duy trì ở nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa của tập tục này, cũng có thể chưa nắm được cách thức đi chùa sao cho đúng đắn. 

Lễ Chùa đầu năm vốn là một nét đẹp truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Nhiều người tới chùa đúng nghĩa để Lễ Phật, học Chánh Pháp, hành thiện tích đức nhưng bên cạnh đó cũng có một bộ phận những người tới chốn cửa thiền làm những điều chưa đúng với giáo lý nhà Phật, đi ngược với thuần phong mỹ tục.

Sự hiểu biết chưa đầy đủ về đạo Phật đang dầnlàm méo mó, biến dạng đi các lễ hội gắn liền với chùa chiền. Bởi vậy để những hoạt động tín ngưỡng được diễn ra đúng với bản chất và góp phần tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, bài trừ mê tín dị đoan thì bản thân mỗi người cần phải có cái nhìn đúng đắn về chùa chiền và giáo lý của đạo Phật.

Lễ chùa đầu năm nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm nét đẹp văn hóa của người Việt

Ý nghĩa của việc đi lễ chùa đầu năm

Theo Nhà Dân Tộc học Tạ Đức : ” Phần lớn người Việt đều đang đi lễ chùa theo truyền thống của gia đình, từ đời này tới đời khác đối với những nhà theo đạo Phật thì từ lâu việc tới chùa làm lễ đã trở thành một hoạt động thường ngày.

Mọi người tới chùa để cầu bình an, sức khỏe, cầu mong “trời Phật phù hộ” cho con cái học tập tốt, hay cầu chuyện làm sen sẽ thật suôn sẻ, thuận lợi ngày càng tốt đẹp. Thường thì mọi người đi lễ Chùa và những ngày Rằm, mồng Một hàng tháng hoặc là trước khi có các sự kiện Phật Giáo diễn ra.

Cũng có nhiều người tìm tới của Chàu khi gặp phải những khúc mắc trong cuộc sống, hay khi không thể giải quyết được những vấn đề khó khăn bế tắc, hai khủng hoảng tinh thần.

Cũng theo lời của nhà Dân Tộc Học Tạ Đức, thì con người bất cứ ai tìm đến chừa đều là để mong cầu tìm được sự bình an cho gia đình, và nghiệm ra những nhân quả thông qua giáo lý của nhà Phật. Từ đó họ có thể rèn dạy cho con cháu sẽ sống tốt hơn, hướng thiện hơn.

Những thủ tục cần chuẩn bị khi đi Lễ chùa Đầu Năm 

Sắm lễ đi chùa

Sắm sửa soạn lễ đi chùa, cần tuân thủ theo quy định sau:

– Khi tới dâng hương tại chùa chỉ được sắm lễ chay : hương, hoa tươi, quả chín, oản phẩm, xôi chè… Không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò, chả…

Lễ mặn sẽ chỉ có thể được chấp nahạn nếu trong khu vực chùa có thờ tự các vị Thánh, Mẫu và chỉ được dâng ở đó. Tuyệt đối không dâng đặt tại khu vực Phật điện ( chính điện ) tức là nơi thờ tự chính của ngôi chùa.

Trên hương án của chính điện chỉ được dâng lễ chay, tịnh. Lễ mặn (nhưng thường chỉ đơn giản: gà, giò, chả, rượu, trầu cau…) cũng thường được đặt tại ban thờ hay điện thờ (nếu xây riêng) của Đức Ông – vị thần cai quản toàn bộ công việc của ngôi chùa.

– Lễ Phật tại chùa không nên sắm sửa vàng mã, tiền vàng âm phủ dâng cúng. Nếu có sửa lễ này thì chủ đặt ở bàn thờ thần linh, Thánh Mẫu hay ở bàn thờ Đức Ông.

– Tiền giấy âm phủ hay hàng mã kiêng đặt ở ban thờ Phật, Bồ tát. Tiền thật cũng không nên đặt lên hương án của chính điện. Tiền vàng muốn công đức thì nên để vào hồm công đức được đặt tại chùa.

– Hoa tươi dùng để lễ Phật thường là : Hoa sen, hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa cúc…không nên dùng các loại hoa tạp, hoa dại….

– Trước ngày muốn dâng hương lễ phật ở chùa cần phải chay tịnh trong đời sống sinh hoạt hàng ngày : ăn chay, kiêng giới và làm việc thiện.

Lễ chùa đầu năm nét đẹp văn hóa của người Việt

Lễ chùa đầu năm nét đẹp văn hóa của người Việt

Cách bày lễ ở các ban

Tại Chùa, chính giữa bao giờ cũng là ban to nhất. Nhà chính là ban Tam Bảo thờ phật, khi đặt lễ ở ban này để cúng dường chư Phật bao giờ cũng cần đủ 5 món : hương- đăng(nến) – hoa – quả – nước

Nếu không thể chuẩn bị được hết đầy đủ như vậy cũng không sao, bởi cúng dường chư Phật cốt bằng tấm lòng chân thật.  Một điều cần nhớ là tuyệt đối không được để tiền, vàng, bao gồm cả tiền thật lên ban Tam Bảo.

Tiền thật nên để trực tiếp vào hòm công đức coi như đó là tiền cúng dường. Tuyệt đối không cúng đồ lễ mặn trong chùa, kể cả để ở ban Đức Ông.

– Các ban khác trong chùa thì thường còn có ban Mẫu, ban Đức Ông, ban Thánh Hiền, ban vong… tại mỗi Chùa có thể có cách sắp xếp khác nhau, thường sẽ có biển ghi đặt trước từng ban, hãy chú ý quan sát trước khi hành lễ.

– Việc thắp hương có thể thắp 3 nén nhưng vì lý do an toàn nên giờ thường không cho thắp hương trong chùa, người đi lễ Phật có thể thắp chung ở lư hương đặt trước công chùa sau đó tới từng ban để khấn.

Việc thắp hương có thể chỉ cần 1 nén, chỉ cần bạn chú ý ban Tam Bảo thờ Phật bao giờ cũng là to nhất và nếu có chuẩn bị nhiều đồ lễ để bày các ban thì nên ưu tiên sắp sửa cho ban Tam Bảo đẹp và trang trọng nhất.

Thậm chí nếu không muốn cầu kỳ bạn cũng có thế chỉ cần sắp một đĩa hương hoa quả để duy nhất ở ban Tam Bảo.

– Về khấn thì khi đi lễ chùa thường chú trọng sám hối, sau đó nguyện hồi hướng công đức cho oan gia trái chủ, cho người thân, người mất được siêu sinh Tây phương cực lạc, người sống được mạnh khỏe, an lạc, biết đến phật pháp tăng, tin sâu phật pháp.

Xem thêm :

Văn khấn ban công đồng tín ngưỡng thờ cúng của người Việt

Văn khấn cầu duyên tại đền chùa cực chuẩn

Hành lễ tại Chùa cần tuân theo thứ tự sau :

1. Đặt lễ vật: Thắp hương và làm lễ tại ban thờ Đức Ông trước.

2. Sau khi đặt lễ ở ban Đức Ông (Đức Chúa) xong, thì tiếp tục đặt lễ lên hương án chính điện, thắp đèn nhang, thỉnh 3 hồi chuông rồi làm lễ chư phật, bồ tát.

3. Đặt lễ ở chính điện xong thì tiến hành thắp hương ở tất cả các ban thờ khác của nhà bái đường. Khi thắp hương lên đều có 3 lễ hay 5 lễ. Nếu chùa nào có điện thờ Mẫu, Tứ Phủ thì đến đó đặt lễ, dâng hương cầu theo ý nguyện.

4. Cuối cùng thì lễ ở nhà thờ tổ (nhà hậu).

5. Cuối buổi lễ, sau khi đã lễ tạ để hạ lễ thì nên đến nhà trai giới hay phòng tiếp khách để thăm hỏi các vị sư, tăng trụ trì và có thể tùy tâm công đức.

Việc lễ chùa đầu năm là một nét đẹp văn hóa trong phong tục người Việt mỗi khi Tết đễn xuân về, chủ yếu là để mong cầu may mắn, sức khỏe, bình an trong năm mới.

,

Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi