$nbsp;
14-02-2019 9:43

Nhiều gia đình thường thực hiện nghi lễ cúng dâng sao giải hạn đầu năm. Họ tin rằng như vậy sẽ giúp mọi gia đình tiễn sao xấu, đuổi vận xui quấy rối gia đình trong năm tới, nghênh sao tốt về nhà cầu vận may. Cùng xemboi.com.vn tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Nguồn gốc nghi lễ dâng sao giải hạn

Tử vi khoa học phương Đông cho rằng, mỗi năm, mỗi bản mệnh sẽ chịu sự chiếu mệnh của một ngôi sao khác nhau. Đó là những ngôi sao có thật trên vũ trụ, người ta gọi chung là Cửu diệu. Cửu diệu được sắp xếp theo 12 chi và ngũ hành, mỗi sao thuộc 1 hành riêng biệt. Mọi người xem lịch âm 2019 để tính tuổi, xem năm đó chịu sự ảnh hưởng của ngôi sao nào. 9 ngôi sao luân phiên lần lượt, cứ 9 năm quay lại 1 lần. Trong 9 sao này, có sao tốt, cũng có sao xấu.

Lễ dâng sao giải hạn đầu năm tiến hành ở chùa hay ở nhà linh nghiệm?

Lễ dâng sao giải hạn đầu năm tiến hành ở chùa hay ở nhà linh nghiệm?

Theo quan niệm dân gian, nếu trong năm bản mệnh may mắn gặp được sao tốt thì phải thực hiện nghi lễ nghênh sao tốt về. Còn nếu chẳng may gặp phải sao xấu thì làm lễ dâng sao giải hạn để những điều xui xẻo, thiếu may mắn sẽ được tiêu trừ. Không phải tất cả mọi người đều tin vào điều này, nhưng phần lớn người dân đều làm lễ này vào dịp đầu năm vì cho rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Ngoài ra, chẳng cần dâng sao giải hạn cũng có thể hóa giải xui xẻo nếu biết làm việc này

Lễ dâng sao giải hạn đầu năm tiến hành ở chùa hay ở nhà linh nghiệm?

Đây chỉ là tín ngưỡng trong dân gian. Nhiều người đi lễ chùa đầu năm để tiến hành nghi lễ dâng sao. Tuy nhiên, nếu để ý sẽ thấy hầu hết lễ dâng sao ở các chùa đều chuyển thành nghi lễ cầu an. Đầu năm đi chùa cầu an là lệ xưa, các chùa cũng đều làm lễ cầu an dịp này để hướng người dân về với Phật pháp, giảng giải cho mọi người về luật Nhân – Quả, tránh làm việc xấu, năng làm việc thiện.

Các nhà nghiên cứu tâm linh cho  rằng chùa là nơi thờ cúng Phật và truyền tụng Pháp, chứ không phải nơi thờ các vị thần tiên, cầu mong may rủi để làm những chuyện như cúng sao giải hạn. Đạo Phật cũng không hề có quan niệm sao tốt hay sao xấu, ngày tốt ngày xấu cũng không hề có. Ở chùa không cổ xúy việc cứ dâng đồ cúng tốt sẽ nhận được những điều tốt tương tự. Phúc không thể cầu mà họa cũng chẳng thể xin giảm được nếu bản thân không có ý thức.

Không quá quan trọng việc thực hiện nghi lễ dâng sao giải hạn ở chùa hay tại nhà. Các chùa gần đây tổ chức việc cúng sao để làm lễ cầu an cho dân chúng được bình tâm, coi đó là cơ hội để giáo hóa dân chúng về đạo Phật, về luật Nhân – Quả, để mọi người năng làm việc thiện, bỏ làm việc ác, hướng tâm về thiện… Việc thờ cúng cốt ở thành tâm, nhiều người tự cúng sao giải hạn ở nhà cũng không có vấn đề gì. Chẳng cần phải mâm cao cỗ đầy, chẳng cần phải mời thầy về cúng, gia chủ thành tâm biện lễ, tùy theo điều kiện của gia đình mà cúng cầu… ấy rồi mọi sự cũng qua.

Chẳng ai có thể khẳng định chắc chắn việc dâng sao giải hạn có mang lại kết quả tốt đẹp hay không. Cũng không ai dám khuyên việc làm lễ dâng sao giải hạn tại chùa  hay tại nhà sẽ linh nghiệm hơn.Nhưng chắc chắn có điều này không ai có thể phủ nhận được, đó chính là làm nhiều việc thiện thì tâm sẽ thanh thản, sẽ cảm nhận thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống, còn làm việc ác thì khó có thể được an lành, lúc nào cũng lo sợ nơm nớp…


Bài viết cùng chuyên mục

  • Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
  • Lời chúc tết người yêu cũ hay, mang nhiều ý nghĩa
  • Lời chúc tết cho vợ yêu tình cảm, ý nghĩa, gắn kết vợ chồng
  • Lời chúc tết khách hàng hay ý nghĩa, tăng thêm gắn kết
  • Lời chúc tết cho anh trai hay và hài hước năm 2024
Thư viện tổng hợp
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày cuối năm chuẩn nhất
Tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa, nội dung của Bát Nhã Tâm Kinh
Nữ xông nhà có được không? Có bầu xông đất tốt hay xấu
Lời chúc đi lễ đầu năm, cầu lộc, cầu duyên cho năm mới
Tử vi tháng 12/2021 của 12 con giáp chi tiết, đầy đủ nhất
Đặt câu hỏi
  • Hình thức tư vấn
  • Online
  • Mail
|
Tu vi